Nga hạn chế nhập cảnh công dân các nước “không thân thiện”, dỡ bỏ lệnh cấm bay đến/đi từ 52 nước

RFA
2022.04.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nga hạn chế nhập cảnh công dân các nước “không thân thiện”, dỡ bỏ lệnh cấm bay đến/đi từ 52 nước Đại hội đồng LHQ bỏ phiếu thông qua nghị quyết mới về cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm 24/3/2022
Reuters- Rfa edited

Tổng thống Nga vừa ký sắc lệnh hạn chế thị thực đối với công dân các nước bị cho “không thân thiện”.

Động thái trên được cho là nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xâm lược Ukraine mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát lệnh tấn công vào ngày 24/2/2022.

Các hãng Reuters, Sputnik đều loan tin trên trong ngày 4/4 đồng thời cho biết sắc lệnh có hiệu lực trong cùng ngày, cũng sẽ đình chỉ chế độ cấp thị thực đơn giản hoá của Nga với một số nước trong Liên minh châu Âu cũng như Na Uy, Thuỵ Sĩ, Đan Mạch và Iceland.

Nội dung sắc lệnh cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga cùng các cơ quan khác áp dụng hạn chế nhập cảnh cá nhân đối với "công dân nước ngoài có hành động không thân thiện đối với Nga".

Tháng trước, Moskva đã phê duyệt danh sách các quốc gia không thân thiện, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, các nước thành viên EU và một số nước khác.

Trong cùng ngày, baotintuc.vn cho biết hãng thông tấn TASS dẫn lời Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin rằng, Nga có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm bay đến và đi từ 52 quốc gia sau ngày 9/4/2022. Với kế hoạch này, Nga sẽ nối lại các chuyến bay đến và đi từ Argentina, Nam Phi và những quốc gia "thân thiện" khác gồm những nước mà Moskva đưa vào danh sách không áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và không tham gia vào làn sóng trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga.

Trước đó, ngày 31/3 Nga cũng đã qui định thanh toán bằng đồng ruble với các hợp đồng chuyển khí đốt sang các nước “không thân thiện” bắt đầu từ ngày 1/4/2022.

Việt Nam từ lúc Nga mở cuộc xâm lược với Ukraina đến nay vẫn duy trì quan điểm trung lập khi liên tiếp hai lần bỏ phiếu trắng trong nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) yêu cầu Nga lập tức ngừng gây chiến ở Ukraina, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân nước này, chỉ trích Nga đã gây ra một tình huống nhân đạo "thảm khốc" khi xâm lược nước láng giềng.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.