Ông Kim Jong-nam gặp một người Mỹ gốc Hàn trước khi bị sát hại

RFA
2018-01-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cô Đoàn Thị Hương (phải) được cảnh sát Malaysia dẫn ra tòa cùng nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah (không có trong hình) ở tòa Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur hôm 22/1/2018.
Cô Đoàn Thị Hương (phải) được cảnh sát Malaysia dẫn ra tòa cùng nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah (không có trong hình) ở tòa Shah Alam, ngoài Kuala Lumpur hôm 22/1/2018.
AFP

Liên quan đến vụ án giết hại ông Kim Jong- nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, một viên chức cảnh sát Malaysia tiết lộ rằng ông Kim đã gặp gỡ một người Mỹ gốc Hàn Quốc vài ngày trước vụ ám sát.

Viên chức cảnh sát điều tra, ông Wan Azirul Nizam Che Wan Aziz nói trước tòa trong phiên xét xử vụ án sát hại ông Kim Jong- nam vào hôm 29 tháng 1 rằng ông Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn vào hôm 9 tháng 2 năm ngoái tại một khách sạn trên đảo Langkawi, ngoài bờ biển phía tây của Malaysia.

Viên chức điều tra này không thể xác định nhiều chi tiết gồm tên khách sạn nơi ông Kim lưu lại cũng như danh tính người Mỹ kia nhưng khẳng định là vụ gặp gỡ không liên quan gì đến khoản tiền 138.000 đô la Mỹ tìm thấy trong chiếc balô của ông Kim khi ông này bị giết hại.

Hai nghi phạm trong vụ án này là cô Đoàn Thị Hương quốc tịch Việt Nam và Siti Aisyah quốc tịch Indonesia.  Công tố cho rằng hai người này cùng bốn người Bắc Hàn đã tham gia vào vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Hai cô Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị nói là bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong- nam dẫn đến cái chết của ông ta. Cả hai đều nói họ vô tội và bị lừa tham gia vụ ám sát khi nghĩ rằng đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối diện với mức án tử hình. Còn nếu toà cho rằng họ không cố ý giết người, hai nữ nghi can sẽ thoát án tử.

Quá trình xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah dự kiến kết thúc vào tháng 3 năm nay.

Xem toàn trang