Ukraine cáo buộc Nga thảm sát dân thường, Nga nói là do Kyiv dàn dựng

RFA
2022.04.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ukraine cáo buộc Nga thảm sát dân thường, Nga nói là do Kyiv dàn dựng Người dân đứng cạnh một mồ chôn tập thể những người dân Ukraine ở Bucha hôm 3/4/2022
AFP

Sự phẫn nộ của nước ngoài đang gia tăng đối với bằng chứng về các vụ hành quyết có thể đã xảy ra và các hành động tàn bạo khác của lực lượng Nga ở Ukraine, tuy nhiên Nga phủ nhận và cho rằng đây là sự dàn dựng.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã phản ứng với bằng chứng mới khi nói rằng châu Âu phải xem xét tăng cường các hình phạt đối với Moscow bằng cách tẩy chay hoạt động xuất khẩu khí đốt của nước này, một bước đi gây đau đớn về kinh tế mà các nhà lãnh đạo châu Âu trước đây đã tránh.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi các báo cáo về hành vi cưỡng hiếp và các hành động tàn bạo khác của binh lính Nga là “đáng trách”.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm 4/4 cho biết “chúng tôi cực kỳ lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường” sau báo cáo về các thi thể được tìm thấy có dấu hiệu bị tra tấn tại các khu vực mà quân Nga đã rút lui.

Các quan chức Ukraine cho biết thi thể của 410 thường dân đã được tìm thấy ở các thị trấn xung quanh thủ đô Kyiv, sau khi đánh bật binh lính Nga ra khỏi đây.

Tại thị trấn Bucha, phía tây bắc thủ đô Kyiv, các nhà báo của AP đã nhìn thấy 21 thi thể. Một nhóm chín người, tất cả đều mặc quần áo dân sự, nằm rải rác xung quanh một địa điểm mà người dân cho rằng quân đội Nga đã sử dụng làm căn cứ. Họ dường như đã bị bắn ở cự ly gần. Ít nhất hai người bị trói tay sau lưng.

Tổng thống Zelenskyy gọi các vụ giết người là bằng chứng diệt chủng, nhưng Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc. Phía Nga cho biết các bức ảnh và video về xác chết “đã được chế độ Kyiv làm ra cho các phương tiện truyền thông phương Tây.”

Bộ này cho biết "không một dân thường nào" ở Bucha phải đối mặt với bất kỳ hành động quân sự bạo lực nào và thị trưởng không đề cập đến bất kỳ hành vi lạm dụng nào một ngày sau khi quân đội Nga rời đi.

Cuộc xâm lược ngày 24 tháng 2 của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hơn bốn triệu người Ukraine phải rời bỏ đất nước của họ. Ông Putin cho biết cuộc tấn công nhằm loại bỏ mối đe dọa an ninh sau khi chính phủ Ukraine theo đuổi tư cách thành viên của liên minh quân sự Mỹ-Châu Âu NATO.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

HO trọc đầu
04/04/2022 14:37

Nhớ vụ nhà hát Dubrovka Moskva, Putin chỉ cần đạt mục đích bất chấp 129 con tin Nga thiệt mạng huống chi dân thường Ukraine!!!

Lão nông dân
04/04/2022 16:31

Có khác gì Mậu Thân 1968 đâu???
Rồi tới màn chối tội quanh co,món này thì putin đang học của csvn đây mà…!!!

Người Quan Sát
04/04/2022 17:42

Putin là nhân viên KGB hồi còn liên bang Sô Viết, ông ta chỉ thực hành cũng như nói ra những điều đã được cộng sản dạy dỗ , đó là Lừa Dối và Gạt Gẫm .
Vụ Bucha chỉ là thứ lẻ tẻ so với Mậu Thân - Huế hơn 5000 người trong các hố chôn rải rác .... Việt cộng chối bay chối biến , đổ diệt cho Mỹ Ngụy bỏ bom giết chết ! Trong khi VC chúng lấy dây kẽm xỏ xuyên bàn tay dân Huế dắt đi .
Rồi Đại Lộ Kinh Hoàng năm 1972.
Liên Tỉnh Lộ số 7 năm 1975 .. hàng trăm ngàn dân Việt làm bia tập bắn cho bộ đội cụ hồ . Thế giới im lặng , câm thin th́t , còn gọi Việt cộng là chính nghĩa còn VNCH là độc tài phát xít quân phiệt .

Ukraine các bạn dù sao cũng may mắn hơn VNCH . Truyền thông thế giới ủng hộ các bạn . VNCH kém may mắn nên bị truyền thông thế giới lúc đó ngoảnh mặt làm ngơ !!
Vậy thì đừng ngạc nhiên khi Việt cộng ủng hộ Putin , cổ võ hành động xâm lược nước khác của Nga ; chẳng lẽ mình tự vả mặt mình ? Chẳng lẽ tự mang BỐ mình ra chửi ?

2Cali
05/04/2022 03:12

Trời ạ. Gã Putin không được để còn quyền lực độc ác nữa! Lũ cộng sản, lũ biến thái từ cộng sản sớm muộn sẽ phải bị trời tru đất diệt.