Trao đổi thư tín với thính giả (31.10.2014)

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger Điếu Cày đến tới phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ đêm 21 tháng 10 năm 2014
Blogger Điếu Cày đến tới phi trường Los Angeles vào lúc 9 giờ đêm 21 tháng 10 năm 2014
AFP

 

Một tuần sau khi đến Hoa Kỳ, tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải đã dành cho RFA một cuộc phỏng vấn, cho biết sẽ thành lập nhóm chuyên làm về truyền thông để cất lên tiếng nói thay cho những người tù đã bị bắt, yêu cầu những chính quyền độc tài phải thả họ; đồng thời ủng hộ tất cả các nhóm có thể cất lên tiếng nói giùm các nhóm nào, các tổ chức nào cần hỗ trợ về truyền thông. Chia sẻ của Blgger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải được khán thính giả cùng độc giả đài ACTD đặc biệt quan tâm. Và trang Facebook, kênh Youtube cũng như trang nhà của đài trở thành diễn đàn tranh luận trong tuần qua.

Chỉ trích, bôi nhọ

Trước hết, sơ lược qua hàng trăm ý kiến, Hòa Ái ghi nhận được có nhiều lời lẽ chỉ trích, lên án hay thậm chí bôi nhọ Blogger Điếu Cày và cộng đồng người Việt hải ngoại, đến mức một thính giả phải hoài nghi rằng:

Mong rằng Điếu Cày sẽ có nhiều hoạt động mang lại kết quả thiết thực giúp đồng bào và dân tộc Việt.
-Một thính giả

Điếu Cày qua Mỹ, các ‘Dư luận viên’ chửi bới om sòm, văng tục, phun xú uế. Điều này chứng tỏ một sự hoảng loạn, sợ hãi của chính quyền Cộng Sản. Chẳng lẽ 1 chính thể lại sợ 1 con người nhỏ bé vậy sao?”

Hòa Ái chọn lọc một vài ý kiến đặc trưng:

Thính giả Linh Chelsea viết rằng:

Mình không hiểu những người này có suy nghĩ như thế nào? Việt Nam bao nhiêu năm chiến tranh, giờ có hoà bình, dân sống yên ổn. Các bác đòi thay mặt tự do dân chủ cho ai? Cái suy nghĩ đấu tranh tự do dân chủ của các bác là gì? Muốn đất nước bạo loạn hay chiến tranh thì mới tự do dân chủ à? Hay là đa đảng hay lật đổ biểu tình như Thái Lan mới vui lòng? Xin lỗi, tuy cuộc sống còn thiếu thốn nhưng đổi lại mọi người bình yên, đừng chống đối và hại đất nước hại người dân nữa”

Thính giả Tuân Tqs nói lên suy nghĩ của mình:

Đơn giản vì Blogger Điếu Cày chỉ là một kẻ ngu dốt với một cái ý nghĩ hoang tưởng rằng sẽ đưa Việt Nam tự do kiểu Mỹ. Một người điên thì không thể làm một chuyện bình thường. Chỉ có những anh Việt kiều ở trong một cái đất nước gọi là văn minh ấy cũng chẳng tiến bộ hơn một tí nào. Đúng là vịt chẳng thể hóa thiên nga khi chúng được nhốt trong một cái củi bằng vàng. Chẳng làm được cái tích sự gì, chỉ được cái la ó linh tinh. Làm dân lương thiện đi các bạn Việt kiều ơi! Chúng tôi không hoan nghênh các bạn về nước với cái tư tưởng thối nát ấy đâu”.

Người Việt hải ngoại đón blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Los Angeles hôm 21/10/2014
Người Việt hải ngoại đón blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải tại Los Angeles hôm 21/10/2014 AFP photo

Thính giả Phan Lạc Đông Quân kêu gọi:

“Thôi đi Điếu Cày! Lời tuyên bố của Điếu Cày cũng giống như của Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ…Chẳng ai quan tâm nữa rồi. Người ta quan tâm đến lợi ích kinh tế, đến tiền, đến lợi ích cả hai bên. Không khéo lại thất bại nữa đấy! Hơn 38 năm qua, cộng đồng ‘cờ vàng’ cũng tuyên bố như vậy”.

Tiếp theo là một phần trong chia sẻ của thính giả lấy tên Tìm Lại Bầu Trời :

“Cái mà Việt Nam phải đương đầu là nghèo đói, là chậm phát triển, là dân trí còn chưa cao. Chứ dân mà giàu, họ có kiến thức, họ thuê luật sư để tư vấn luật thì không quan nào sách nhiễu được họ. Họ tiếp cận được internet, biết cái gì là phải trái thì không ai đàn áp được họ. Chứ còn ăn chưa đủ no, suốt ngày cắm mặt vào ruộng đất thì dân chủ với nhân quyền có ý nghĩa gì không? Các anh cứ bảo các anh muốn canh tân nước VN mà các anh đã có đóng góp gì chưa? Hay chỉ đi nói xấu, đi phê phán là giỏi thôi? Sự thật vẫn là sự thật: những kẻ cố tình không hiểu, cố tình phá hoại đất nước sẽ phải chịu sự phán xét của lịch sử. Việc làm của các anh vẫn chả ảnh hưởng gì đến đất nước này trong gần 40 năm qua. Chào thân ái những người mang dòng máu Việt nhưng con tim không Việt”.

Ủng hộ

Trong diễn đàn tranh luận, Hòa Ái cũng ghi nhận có rất nhiều ý kiến phản biện lại các ý kiến trên, Hòa Ái trích đăng 3 ý kiến sau đây:

Thính giả Tuấn Anh trả lời câu hỏi “Những người như Blogger Điếu Cày đang đấu tranh dân chủ nhân quyền cho ai?”:

Các bạn hãy nhìn những gì người ta làm kìa, ví dụ như đòi lại công bằng cho dân oan mất đất, về những vụ án tham nhũng... Họ chỉ muốn đấu tranh cho nhân dân thôi. Nếu đất nước ta công bằng dân chủ thì người ta tranh đấu làm gì?
-Thính giả Tuấn Anh

“Các bạn hãy nhìn những gì người ta làm kìa, ví dụ như đòi lại công bằng cho dân oan mất đất, về những vụ án tham nhũng... Họ chỉ muốn đấu tranh cho nhân dân thôi. Nếu đất nước ta công bằng dân chủ thì người ta tranh đấu làm gì? Nếu yên ổn như các bạn nói thì người dân đâu biểu tình khắp nơi. Tôi không hiểu một điều: người dân mất đất phải biểu tình đòi lại thì tại sao nhiều người lên tiếng cười chê rồi nói người ta là bọn rỗi hơi, biểu tình vì tiền… Nói mà có tìm hiểu sự việc hay không?”

Thính giả Trúc Mai lý giải:

Độc tài lo sợ truyền thông đến tai dân, nói lên những điều họ dối trá, trơ trẽn giả tạo nên họ kiểm soát, tạo bức tường lửa để dân không thể tiếp cận. Nhưng họ quên rằng đang sống ở thế kỷ 21, thế kỷ của thông tin, mọi sự thật đều phơi bày”.

Thính giả Hoang Dang bày tỏ:

“Ai ủng hộ những người đấu tranh như Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải rồi cũng sẽ vào tù thôi. Bọn côn đồ, khủng bố ai mà không biết. Dù có người bao che, tiếp tay, bênh vực cho Đảng Cộng Sản bao nhiêu đi chăng nữa cũng không làm cho chế độ tốt đẹp đâu”.

