100 ngàn người Rohingya sẽ gặp nguy hiểm khi mùa mưa đến

RFA
2018.01.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
9fe313fa-5005-4324-98ad-4a2697bb3d4a.jpeg Người tị nạn Rohingya xếp hạng nhận đồ cứu trợ ở trại tị nạn Kutupalong ở Bangladesh hôm 4/12/2017.
AFP

Liên quan đến khủng hoảng người sắc tộc Rohingya của Myanmar, một báo cáo nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cảnh báo hơn 100 ngàn người Rohingya đang tạm cư tại các trại tị nạn ở khu vực Cox’s Bzar của Bangladesh đang đối diện với hiểm họa lũ lụt và sạt lở đất khi mùa mưa tới.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc nêu rõ trước hiểm họa lũ lụt và sạt lở đất có thể khiến cho tình hình trở nên tồi tệ hơn, do đó ít nhất 100 ngàn người Rohingya cần phải được di chuyển đến khu vực khác hoặc đến các vùng lân cận nơi họ đang tạm cư.

Bên cạnh đó, báo cáo của Liên Hiệp Quốc còn nêu lên các bệnh dịch bao gồm bạch hầu và quai bị có nguy cơ bùng phát. Một chương trình tiêm vắc-xin ngừa dịch tả đã được tiến hành nhanh chóng, nhưng có gần 5000 người được xác nhận có thể bị bệnh bạch hầu và 35 người đã chết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã tiêm vắc-xin bệnh bạch hầu cho hơn 500 ngàn người Rohingya và vào thứ Bảy tuần trước, khoảng 350 ngàn trẻ em được tiêm chủng lần hai. Tổ chức Y tế Thế giới cũng tiêm ngừa độc tố cho 2500 người tránh các bệnh dịch gây chết người.

Chính phủ Bangladesh hiện đang xây một khu vực trại tị nạn mới cho người Rohingya ở Ukhai, rộng khoảng 809 héc-ta.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.