Miến Điện là quốc gia sản xuất ma túy lớn thứ nhì thế giới

RFA 15.12.2015
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10218594 Một người đàn ông Miến cầm ống tiêm ma túy hôm 4/10/2015
AFP photo

Theo người đại diện ở Đông Nam Á của tổ chức Liên Hiệp Quốc phòng chống ma túy và tội ác thì Miến Điện vẫn là quốc gia sản xuất ma túy ở hàng thứ hai trên thế giới sau Afghanistan.

Con số được tổ chức này đưa ra là hàng năm Miến Điện sản xuất một lượng thuốc phiện là 674 tấn. Thuốc phiện được bán chủ yếu sang Trung Quốc, nơi có đến 1 triệu người nghiện.

Vùng đất được người Miến Điện trồng cây thuốc phiện chủ yếu nằm ở khu vực tam giác vàng nổi tiếng, là nối tiếp giáp với hai nước láng giềng là Lào và Trung Quốc. Vùng này cũng là nơi mà các bộ tộc thiểu số của Miến Điện sinh sống.

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng cho thấy là nông dân ở vùng đất trồng thuốc phiện rất nghèo và việc trồng cây anh túc để lấy thuốc phiện là phương kế sinh nhai chủ yếu của họ.

Các nhà quan sát cho rằng việc giải quyết nạn trồng cây thuốc phiện tại Miến Điện sẽ là một vấn đề hóc búa của tân chính phủ Miến do đảng Liên đoàn toàn quốc vì dân chủ do bà Aung San Suu Kii lãnh đạo mới thắng cử trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang