Nhà hoạt động Đài Loan bị cáo buộc tìm cách lật đổ chính phủ Trung Quốc

RFA
2017.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SB2OM Ảnh chụp từ video trên trang web của Tòa án Nhân dân Nhạc Dương chụp vào ngày 11 tháng 9 năm 2017 cho thấy nhà hoạt động Đài Loan Lee Ming-cheh đứng chung với ông Peng Yuhua người Trung Quốc tại Tòa án Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.
AFP

Một nhà hoạt động dân chủ người Đài Loan đã nhận tội tìm cách lật đổ chính phủ Trung Quốc trong một phiên tòa ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 11 tháng 9.

Một video được đăng trên trang mạng của tòa mới đây cho thấy ông Lee Ming-cheh và một người Trung Quốc khác có tên là Peng Yuhua đã thừa nhận tội của mình. Ông Lee nói rằng ông đã viết các bài báo trên mạng chỉ trích đảng cộng sản Trung Quốc và kêu gọi dân chủ. Ông nói ông biết hành động này rõ ràng là vi phạm luật của Trung Quốc.

Ông Lee cũng thừa nhận đã viết các bài báo theo sự chỉ dẫn của ông Peng, người mà ông đã gặp trên mạng và sau đó gặp mặt vài lần khi ông đến Trung Quốc.

Người phát ngôn của Tổng thống Đài Loan, Alex Huang nói Đài Bắc rất quan ngại về tình hình sức khỏe và các quyền của ông Lee. Ông nói lập trường của chính phủ Đài Loan là đảm bảo an toàn cho ông Lee và sẽ thực hiện mọi nỗ lực để đưa ông Lee về nước an toàn.

Ông Lee bị bắt ở Trung Quốc hồi tháng 3 vừa qua và bị giam giữ suốt hơn 170 ngày mà không được tiếp xúc với gia đình và người thân. Vợ ông, bà Lee Ching-yu gọi phiên tòa là một màn diễn chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.