Phái đoàn Hàn Quốc sang Bắc Hàn chuẩn bị Olympics

RFA
2018-01-23
Share
000_WZ84J_960.jpg Hình nộm quảng bá cho Olympics mùa đông PyeongChang 2018 tại cổng vào sân bay quốc tế Incheon ở Seoul hôm 18/1/2018
AFP

Một phái đoàn Nam Hàn vào ngày 23/1 đi qua biên giới sang phía Bắc Triều Tiên để kiểm tra địa điểm tập luyện liên quan đến Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.

Vừa qua hai miền Triều Tiên đồng ý với nhau cho các vận động viên Bắc Hàn được tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông năm nay được tổ chức ở Nam Hàn. Hai miền thành lập một đội nữ khúc côn cầu trên băng chung cũng như hai đoàn diễu hành dưới lá cờ thống nhất trong lễ khai mạc.

Hai miền Triều Tiên cũng đồng ý để các vận động viên trượt tuyết miền nam được tập luyện cùng các vận động viên miền bắc tại khu trượt tuyết Masikryong. Ngoài ra hai bên cũng thống nhất về một hoạt động văn hóa chung tại Núi Kim Cương thuộc miền Bắc.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn thì chuyến làm việc của phái đoàn miền Nam ở Bắc Triều Tiên lần này là đầu tiên sau hai năm gián đoạn.

Hàn Quốc và các nhà tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang tìm cách cổ xúy đây là một kỳ Thế vận Hòa Bình nhằm mở ra cánh cửa đối thoại với miền Bắc, mà suốt năm qua luôn lời qua tiếng lại nặng nề với phía Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, những người phản đối ở Nam Hàn cho rằng Tổng thống Moon Jae-in đang dùng các vận động viên vào mục tiêu chính trị và cáo buộc ông này có quá nhiều nhượng bộ đối với Bình Nhưỡng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang