Mỹ cáo buộc phóng viên báo Trung Quốc làm gián điệp


2017-11-15
Share
000_AD47I.jpg Phóng viên Trung Quốc trong một lần tác nghiệp, ảnh minh họa.
AFP

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ hôm thứ tư ngày 15/11 cáo buộc báo chí nhà nước Trung Quốc đã do thám tin tức và tuyên truyền ở Mỹ, vì vậy báo cáo đề nghị những nhân viên báo chí của Trung Quốc tại Mỹ cũng phải được đăng ký như nhân viên nước ngoài.

Báo cáo thường niên của Ủy ban đánh giá An Ninh và Kinh tế Mỹ Trung Quốc cho biết trong khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát báo chí trong nước và báo chí nước ngoài tại Trung Quốc, báo chí Trung Quốc ở nước ngoài lại được mở rộng. Theo báo cáo việc mở rộng này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo sự kiểm soát lớn hơn đối với việc Trung Quốc được thế giới nhìn nhận ra sao, đồng thời cũng để thu thập thông tin.

Theo báo cáo, hãng tin Tân Hoa Xã đã phát triển nhanh chóng với các văn phòng ở New York, Washington, Chicago, Los Angeles, Houston và San Francisco.

Báo cáo cáo buộc Tân Hoa Xã đã hoạt động giống như một cơ quan tình báo thư thập tin tức và đưa ra các báo cáo mật cho các lãnh đạo Trung Quốc về các sự kiện trong nước và quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang