Một người Việt bị tù ở Scotland vì trồng cần sa

RFA
2018.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Par7407861.jpg Hình minh họa. Hình chụp hôm 4/12/2012: một nơi trồng cần sa lậu ở Saverne, miền đông nước Pháp nơi có những người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp được thuê để chăm sóc cần sa
AFP

Một người Việt vừa bị tòa án ở Scotland hồi tuần trước kết án 3 năm rưỡi tù vì trồng cần sa. Trang tin Asia Times loan tin này hôm 23/8.

Theo Asia Times, Quyet Nguyen, 38 tuổi bị tuyên có tội vì đã trồng cần sa trị giá 100.000 Bảng Anh trong khoảng thời gian từ 21/9 đến 7/12/2017.

Tờ Ardrossan & Saltcoats Herald của Scotland cho biết Quyet Nguyen đã nhận tội.

Tuy nhiên luật sư của Quyet Nguyen nói tại tòa rằng Quyet Nguyen là nạn nhân buôn người bị đưa vào Scotland từ Việt Nam và qua Wales. Hộ chiếu của Quyet Nguyen đã bị những người đưa anh này vào Scotland lấy đi khi anh ta đến Wales.

Cảnh sát Scotland nói rằng mặc dù Quyet Nguyen chỉ là một người được thuê trồng cần sa nhưng cảnh sát vẫn bỏ tù anh ta vì tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Tình trạng người Việt nhập cư bất hợp pháp vào một số nước và được thuê trồng cần sa khá phổ biến thời gian gần đây.

Hồi tháng trước, cảnh sát Đài Loan đã bắt hai người Việt nhập cư bất hợp pháp và được thuê trồng cần sa ở Đào Viên.

Theo cảnh sát Anh, trong khoảng 10 năm qua, tội phạm có tổ chức ở Việt Nam đã hợp tác với các băng đảng ở Anh đưa trái phép các em gái và trai từ Việt Nam vào Anh để làm gái mại dâm và trồng cần sa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.