Thêm một người Tây Tạng tự thiêu

RFA 19.03.2013

Share
001_GR331992-305.jpg Sơ đồ hiển thị các khu vực trong tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, nơi một phụ nữ Tây Tạng tự thiêu chết hôm 13/3/2013.
AFP photo

Tin Đài Á Châu Tự Do chúng tôi ghi nhận được cho hay người tự thiêu là một phụ nữ độ 30 tuổi, chết tại quận Aba tỉnh Tứ Xuyên, Tây nam Trung quốc. Người chồng hiện đang bị chính quyền Trung quốc cầm giữ.

Ngoài ra, bản tin đăng tải trên tờ Nhân Dân Nhật Báo cho biết tòa án tỉnh Thanh Hải đã tuyên phạt 3 người đàn ông Tây Tạng từ 4 đến 6 năm tù về tội âm mưu lật đổ nhà nước bằng cách xúi giục người khác tự thiêu.

Từ đầu năm 2009 đến nay, đã có 110 người Tây Tạng tự thiêu để phản đối chính quyền Bắc kinh hủy diệt văn hóa và tôn giáo của họ. Nhà cầm quyền TQ thì cho rằng người dân Tây Tạng có đầy đủ tự do tôn giáo và chính phủ đã đầu tư nhiều để nâng cao mức sống của sắc tộc này.

Bắc Kinh cũng đổ cho lãnh tụ tinh thần Tây Tạng là đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên truyền xúi giục dân chúng Tây Tạng đòi ly khai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang