Hoa Kỳ chưa biết có mời TQ tham dự RIMPAC hay không

RFA 23.03.2016
000_Was8833265 Tàu đổ bộ USS Rushmore tham dự cuộc thao diễn hải quân đa quốc RIMPAC hôm 11/7/2014.
AFP photo

Hôm qua khi điều trần trước Quốc Hội Liên Bang, Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Ashton Carter cho biết đang duyệt xét xem có tiếp tục mời Trung Quốc tham dự cuộc thao diễn hải quân đa quốc RIMPAC hay không.

Cuộc thao diễn quy mô này do Hoa Kỳ tổ chức mỗi 2 năm một lần tại Thái Bình Dương.

Hồi 2014, Trung Quốc có tên trong danh sách 23 quốc gia được mời tham dự, với hy vọng sẽ giúp giải tỏa bớt căng thẳng giữa Bắc Kinh với Hoa Kỳ và một số nước Châu Á khác. Nhưng theo lời ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ, căng thẳng đã không giảm bớt mà lại có chiều hướng bùng nổ lớn hơn.

Ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng nói rằng Trung Quốc hiện đang tự cô lập, vì thế các nước khác đều đến gần với Mỹ hơn.

Cũng trong buổi điều trần này, Đô Đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lượng Quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương nói với các vị dân cử Hoa Kỳ rằng rõ ràng, Bắc Kinh đang quân sự hóa biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.