Hàn Quốc tăng ngân sách quốc phòng với mức cao nhất

RFA
2017.12.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SV2OW_960.jpg Lính đặc nhiệm Nam hàn biểu diễn võ thuật trong ngày kỷ niệm ngày quân đội Nam Hàn 1/10. Hình chụp hôm 25/9/2017
AFP

Hàn Quốc sang năm sẽ cho tăng ngân sách quốc phòng lên 7%. Đây là mức tăng thường niên cao nhất trong vòng 9 năm qua.

Mạng báo UPI loan tin này ngày 6 tháng 12 cho biết Quốc Hội Nam Hàn vào sáng ngày trước đó đã phê chuẩn kế hoạch ngân sách quốc phòng cho năm tới là gần 40 tỷ đô la Mỹ.

Hơn một phần tư của ngân sách duyệt chi được nói sẽ dùng cho công tác tăng cường khả năng chống hiểm họa hỏa tiễn và hạt nhân từ miền Bắc. Cụ thể là công tác bố trí sớm hệ thống phòng thủ ‘ba trụ cột’ tại miền nam. Trụ cột thứ nhất được gọi là Chương trình Chuỗi Tiêu Diệt nhắm đến tiến hành những cuộc tấn công phủ đầu khi phát hiện ra những hỏa tiễn được phóng từ miền bắc xuống.

Nếu như những cuộc tấn công phủ đầu như thế thất bại thì trụ cột thứ hai có tên Chương trình Phòng Thủ Tên Lửa và Hàng Không (KAMD) sẽ đảm nhận công tác bắn hạ hỏa tiễn trước khi chúng đến được mục tiêu.

Và trụ cột phòng thủ thứ ba có tên Sáng kiến Trả Đũa và Trừng Phạt Qui Mô (KMPR) sẽ nhắm đánh những cơ quan kiểm soát và mục tiêu đầu não tại phía Bắc Triều Tiên bằng hỏa tiễn và không kích.

Gần 1 tỷ rưỡi độ la Mỹ sẽ được dành cho việc nâng cấp hệ thống bệ phóng đa tên lửa 230 mm, hệ thống radar phát hiện và an toàn quanh các căn cứ chính thuộc những dự án khác.

Ngân sách quốc phòng năm tới của Hàn Quốc cũng sẽ dành ra hơn 2 triệu 600 ngàn đô la Mỹ cho công tác nghiên cứu- phát triển những loại vũ khí tối tân. Khoản này tăng hơn 4% so với năm ngoái.

Lương tháng của binh lính Hàn Quốc sẽ được tăng; cấp trung sĩ được tăng gấp đôi từ 197 đô la Mỹ mỗi tháng lên 371 đô la Mỹ trong năm 2018. Chính quyền của tổng thống Moon Jae-in chủ trương cải cách quân đội thông qua biện pháp tăng cường hệ thống vũ khí và giảm quân số.

Vào tháng qua Hàn Quốc chính thức khởi động một lực lượng đặc biệt gồm 1 ngàn thành viên có nhiệm vụ tiêu diệt đội ngũ lãnh đạo Bắc Hàn trong tình huống bất ngờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang