Trung Quốc: Ngoại trưởng Mỹ được đề cử có lời lẽ khiêu chiến

RFA
2017-01-13
Share
043_dpa-pa_170111-99-841920_dpai.jpg Ngoại trưởng Mỹ được đề cử, Rex Tillerson tại Capitol Hill, Washington, DC hôm 11/1/2017.
AFP photo

Người được tổng thống đắc cử Donald Trump chọn nắm chức bộ trưởng ngoại giao, Rex Tillerson cần phải ‘giữ mồm, giữ miệng’; tuyên bố dọa chặn không cho Trung Quốc tiếp cận những đảo nhân tạo được lập nên tại Biển Đông là những lời lẽ khiêu chiến.

Truyền thông Trung Quốc hôm nay có một số bình luận như vừa nêu.

Một đoạn trong bài viết của Hoàn Cầu Thời báo được truyền thông quốc tế trích dẫn nêu rõ ‘trừ phi Washington có kế hoạch tiến hành một cuộc chiến quy mô lớn tại khu vực Biển Đông, bất cứ biện pháp nào khác nhằm ngăn chặn Bắc kinh tiếp cận những đảo tại đó đều là xuẩn ngốc’.

Hoàn cầu Thời báo còn bình luận thêm ông Tillerson tốt hơn nên rèn giũa chiến lược về sức mạnh hạt nhân nếu muốn buộc một siêu cường nguyên tử lớn rút khỏi lãnh thổ của họ.

Bình luận của tờ Hoàn Cầu Thời Báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng về những phát biểu của ông Rex Tillerson tại phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ tư vừa qua. Theo ông Tillerson thì Trung Quốc phải ngưng ngay hoạt động bồi lắp xây dựng đảo nhân tạo tại Biển Đông và thứ đến Hoa Kỳ sẽ chặn không để Trung Quốc tiếp cận những nơi đó.

Lên tiếng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về phát biểu của ông Rex Tillerson nhẹ nhàng hơn của lời lẽ của Tờ Hoàn cầu Thời báo trong ngày hôm nay, phát ngôn nhân Lục Khảng chỉ yêu cầu cần có tôn trọng lẫn nhau, không đối đầu, không xung khắc, hợp tác đôi bên cùng có lợi trong mối quan hệ song phương Mỹ- Trung.

Tờ China Daily của Trung Quốc hôm nay cũng đưa ra cảnh báo nếu ông Rex Tillerson thực hiện những lời lẽ bị cho là đe dọa như vừa qua thì sẽ tạo ra một tiến trình đối đầu giữa hai nước Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua cũng lên tiếng về phát biểu của ông Rex Tillerson liên quan Trung Quốc tại Biển Đông: cho rằng các bên liên quan và các bên trong, ngoài khu vực đều phải có trách nhiệm đóng góp mang tính xây dựng vào mục tiêu chung cũng như đảm bảo lợi ích chung.

Hôm nay, ngoại trưởng Philippines có phát biểu nói rằng nếu Mỹ nói muốn ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo ở Biển Đông thì hãy để Mỹ làm điều đó vì Washington có đủ lực lượng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang