Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, thách thức đe dọa của Trung Quốc

2022.08.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, thách thức đe dọa của Trung Quốc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2/8/2022
AP

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi vào tối ngày 2/8 đã đến Đài Loan, bất chấp những đe dọa từ Trung Quốc.

AP cũng như truyền thông khắp thế giới loan tin vừa nêu và nói rõ đây là chuyến thăm của một quan chức cao cấp nhất Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan trong thời gian 25 năm qua.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được nhận định khiến cho mối quan hệ Trung- Mỹ thêm căng thẳng. Bắc Kinh cảnh báo sẽ có những biện pháp cương quyết và mạnh mẽ nếu bà Pelosi tiến hành chuyến thăm đảo quốc Đài Loan mà Trung Quốc luôn cho là một phần lãnh thổ Hoa Lục.

Phía chính quyền của Tổng thống Joe Biden không công khai kêu gọi bà Pelosi dừng chuyến thăm đến Đài Loan; trong khi Nhà Trắng tìm cách bảo đảm với Trung Nam Hải sẽ không có thay đổi gì trong chính sách của Mỹ đối về vấn đề Đài Loan.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi không được chính thức công bố trước, khác với những nơi mà bà có kế hoạch thăm nhân chuyến công du này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng cho rằng một số chính trị gia Hoa Kỳ đang đùa với lửa về vấn đề Đài Loan. 

Ngay sau khi máy bay chở phái đoàn của bà Nancy Pelosi hạ cánh xuống Sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo rằng ‘chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ là động thái vi phạm hoàn toàn chính sách Một Trung Quốc’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Văn
02/08/2022 12:57

Chuyến đi thăm 4 nước Singapore, Malaysia, Nam Hàn, Nhật Bản tại Á Châu và đặc biệt ghé thăm Đài Loan của bà Pelosi khẳng định với nước Tàu và với cả thế giới là Mỹ vẫn là cường quốc số một.

Bước chân xuống cầu thang máy bay tại Đài Loan, Mỹ đánh dấu một chiến thắng tuyệt vời về chính trị, đặt lòng tin với các đồng minh và đối tác tại khu vực này.

Sự hăm dọa của Tập và sự triển khai vũ khí nguyên tử của Kim Jong-un không làm bà Pelosi chùn chân. Nước Mỹ tiếp tục bảo vệ lợi ích của mình.

Chuyến đi này của Mỹ, đúng vậy, của Mỹ như đài Fox News loan tin “của Mỹ” chứ không còn nói của bà chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, đánh dấu một thay đổi lớn trong chiến lược Ấn Độ/Thái Bình Dương của Mỹ với đồng minh mà Nhật Bản và Nam Hàn cùng với Đài Loan sẽ liên kết hợp tác về kinh tế để mở ra một chuỗi cung ứng mới không còn phụ thuộc vào China để bắt đầu làm suy yếu tiềm năng kinh tế của Tàu trong những năm tới.

Khi kinh tế Tàu yếu kém thì Tập phải lo sợ người dân sẽ nổi loạn lật đổ, kết liễu chế độ cộng sản Tàu theo kiểu Liên Xô.

Một chương mới của Mỹ để xóa mất đi sự di hại của Kissinger để lại. Mỹ tới Đài Loan như quá khứ Nixon đã tới nước Tàu gặp Mao 50 năm trước, đã làm thay đổi cả thế giới. Lịch sử lại bắt đầu thay đổi!
nv

Anonymous
02/08/2022 13:09

BRAVO

Rõ Mặt Anh Hùng !
02/08/2022 13:45

Trước đây chưa lâu chắc hẵn rất nhiều người ủng hộ cựu TT Trump rất ghét bà Pelosi ghét lây cả đảng Dân Chủ .Nhưng giờ đây cơn giận nguôi ngoai khá nhiều khi nhân vật này đã tỏ rõ bản lãnh một siêu cường số 1 thế giới ,còn bọn Trung Cộng vẫn giọng điệu cũ của nòi độc tài cộng sản hung hăng hăm dọa gào thét múa may quay cuồng...Trong khi bao người mong đợi chúng dám hành động như đã gằn giọng tuyên bố !Giờ đây ai thực sự là anh hùng dẫn dắt bảo vệ nhân loại ,và bọn nào là kẻ thù tàn ác gian manh đe dọa loài người đã quá rõ ! Vì sợ hãi nên phải to mồm !

Tom
02/08/2022 22:27

Qua chuyến thăm chính thức của Bà Pelosi tới Taiwan, thì Hoa Kỳ lại học và hiểu thêm bài học Thứ hai sau Putin, giờ là Tập Cận Bình, chỉ chuyên môn dùng trò hù với doạ , và lịch sử của thế giới cũng chẳng hế thay đổi , Tầu Cộng vẫn có uy quyền làm chử Biển Đông , Cho nên chỉ có chiến Tranh giữa Hoa Kỳ và Tầu Cộng, thì thế giới mới bưóc vào một kỷ nguyên mới . Kỷ nguyên của sự Công Bằng và Tự Do, nếu Hoa Kỳ chiến thắng, ngưọc lại thế giới sẽ bưóc vào một kỷ nguyên , Đại Hán Tầu , cùng thế giới là những nưóc chư hầu của Tầu Cộng.!