Và Hòa Ái trích đăng những lời nhắn gửi của quý khán thính giả cùng độc giả đến Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải:

“Mừng ông Điếu Cày được tự do hút thuốc lào và suy tư để viết bài cho Câu lạc bộ Nhà báo Tự do. Tiếp tục đòi hỏi thả tù chính trị như ông. Ông nên nhớ ở hải ngoại chỗ nào có người Việt chỗ đó có tay sai cá thia đỏ Hồ Gươm quậy phá. Cứ vững tâm bước tới vì đại đa số. Đừng bao giờ chán nản bỏ cuộc chỉ vì một vài bài báo địa phương nào đó làm bàn tay nối dài. Hơn ai hết tôi biết Cộng Sản không lợi dụng ông được khi ở trong tù thì ra ngoài nhất định không ai lèo lái ông được. Chúc ông khỏe. Ông đã lót một viên gạch để ngồi tù. Người khác theo bước chân ông. Ông nói năng khiêm nhường, có năng lực, trí lực, xứng đáng làm chim đầu đàn Câu lạc bộ Nhà báo Tự do ngày một phấn đấu cao”.

“Anh Điếu Cày ơi, anh giữ kỹ đôi dép tổ ong để mai này cho vào bảo tàng tội ác Cộng Sản nhé!”

“Mong rằng Điếu Cày sẽ có nhiều hoạt động mang lại kết quả thiết thực giúp đồng bào và dân tộc Việt”.

“Điếu Cày ơi!

Cảm ơn anh thắp ngọn lửa hồng,
Đi gieo mầm dân chủ Việt Nam.
Cảm ơn anh ý chí kiêng cường
Lấy thân gầy chống lũ công an.

Tạ ơn đời những nhành hoa trong ngục.
Tù tăm tối, các anh càng toả sáng.
Cảm ơn ai tháng năm tù tội ...
Sống trọn tình ái quốc yêu dân.

Xin cảm ơn các anh thư thời đại
Tạ Phong Tần, Minh Hạnh với Thanh Nghiên ...
Và nhiều nữa những người con đất Việt
Gớp tuổi xuân làm ánh đuốc cho đời.

Điếu Cày ơi!

Gọi tên anh với lòng cảm phục!
Chúc cho anh chân cứng đá mềm
Đem dân chủ quét sạch quân cường bạo,
Khơi lại nguồn, mạch sống của quê hương”.

 

Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời các tin nhắn sau đây:

“Tối nào cũng thức nghe đài mà khuya quá. Phát thanh lúc 6:30 mà đến 10 giờ tối chưa nghe được. Có lẽ đài phải điều chỉnh lại sao chứ thức khuya quá là mệt. Cảm ơn nhiều”.

“Chị Hòa Ái, tôi Tuấn Nguyễn ở San Jose, California. Chị nói muốn nghe đài bấm lên có màu tím nhạt thì chỉ khi nào mở ra rồi thì máy vi tính (computer) sẽ nhớ lại màu tím nhạt. Còn lần đầu tiên người ta mở ra thì đó là màu xanh chứ không phải màu tím nhạt. Có gì chị gọi lại tôi. Cảm ơn”.

Quý thính giả quý mến, hiện nay, chương trình phát thanh buổi sáng được phát qua radio trên làn sóng ngắn 31 mét, từ 6:30 đến 7:30 sáng, giờ VN và buổi tối được phát trên làn sóng ngắn 25, 31 mét cùng làn sóng trung bình 1503 khz, từ 9 giờ đến 10 giờ tối, giờ VN.

Quý thính giả có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp của đài bằng cách truy cập vào trang nhà của đài tại:

www.rfa.org hoặc www.RFATiengViet.net hoặc www.achautudo.info

Trong trang chính, ở mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình có hình cái loa màu xanh dương bên cạnh, quý vị chọn bấm vào “Nghe trực tiếp”. Lưu ý, quý vị phải nghe đúng theo giờ phát thanh: 6:30 giờ sáng và 9 giờ tối, giờ VN.

Quý thính giả không nêu tên trong tin nhắn Hòa Ái vừa trích đăng có thể nghe chương trình phát thanh trực tiếp lúc 6:30 sáng, giờ VN mà không cần phải chờ đợi các chương trình phát thanh được đăng tải để nghe lại sau.

Trong trường hợp quý thính giả nghe lại các chương trình đã phát thanh, quý vị có thể làm theo hướng dẫn của Hòa Ái:

Qua trang web của đài, trong mục “Nghe đài” phía bên tay phải màn hình có hình cái loa màu xanh dương bên cạnh, quý vị bấm vào “Nghe các chương trình mới nhất” để nghe và tải xuống. Lần lượt các chương trình phát thanh theo thứ tự thời gian hiện ra và quý vị chọn bấm vào chương trình quý vị muốn nghe.

Qua tin nhắn của thính giả Tuấn Nguyễn ở San Jose, Hòa Ái hướng dẫn quý vị cách nghe chương trình phát thanh qua Podcast. Ở cuối cùng trong trang nhà của ban Việt ngữ có 7 biểu tượng bên góc phải. Quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 từ trái sang, có hình cái ăng-ten màu tím nhạt. Chương trình Podcast hiện ra với 2 đường kết nối, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi sáng, 1 đường link dành cho các chương trình phát thanh buổi tối:

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie1400UTC.php

http://streamer1.rfa.org/archive/VIE/Vie2330UTC.php

Xin lưu ý, quý thính giả nếu gặp trở ngại khi chọn nghe ở mục “Nghe đài”, quý vị hãy chọn nghe trong chương trình Podcast và tải xuống từ chương trình này là hiệu quả nhất.

Quý thính giả còn có thể nghe các chương trình phát thanh qua trang mạng Facebook tại đường kết nối:

www.facebook.com/RFAVietnam

hoặc qua trang mạng Soundcloud tại đường dẫn:

www.soundcloud.com/rfavietnam

Đài Á Châu Tự Do cũng cung cấp các ứng dụng dành riêng cho các thiết bị di động. Quý vị có thể tải ứng dụng app của RFA tại Apple Store và Google Play.

Quý thính giả cũng có thể nghe chương trình phát thanh bằng cách gọi vào số điện thoại 857-232-0091. Xin lưu ý, quý vị nhớ kiểm tra cước phí viễn liên với công ty cung cấp dịch vụ điện thoại mà quý vị ký kết hợp đồng.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Kính mong quý khán thính giả cùng độc giả tiếp tục gửi về đài những ý kiến đóng góp cũng như những chia sẻ về các vấn đề quý vị quan tâm. Để liên lạc với ban Việt ngữ, quý thính giả có thể gửi email qua địa chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org. Ngoài ra, quý vị có thể gọi vào hộp thư thoại tại số 202-530-7775.

Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái xin kính chào và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.

Ý kiến (8)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Ky

@ Linh Chelsea , Linh Chelsea học dưới mái trường XHCN nên không có dạy cho Linh Chelsea đạo lý làm người mới nói năng tráo trở , trách móc ngược đời hiểu sai về tự do dân chủ là của mọi công dân thì tại sao dân mình không có ? Mà chính Hồ chủ tịch nói không có gì quí hơn " tự do " nên tôi xin tình nguyện lấy cái mạng của tôi đổi lấy tự do cho nhân dân VN .
Vậy xin hỏi Linh Chelsea nếu Linh Chelsea bầu một người như Nguyễn Phú Trọng mà không biết lo cho dân cho nước thì bầu để làm gì ? Vậy sao chúng ta không ủng hộ cho Điếu Cày là người biết lo cho nhân dân .
Nếu hết thế kỉ nầy mà Nguyễn Phú Trọng chưa tiếng tới XHCN thì Linh Chelsea tiếp tục đeo đuổi hay làm lại từ đầu đây ?

02/11/2014 05:22

USA Men Thuong

nơi gửi Oklahoman ,USA

Goi 03 ban: Tuan Tqs, LD Quan, TL Bau Troi...03 ban noi chuyen ngu nhu con Heo. Dung vay,Heo dau can va hieu biet gi ve Nhan Quyen & Tu Do chu ??
Ngay nao con DCSVN tren dat nuoc VN,nguoi dan con ngheo doi,lam gi co dan tri..
Hay nhin vao Lien Trieu Tien...cung bi chia doi dat nuoc,Su ngheo doi o Bac Trieu Tien XHCN the nao ,Con Nam Han chi 60 nam sau dinh chien ,dc My ho tro, da tro thanh giau co dung vao hang thu 8 tren the gioi hien nay...cung nhu Dong va Tay Duc,Dai Loan,Nhat Ban...Ho la nhung Quoc Gia thua My va dc My chiem dong va giup do co dc Tu Do nhu kieu My do.Neu HCM ko gay ra cuoc chien ko can thiet cho Mien Nam,cu o ngoai Bac huong thu XHCN di,Mien Nam chung toi gio nay chac ko thua Nam Han bao nhieu.
Tom lai,Chien thang Dien Bien Phu , 30 thang 4 ko can thiet.DCSVN hay tra lai quyen tu quyet cho nhan dan VN, de ko phai chay tron nhu nhung ten an cap va cuoi cung cung bi loi dau ra truoc su Cong Ly.
Cac anh nhu CSVN,cai quan an chao da bac...Cac anh hay cho ngay tro lai cua Dieu Cay...Dieu Cay da thau hieu CSVN la cai thu gi...Dieu Cay ko nhu cac anh nghi.
Viet Kieu la chum khe ngot, de Dang treo len hai moi ngay o Tan Son Nhut & Noi Bai do !!chua ke 14 ty DOlla hang nam goi ve VN...

02/11/2014 01:48

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Ky

Hoan hô Thính giả Phan Lạc Đông Quân kêu gọi:

“Thôi đi Điếu Cày! Lời tuyên bố của Điếu Cày cũng giống như của Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ…Chẳng ai quan tâm nữa rồi.

Vậy là Đảng Phan Lạc Đông Quân ngủ được yên xin chúc mừng ?

01/11/2014 05:22

Danchu

nơi gửi My

CẢNH BÁO VỀ HIỆN TƯỢNG NGUYỄN QUANG LẬP

Khi lướt qua hàng loạt các trang mạng, blog lề trái ta có thể thấy xuất hiện nhiều thông tin của dư luận nói về người có tên Nguyễn Quang Lập, một nhà văn nổi tiếng có khả năng tuyên truyền theo kiểu “núp bóng bắn tỉa” trong con mắt của giới dân chủ. Đặc biệt khi đọc loạt bài viết của Bọ Lập như “Không ổn rồi Anh Tư ơi!”, “Hiến kế diệt chuột”, “TBT có dám đập bình diệt chuột”… đăng trên blog “Quê choa” hay những bình luận trên Facebook của ông ta thời gần đây, độc giả có thể thấy Bọ Lập đang cố chứng tỏ mình là người am hiểu, tỏ tường từng ngóc ngách của nền chính trị Việt Nam, là một “con dân yêu nước Việt” khi dám đứng lên nói lời chính nghĩa để góp sức cho nước, cho dân.
http://daidoanket.wordpress.com/2014/11/01/canh-bao-ve-hien-tuong-nguyen-quang-lap/

01/11/2014 05:08

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Ky

Không hiểu , Không biết gọi là đần là ngố cũng có người gọi đích danh là " Lú " nếu làm lãnh đạo thì dân nói như đàn khải tai trâu , nó trùng hợp với TBT Nguyễn Phú Trọng mà ông Trọng đã mượn tài sản của ba tôi mà tôi đòi y như đàn khải tai trâu của ông Nguyễn Phú Trọng .
Bưng chứng là giáo sư Nguyễn Phú Trọng đã Không biết cái XHCN nó như thế nào mà vẫn đòi tiếng tới cho bằng được cái XHCN mà Nga đã phế thải từ lâu , Nếu đến hết thế kỉ nầy mà chưa tới XHCN thì Nguyễn Phú Trọng làm lại từ đầu cũng chưa muộn ? Mà còn hơi sớm đối với TBT Nguyễn Phú Trọng ?

01/11/2014 05:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang