Mỹ sẽ bàn giao hai tàu tuần tra loại biên cho Philippines

2023.04.06
Mỹ sẽ bàn giao hai tàu tuần tra loại biên cho Philippines Tàu Monsoon của Hải quân Mỹ
US Navy

Hải quân Hoa Kỳ hôm 4/4 cho biết Mỹ sẽ bàn giao hai tàu tuần tra lớp Cyclone loại biên đang đậu ở Bahrain cho Philippines vào khi có những căng thẳng ở Biển Đông do các hành động gây hấn của Bắc Kinh.

Thông báo từ Hải quân Mỹ cho biết hai tàu Monsoon và Chinook sẽ được bàn giao cho Hải quân Philippines, đồng thời cho biết giới chức Philippines đã tham gia lễ loại biên hai tàu này.

Tàu Monsoon lúc đầu được đưa vào hoạt động trong Hải quân Mỹ vào năm 1994 và sau đó được tái hoạt động vào năm 2008 sau khi phục vụ bốn năm trong lực lượng Tuần duyên Mỹ. Tàu Chinook được đưa vào hoạt động năm 1995.

Hiện không rõ hai tàu này đã được chuyển hẳn cho phía Philippines hay chưa. Tuy nhiên, trang tin Naval News cho biết các tàu này có khả năng được chuyển theo dạng các trang thiết bị quốc phòng không còn sử dụng nữa của Bộ Quốc phòng và Tuần duyên Mỹ.

Theo Cơ quan về an ninh và công nghiệp thuộc Bộ Thương mại Mỹ, các trang thiết bị này sẽ được chuyển sang các nước khác với giá giảm hoặc cho không nhằm đáp ứng các mục tiêu về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ.

Hồi tháng trước, chính phủ Philippines cho biết sẽ cho phép quân đội Mỹ được tiếp cận thêm tới bốn căn cứ quân sự ở nước này.

Trong khi đó, Trung Quốc trong thời gian qua liên tục gửi hàng chục tàu tới khu vực đảo Thị Tứ do Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.