Philippines phản đối Trung Quốc quân sự hóa Đá Chữ Thập

RFA
2018.01.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
fierycross_960.jpg Những công trình trên Đá Chữ Thập (hình chụp năm 2017)
Courtesy of AMTI (CSIS)

Chính phủ Philippines sẽ gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc nếu có đủ bằng chứng về việc Bắc Kinh tiến hành quân sự hóa Đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa.

Mạng báo Inquirer của Philippines vào ngày 8 tháng giêng dẫn lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng Bắc Kinh trước đây từng hứa sẽ không quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc lập nên tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lên tiếng khi được báo giới hỏi về quan điểm liên quan đến những không ảnh chụp Đá Chữ Thập do chính đài truyền hình Trung ương Trung Quốc – CCTV loan đi vào ngày 30 tháng 12 vừa qua. Cụ thể những hình ảnh đó cho thấy trên đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi lắp nên này hiện có một Căn cứ Không Quân rộng 2,8 kilomet vuông.

Một số báo cáo nêu rõ là trên Đá Chữ Thập có đường băng mà những máy bay ném bom chiến lược H-6K có thể đáp xuống. Ngoài ra trên đó còn có một bệnh viện và các cơ sở quân sự khác nữa.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói rằng nếu có bằng chứng Trung Quốc đưa quân lính và ngay cả bất cứ thứ vũ khí nào đến Đá Chữ Thập để tăng cường khả năng phòng thủ tại đó, có nghĩa Bắc Kinh đã vi phạm những điều từng tuyên bố.

Đá Chữ Thập là một trong 7 đảo nhân tạo tiền tiêu mà Trung Quốc cho bồi lấp nên tại khu vực Trường Sa.

Hoa Kỳ từng cảnh báo hoạt động bồi đắp những đảo nhân tạo của Trung Quốc tại Biển Đông có thể là gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.