Biểu tình chống và ủng hộ Tổng thống Duterte

RFA
2017.09.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_SM6YU.jpg Hàng ngàn người biểu tình chống lại Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tụ tập tại một công viên ở Manila vào ngày 21 tháng 9 năm 2017.
AFP

Hai phía chống đối và ủng hộ tổng thống Philippines Duterte vào ngày 21 tháng 9 tiến hành những cuộc tập trung biểu tỏ quan điểm của họ tại thủ đô Manila.

Cảnh sát Philippines cho biết những người của cả hai phía tập trung bên ngoài Dinh Tổng thống Malacanang với số lượng lên đến hằng ngàn người.

Phía phản đối giương cao những biểu ngữ ‘Không ban hành thiết quân luật’, ‘Chấm dứt giết hại’; ngoài ra còn có hành động đốt hình hai ông Duterte và Marcos mà họ ghi rõ là ‘Những tên Phát xít’.

Số biểu tình phản đối tổng thống Duterte được hậu thuẫn bởi phía đối lập chính trị và giáo hội Công giáo Philippines.

Tin cho biết phó tổng thống Leni Robredo và cựu tổng thống Benigno Aquino, cả hai đều chỉ trích đương kim tổng thống Duterte, trong ngày 21 tháng 9, tham dự một thánh lễ cầu nguyện cho những nạn nhân chết trong chiến dịch chống ma túy hiện nay do tổng thống Duterte cho tiến hành.

Tổng giám mục Socrates Villegas, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Philippines, thì lên tiếng trong một thánh lễ khác tố cáo biện pháp giết người nhân danh chiến dịch chống ma túy. Vị tổng giám mục này kêu gọi giáo dân cần phải hành động thêm nữa ngoài việc thắp nến cầu nguyện cho những nạn nhân và giúp con cái của những người bị sát hại.

Cảnh sát Manila cho biết chừng 5 ngàn người tham gia nhóm biểu tình chống ông Duterte gần Dinh Tổng thống; trong khi đó số ủng hộ trong cuộc tập trung gần đó là chừng 3 ngàn.

Ngoài ra còn có chừng 12 ngàn người ủng hộ tổng thống Duterte tập trung trước một thánh đường công giáo cách Dinh Tổng thống hơn 1 cây số.

Những người ủng hộ ông Duterte cho rằng ông này là chính trị gia nhiệt thành, không theo khuôn khổ và chính ông là cơ hội tốt nhất trấn dẹp tội phạm và tham nhũng tại Philippines.

Các cuộc tập trung biểu tình được tiến hành trùng vào dịp 45 năm ngày cựu tổng thống Ferdinand Marcos cho áp dụng quân luật tại đất nước Philippines trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang