Trao đổi thư tín ngày 15.05.2011

Chúng tôi xin trả lời một số phản hồi nhận được qua các phương tiện truyền thông của Đài Á Châu Tự Do trong những ngày qua.
RFA 15.05.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Người Ai Cập nổi dậy đòi lật đổ chính phủ của Tổng thống Hosni Mubarak Người Ai Cập nổi dậy đòi lật đổ chính phủ của Tổng thống Hosni Mubarak hồi tháng 1 năm 2011. AFP
AFP

Trước hết qua hộp thư thoại, thính giả khiếm thị Hồ Thanh nhắn phản biện về một ý kiến của một thính giả trong thư trả lời trước cho rằng ở Việt Nam chưa thể có một cuộc cách mạng Hoa Lài như ở Bắc Phi và Trung Đông, xin chia sẻ cùng quí vị:

“Trong chương trình thư tín hôm sáng ngày 10 tháng 5 vừa qua, có một thính giả gọi vào nói rằng ở Việt Nam không thể có một cuộc cách mạng Hoa Lài như ở Trung Đông. Lý do suốt 36 năm qua chỉ có một số ít người dân (từ trí thức cho đến người nghèo khổ) đứng lên chống lại chính quyền. Vị thính giả này cũng khuyên chúng ta chuẩn bị tinh thần để làm chư hầu hoặc làm thuộc địa của Trung Quốc. Đây không phải chủ quan hay bi quan mà là sự thật.

Người khiếm thị Hồ Thanh cũng có một sự thật đưa ra cho quí thính giả đó thấy: mặc dù trước sự bắt bớ rất tàn khốc của công an, nhưng mỗi ngày những người tham gia đấu tranh cho dân chủ mỗi đông; còn những người bị bắt đã biến các phiên tòa của Nhà nước thành những phiên tòa ‘trò cười’ như vụ xử LM Lý vào ngày 21 tháng 3 năm 2007, cũng như vụ xử anh Cù Huy Hà Vũ vào ngày 4 tháng 4 năm 2011.

Cách đây một phần tư thế kỷ, chúng ta có ba tháng chính quyền; đó cũng chỉ ba tháng lén lút mà thôi. Thế nhưng từ năm 2006 đến nay, các hội đoàn , tổ chức, đảng phái đã được thành lập ngay trong lòng của Nhà Nước CHXHCNVN như Khối 8406, Đảng Dân chủ Nhân dân, Đảng Thăng tiến, Đảng Dân chủ 21, Công đoàn VN độc lập, Hiệp hội Công nông VN …

Người khiếm thị Hồ Thanh rất có niềm tin vào tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Hồ Thanh xin kính chào vị thính giả này trong tinh thần đoàn kết, yêu tự do, hòa bình và công lý.

Hồ Thanh xin chào.”

TS Cù Huy Hà Vũ trước toà Hà Nội.
TS Cù Huy Hà Vũ trước toà Hà Nội.
AFP photo
Một thính giả qua giọng nói, chúng tôi đoán đã cao tuổi, cũng có nhắn qua hộp thư thoại ý kiến cá nhân sau khi nghe cuộc trao đổi của các bạn trẻ về vấn đề lòng yêu nước như sau:

“Tôi đang nghe bạn Trang nói chuyện đây. Tôi muốn gửi lời nhắn đến bạn Trang: khi người ta sống ‘bằng mặt mà không bằng lòng’; như vậy có phải ‘yêu nước’ không?”

Chúng tôi nhận được thư điện tử của thính giả ký tên Truyền có góp ý về cách sử dụng từ ngữ. Đây là vấn đề đã được nhiều thính giả cũng như độc giả góp ý. Chúng tôi luôn đặt lên trên hết tiêu chí truyền thông, nghĩa là làm sao cho dễ hiểu nhất đối với người nghe và đọc các tin tức, bài vở của Đài Á Châu Tự Do. Xin lắng nghe ý kiến góp ý của quí vị và chúng tôi sẽ cân nhắc khi sử dụng từ; tuy nhiên ngôn ngữ luôn vận động, có những từ mới được tạo ra ra, có những từ trở nên ‘cổ’ không còn được cộng đồng sử dụng nữa, nên chúng tôi phải theo xu hướng tiến triển đó của ngôn ngữ.

Thư của hai thính giả ký tên Nguyễn Thành Tuấn hay Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Như Một là những vấn đề khá riêng tư, chúng tôi sẽ có thư trả lời cho từng vị riêng.

Đối với thư của một số thính giả cho biết không thể nhận được bản tin hằng ngày; bộ phận chuyên trách sẽ kiểm tra lại và gửi ngay đến quí vị như thông báo của thính giả Trần Lân; nhất là khi bản tin được gửi lại, chúng tôi cũng được tin cho hay.

Cám ơn quí thính giả đã góp ý, tham gia trình bày quan điểm qua diễn đàn, hộp thư thoại, Facebook… cũng như thư trực tiếp đến cho Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do.
Hẹn quí vị thư sau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang