Mừng sinh nhật nước Mỹ

Thy Nga soạn chương trình kỳ này gởi đến quý vị và các bạn vào khi chung quanh đang diễn ra các lễ lạc kỷ niệm Ngày Độc Lập Hoa Kỳ 4 tháng Bảy.
Thy Nga, phóng viên RFA
2010-07-06
Share
Diễu hành mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010. Diễu hành mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010.
RFA PHOTO

Khắp nước Mỹ ăn mừng nhưng dĩ nhiên tại thủ đô thì long trọng và có các tiết mục lớn lao hơn. Giờ phút này, dân chúng và đông đảo du khách đang xem diễn hành trên đại lộ Constitution. Tiếp đến, mọi người sẽ kéo tới khuôn viên mé Tây của tòa nhà Quốc Hội để chờ buổi hòa nhạc của dàn Nhạc Giao Hưởng Quốc Gia với sự đóng góp trình diễn của các danh ca Reba McEntire và Gladys Knight.

Các ca khúc ái quốc của Mỹ vang lên từ mấy hôm nay, sẽ được tấu lên trong buổi hòa nhạc.

Nhân dịp vui này, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe một số ca khúc ấy.

“America the beautiful”

Không biết ai đó đặt tên xứ sở này là Mỹ … mỹ nghĩa là đẹp, thật đúng với phong cảnh nơi đây.

“America the beautiful” lời ca miêu tả cảnh đẹp và hùng vĩ của nước Mỹ, vốn là các câu thơ mà bà Katharine Lee Bates viết nên trong chuyến đi Colorado dạy học vào mùa hè năm 1893. Chuyến tàu chạy qua những cánh đồng bát ngát, lên đỉnh núi Pikes Peak nhìn xuống thảo nguyên bao la, cảnh sắc thể hiện thành thơ, bà vội ghi xuống … bài thơ này được đăng báo vào dịp lễ Độc Lập hai năm sau đó, và gây cảm hứng cho ông Samuel A. Ward phổ nhạc. Ấn bản đầu tiên với đề tựa “America the beautiful” ra mắt năm 1910.

Ca khúc này đã nhiều lần được người dân Mỹ yêu cầu thay thế bản quốc ca vì bài “The Star-spangled banner” mang hình ảnh chiến tranh, lại khó hát khó hòa nhạc trong khi “America the beautiful” giai điệu nhẹ nhàng, ca từ du dương và dễ hát. Thế nhưng, một số người khác lại bảo rằng quốc ca thì phải mạnh mẽ, và không nên đề cập đến Thượng Đế trong bài.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           “The Star-spangled banner” quốc ca Hoa Kỳ ra đời trong trường hợp như thế nào? Theo tài liệu Thy Nga đọc thấy thì là phổ từ một bài thơ của Francis Scott Key.

Pháo hoa mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010. RFA PHOTO.
Pháo hoa mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010. RFA PHOTO.
Đầu tháng 9 năm 1814, trong cuộc chiến để giữ thành McHenry trước sự tấn công của quân Anh, sau một đêm bị bom đạn và mưa gió tơi bời, rạng sáng, ông Francis Scott Key nhìn thấy qua làn mưa, lá cờ Hoa Kỳ vẫn còn đó, tung bay trên tường thành. Quá xúc cảm, ông viết nên bài thơ “Defence of Fort McHenry” (Cuộc bảo vệ thành McHenry).

Lá cờ này thời ấy gồm có 15 sao và 15 sọc, đưọc gìn giữ tại Viện Bảo tàng Quốc gia Lịch Sử Hoa Kỳ (quý vị có thể đến xem trưng bày tại đó).

Khi ấy, có một bài hát phổ biến là bài Anacreontic do nhạc sĩ John Stafford Smith người Anh viết. 

Ngày 20 tháng 9, các tờ báo Baltimore Patriot và The American đăng bài thơ của Francis Scott Key kèm theo ghi chú là để hát theo giai điệu bài “Anacreon in heaven”.

Ít lâu sau thì tiệm nhạc Carr Music store in lời và nhạc chung với nhau, đề tựa là “The Star-spangled banner”.

Bài này rất được phổ biến, đến năm 1889 thì được Bộ trưởng Bộ Hải Quân Benjamin Tracy công nhận làm bài ca thượng kỳ; năm 1916, được Tổng Thống Woodrow Wilson ra chỉ thị tấu lên trong các buổi lễ quân sự.

Và ngày 3 tháng Ba 1931, Tổng Thống Herbert Hoover ký nghị quyết theo đó, “The Star-spangled banner’ trở nên quốc ca của Hoa Kỳ.

“God bless America”

“God bless America” do Irving Berlin viết vào năm 1918 khi ở trong quân đội, mang nội dung như một bài nguyện cầu.

Năm 1938, do tình hình thời sự, ông thay đổi đôi chút để giới thiệu vào Ngày Ngưng Chiến, do Kate Smith trình bày trong chương trình phát thanh của cô.

Lối trình bày hùng hồn của Kate Smith cùng với ban nhạc làm cho bài “God bless America” được ưa thích, và từng có cuộc vận động cho nhạc bản này thành quốc ca.

Irving Berlin tặng tác quyền bài “God bless America” cho hội Hướng Đạo Hoa Kỳ. Ca khúc này luôn được dân Mỹ yêu mến và hát lên để mở đầu trong hầu hết những buổi sinh hoạt thể thao.        

“God bless the USA” một ca khúc ái quốc nữa, do nhạc sĩ đồng quê Lee Greenwood viết vào năm 1984, trình bày tại Đại Hội toàn quốc của Đảng Cộng Hòa năm đó. Tuy nhiên, đến năm 1990 cuộc chiến vùng Vịnh bùng nổ, ca khúc “God bless the USA” mới nổi lên, do lời ca ủng hộ tinh thần binh sĩ. Từ biến cố 11 tháng 9, 2001, “God bless America” lại càng được dân Mỹ yêu thích hơn lên.

Pháo hoa mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010. RFA PHOTO.
Pháo hoa mừng Ngày Độc Lập Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 04/07/2010. RFA PHOTO.
Về những người chào đời vào ngày 4 tháng Bảy cùng sinh nhật với nước Mỹ thì trong tài liệu Thy Nga ghi chép, có

-Thi sĩ đồng thời là tiểu thuyết gia Nathaniel Hawthorne, tác giả cuốn “The Scarlet letter” sinh năm 1804.

-Tổng Thống thứ 30 của Hoa Kỳ, Calvin Coolidge sinh năm 1872.

-Nhạc sĩ Jazz Louis Armstrong cử hành sinh nhật vào ngày 4 tháng Bảy, cho rằng ông sinh vào năm 1900?

“What a wonderful world” bài hát mà Louis Armstrong trình bày được rất nhiều người mến chuộng, là nhạc nền cho phim “Good morning Vietnam”.

Năm 1968, trong chuyến đến Việt Nam ủy lạo binh sĩ Mỹ, Louis Armstrong có hát bài này ...

-Hai chị em sinh đôi (năm 1918) viết gần 50 năm cho cột báo “Ann Landers” và “Dear Abby” giải đáp tâm sự, gỡ rối tơ lòng cho độc giả.

-Nữ tài tử Eva Marie Saint (sinh năm 1924) từng đoạt Oscar cho vai nữ phụ trong phim “On the waterfront”, và giải Emmy cho phim truyền hình nên có 2 ngôi sao tại Hollywood’s Walk of Fame.

-Ron Kovic, tác giả cuốn hồi ký “Born on the fourth of July”  (ông sinh năm 1946) kể lại sự tham chiến của mình tại Việt Nam, bị bắn vào năm 1968 khiến bị liệt thân dưới.

Cuốn này được quay thành phim do Oliver Stone đạo diễn, Tom Cruise đóng, đoạt giải Oscar.

-Và Malia Obama (sinh năm 1998) con gái lớn của tổng thống đương nhiệm Barack Obama.    

Đến đây, Thy Nga xin kết thúc chương trình với ca khúc “America the beautiful”, hẹn tái ngộ quý vị trong kỳ tới. 

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang