Syria: Phe đối lập muốn chuyển giao chính trị không có TT Basha al-Assad

RFA
2015-12-18
Share
000_Nic6520839-622.jpg Phe đối lập Syria tại Ghouta hôm 17/12/2015.
AFP PHOTO / ABDULMONAM EASSA

Phe đối lập ở Syria mong muốn một cuộc chuyển giao quyền lực chính trị ở nước này không có sự tham gia của Tổng thống Basha al-Assad.

Ông Riad Hijab, nhân vật được các nhóm đối lập chỉ định là điều phối viên của cơ chế đàm phán hòa bình tương lai, cho biết như vậy hôm 18/12 tại Riyadh.

Hoa Kỳ, Nga cùng Iran, Ả Rập Saudi và các cường quốc Âu Châu và các nước Ả Rập vào tháng trước đã phác thảo một tiến trình chính trị để tiến tới bầu cử trong vòng 18 tháng. Kế hoạch này bao gồm ngừng bắn toàn quốc, khởi sự đàm phán từ tháng 1/2016 kéo dài trong 6 tháng, giữa chính phủ của Tổng thống Assad và thành phần đối lập, để thành lập một chính phủ đoàn kết.

Dự kiến trong ngày cuối tuần, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cùng nhiều bộ trưởng các nước nhóm họp lần thứ ba ở New York, để đẩy mạnh nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang