Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đề nghị bán máy bay F-35 cho Đài Loan vì mối đe dọa Trung Quốc

RFA
2018-03-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35B Lightning II đời thứ 5 tại Căn cứ không quân Beaufort vào ngày 8 tháng 3 năm 2016 tại Beaufort, Nam Carolina.
Máy bay chiến đấu đa nhiệm F-35B Lightning II đời thứ 5 tại Căn cứ không quân Beaufort vào ngày 8 tháng 3 năm 2016 tại Beaufort, Nam Carolina.
AFP

Hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa vào ngày 26 tháng 3 đề nghị chính quyền Trump cho phép bán máy bay chiến đấu F-35 của hãng Lockheed Martin cho Đài Loan, nói rằng việc này sẽ ‘đảm bảo nền dân chủ’ cho Đài Loan khi phải đối mặt với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ John Cornyn, trợ lý lãnh đạo đa số và James Inhofe, thành viên cấp cao Ủy Ban Quân Vụ cho biết những máy bay F-35 sẽ giúp Đài Loan tự vệ và là một ngăn chặn cần thiết đối với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Hai thượng nghị sĩ cũng viết trong thư gửi Tổng thống Trump cảnh báo sau nhiều năm hiện đại hóa quân sự, Trung Quốc cho thấy khả năng khơi mào một cuộc chiến chống lại Đài Loan lần đầu tiên kể từ những năm 1950.

Nhà Trắng từ chối bình luận lời yêu cầu trên.

Trung Quốc đã và đang gia tăng các cuộc tập trận quân sự ở Đài Loan cũng như đưa ra những bình luận công khai mạnh mẽ hơn ngăn cản nền độc lập của Đài Loan.

Một vị tướng Trung Quốc đã về hưu vào hôm 27 tháng 3 giải thích Trung Quốc có thể dễ dàng tấn công Đài Loan ra sao trong một bài viết đăng trên tờ Hoàn Cầu Thời Báo. Ông này nêu ra một vụ đánh bom trên diện rộng sẽ khiến Đài Loan bị tê liệt chỉ trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng kể từ khi tổng thống Thái Anh Văn của Đảng Dân Tiến chiến thắng cuộc bầu cử thổng thống trên đảo quốc này vào năm 2016. Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của mình và là một trong những chủ đề nhạy cảm nhất.

Xem toàn trang