LHQ sắp bỏ phiếu về lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn

RFA
2017.09.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RY3AY.jpg Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào ngày 29 tháng 8 nhất trí lên án Bắc Hàn sau khi Bình Nhưỡng cho phóng một hỏa tiễn đạn đạo bay qua đảo Hokkaido ở mạn bắc Nhật Bản.
AFP

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự định bỏ phiếu trong ngày 11 tháng 9 về một lệnh trừng phạt mới đối với Bắc Hàn sau vụ thử hạt nhân gần đây của nước này.

Hãng tin Reuters trích nguồn tin từ các nhà ngoại giao cho biết lệnh trừng phạt mới sẽ được giảm nhẹ hơn so với bản thảo trước đó, tuy nhiên hiện vẫn không rõ liệu Trung Quốc và Nga có ủng hộ nghị quyết này không.

Bản thảo cấm vận ban đầu được Mỹ đưa ra kêu gọi cấm vận dầu lửa với Bắc Hàn, ngưng xuất khẩu các mặt hàng dệt then chốt của nước này và lệnh cấm về tài chính cũng như đi ra nước ngoài đối với lãnh tụ Băc Hàn Kim Jong-Un.

Tuy nhiên Hoa Kỳ sau đó đã đưa ra một bản nghị quyết khác nhẹ nhàng hơn dường như để thuyết phục Nga và Trung Quốc đồng ý. Bản nghị quyết mới không còn đưa ông Kim Jong-Un vào danh sách đen và cũng nới lỏng cấm vận dầu lửa đối với nước này. Lệnh cấm xuất khẩu các mặt hàng dệt tuy vậy vẫn được giữ nguyên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11 tháng 9 nói rằng các biện pháp hòa bình và ngoại giao là cần thiết để thực hiện giải quyết vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên.

Bắc Hàn hôm 11 tháng 9 cũng lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ sẽ phải trả giá vì đã dẫn đầu những nỗ lực tìm kiếm cấm vận đối với Bắc Hàn.

Hãng tin KCNA của Bắc Hàn dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Hoa Kỳ đang phát điên tìm cách gây ảnh hưởng lên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc vì vụ thử hạt nhân của Bắc Hàn. Bắc Hàn gọi vụ thử này là những biện pháp phòng vệ chính đáng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng nếu Hoa Kỳ cuối cùng vẫn tìm cách có được một nghị quyết mà nước này gọi là bất hợp pháp đối với Bắc Hàn thì nước này sẽ đảm bảo rằng Hoa Kỳ sẽ phải trả giá cho việc này.

Đại diện Bắc Hàn cho biết nước này hiện đã làm được vũ khí hạt nhân siêu mạnh được dùng như biện pháp nhằm ngăn chặn các bước đi thu nghịch và đe dọa hạt nhân của Mỹ, phá tan mối nuy về một cuộc chiến hạt nhân đang treo lơ lửng trên bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.