Hàng không mẫu hạm của Mỹ đi sát bán đảo Triều Tiên

RFA
2017-10-19
Share
000_TI6L5_960.jpg Hàng khôm mẫu hạm USS Ronald Reagan và khu trục Arleigh lớp Burk và USS Stethem đi cùng với tàu của Hải quân Nam Hàn trong một cuộc tập trận ngoài khơi phía đông của Nam Hàn.
AFP

Sáng ngày 19/10, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ đã đi rất sát vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, thực hiện kế hoạch phô trương sức mạnh của hải quân và không quân Mỹ, nhắm cảnh báo Bắc Hàn không nên tiếp tục nuôi ý định sẽ gây chiến.

Nói với các nhà báo được mời lên tầu để chứng kiến, Phó Đô Đốc Marc Dalton cho hay những hành động gây hấn mà chính quyền Bình Nhưỡng đã và đang làm khiến cả thế giới phải quan tâm, do đó chính phủ Hoa Kỳ thấy cần thiết phải chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình và quyết tâm bảo vệ an ninh cho đồng mình Nam Hàn.

Hình ảnh được các phóng viên ghi nhận và gửi từ tầu cho thấy chiến hạm USS Ronald Reagan chỉ cách bờ biển Triều Tiên chừng 160 cây số, trong lúc 90 chiếc chiến đấu cơ F-18 thay nhau cất cánh từ tầu. Đây là loại chiến đấu cơ có tầm hoạt đông tới 700 cây số, được trang bị hỏa tiển tầm xa, có thể tấn công những căn cứ hạt nhân của Bắc Hàn mà không cần phải vượt qua biên giới.

Cũng cần nhắc lại tầu sân bay USS Ronald Reagan và đoàn tầu hộ tống đến Bán Đảo Triều Tiên để tham dự cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn. Cuộc tập trận bắt đầu từ hôm thứ Hai 16 tháng Mười 2007 vừa rồi, sẽ kết thúc vào thứ Bảy tới đây.

Bắc Hàn lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, gọi cuộc tập trận là một trong những nỗ lực cuối cùng của Hoa Kỳ, khi Mỹ bị đẩy vào dường cùng vì Bình Nhưỡng phát triển võ khí hạt nhân nhanh và mạnh như vũ bão.

Mới đầu tuần này, Phó Đại Sứ Bắc Hàn Kim In Ryong nói tại Liên Hiệp Quốc là căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã lên đến mức cao nhất, cảnh báo một cuộc chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Chủ Nhật vừa rồi tại Washington, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ vẫn nỗ lực tìm cách giải quyết căng thẳng qua đường lối ngoại giao ôn hòa, dù chỉ vài ngày trước đó Tổng Thống Mỹ Donald Trump viết trên trang Twitter của ông rằng mọi nỗ lực đàm phán mà các vị tổng thống và các chính phủ tiền nhiệm đã làm đều không đem lại kết quả. Vẫn theo Tổng Thống Trump, chỉ còn một cách duy nhất để giải quyết chuyện Bắc Hàn. Tức khắc điều này được hiểu là ông Trump sẽ không ngần ngại sử dụng giải pháp quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng từng nói rằng nếu chiến tranh xảy ra, Hoa Kỳ sẽ trả đủa bằng “lửa và giận dữ” ở mức độ thế giới chưa từng thấy. Ông cũng cho biết với sức mạnh quân sự sẵn có, Hoa Kỳ thừa sức xóa tên Bắc Hàn trên bản đồ thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang