Đảng NLD của bà Suu Kyi có nhiều hy vọng thắng cử

RFA
2015-11-08
Share

Mặc dù phải đến cuối ngày hôm nay 9/11 mới có thể có những kết quả sơ bộ về cuộc bầu cử lịch sử diễn ra vào hôm chủ nhật ở Myanmar, tuy vậy những người ủng hộ Đảng NLD tức Liên minh toàn quốc vì nền dân chủ Miến Điện của lãnh tụ Aung Sann Suu Kyi đã sớm ăn mừng xem như chiến thắng đã ở trong tầm tay.

Theo các nhà ngoại giao và các quan sát viên khác, thì nói chung cuộc bầu cử quốc hội Myanmar vừa diễn ra là tự do và công bằng. Cho đến tối qua không có báo cáo nào được ghi nhận về tình trạng bạo động hoặc gian lận đáng chú ý.

Các hãng tin phương tây mô tả đường phố Yangon xung quanh trụ sở của NLD tràn ngập sắc đỏ. Hàng ngàn người ủng hộ NLD chiếm lĩnh những khu phố náo nhiệt của Yangon, thành phố lớn từng có nhiều thập niên là thủ đô của Myanmar.

80% trong tổng số 32 triệu người có quyền bầu cử đã đi bầu để chọn đại diện tại hai viện Quốc hội Myanmar. Trong tổng số 664 ghế dân biểu và nghị sĩ thì quân đội được quyền chỉ định 25%, phần còn lại 498 ghế mới là dân cử và có tới 91 đảng chính trị tham gia tranh cử. Trong đó hai đảng lớn nhất là NLD Liên minh toàn quốc vì nền dân chủ Miến Điện và USDP Liên đoàn Đoàn kết và Phát triển được quân đội hậu thuẫn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang