Dàn đồng ca khổng lồ Hội Lim

Mới đây, tại thị trấn Lim, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, một chương trình đặc biệt có tên “Nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh” với con số kỷ lục hơn 3,500 liền anh, liền chị cùng tham gia, nhằm vinh danh cộng đồng các làng quan họ và bảo tồn phát triển dân ca quan họ Bắc Ninh.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012-02-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Sáng 4/2/2012 tại đồi Lim (Bắc Ninh), 3.500 người đã tham gia lập kỷ lục nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh nhất.
Sáng 4/2/2012 tại đồi Lim (Bắc Ninh), 3.500 người đã tham gia lập kỷ lục nhiều người mặc trang phục quan họ và cùng hát dân ca quan họ Bắc Ninh nhất.
Photo courtesy of 24H.COM.VN

Mặc dù buổi biểu diễn không kéo dài lâu và với tổng cộng chỉ có 3 bài hát chính, nhưng hoạt động văn hóa này đã góp phần khẳng định sức sống mạnh mẽ của dân ca quan họ Bắc Ninh - một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Trong chương trình hôm nay, nghệ sĩ ưu tú Khánh Hạ, người được giao trọng trách chuẩn bị cho các liền anh, liền chị biểu diễn hôm trước, đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện, để mang đến cho quí vị những giây phút tưng bừng trong không khí lễ hội đầu xuân.

Vũ Hoàng: Trước hết, Vũ Hoàng xin cám ơn NSUT Khánh Hạ đã dành thời gian với đài ACTD hôm nay. NS có thể chia sẻ lại không khí lễ hội hôm đầu tháng khi có đến 3,500 các liền anh, liền chị tham gia vào một chương trình có một không hai đó được không ạ?

NSUT Khánh Hạ: Vâng, chào Vũ Hoàng. Ngày hội Lim hôm vừa rồi, chúng tôi tổ chức cái gọi là xác lập Kỷ lục Guiness “Nhiều người mặc trang phục quần áo quan họ và cùng hát bài quan họ.” Tôi cũng tham gia trong câu lạc bộ “Những người yêu quan họ” của Bắc Ninh, tôi được phân công giúp mọi người tập hát khi ở Hội Lim khi vào hát cho đều.

Không khí hôm đó rất náo nhiệt, khoảng từ 4 giờ, 4 rưỡi, các liền anh, liền chị ở hơn 40 làng quan họ, ở các câu lạc bộ quan họ huyện thị, trong tỉnh Bắc Ninh, tập trung về trường Nguyễn Đăng Đạo, cách hội Lim khoảng gần 1 cây số. Không khí mọi người rất phấn chấn vui vẻ. Khi đoàn xe chở các liền anh, liền chị từ các nơi về, thì các liền anh, liền chị trang phục quan họ chỉnh tề, nam thì áo the, khăn xếp, có ô đen, còn các liền chị thì khăn mỏ quạ, áo 5 thân, đi những đôi dép cong, thì không khí rất là vui và mọi người rất háo hức.

Vũ Hoàng: Vũ Hoàng thấy nói hôm đó, trời lạnh lắm, nhưng mọi người tham gia rất đông vui, từ những em nhỏ 5-6 tuổi đến những cụ già 80 -90 tuổi phải không ạ?

NSUT Khánh Hạ: Vâng, khi đăng ký thì cũng có rất nhiều các cụ nghệ nhân ở tuổi rất cao rồi, khi nghe tin xác lập kỷ lục này thì mọi người rất là háo hức và tự hào về nền văn hóa của Bắc Ninh, cũng muốn góp một phần nhỏ bé, làm một cái gì đó cho quan họ được rạng rỡ thêm. Cũng có nhiều cụ 80, 90 tuổi, gần 100 tuổi nhưng không dám cho đi. Có những cháu thiếu nhi rất nhỏ tuổi ở các CLB của các làng quan họ. Thường bây giờ, ở các làng quan họ, có những cháu bé mẫu giáo cũng học hát quan họ, hôm đó đúng là có những cháu rất nhỏ phải mặc rất nhiều áo rét thì gia đình mới cho tham gia cuộc này. Không khí rất là mừng vui vì có rất nhiều thế hệ, lứa tuổi tham gia.

Hát dân ca Quan Họ trong những ngày lễ Tết. RFA screen capture.
Hát dân ca Quan Họ trong những ngày lễ Tết. RFA screen capture. Photo: RFA
Vũ Hoàng: Thưa NSUT, hôm đó, các liền anh, liền chị hát những bài nào ạ?

NSUT Khánh Hạ: Dạ vâng, thưa hôm đó các liền anh, liền chị hát một bài rất quen thuộc, đầu tiên là bài Khách Đến Chơi Nhà, tức là bài mời nước khi quan họ gặp nhau “Tay nâng cái khơi đựng trầu” tức là người quan họ khi gặp nhau, người ta mời nhau uống nước, ăn trầu và hôm đó có điều rất đặc biệt là nhiều liền chị bưng những cơi trầu, têm trầu cánh phượng và khi hát bài hát mời trầu, thì các liền chị đi lên mời các quan khách thập phương đến dự hội Lim, nên không khí rất là vui. Khi hai bài hát hát xong thì được công bố xác lập kỷ lục. Khi kết thúc, thì các liền anh, liền chị hát bài Chuông Vàng Gác Cửa Tam Quan “Về em vẫn khóc thầm, đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa” đấy ạ, tức là bài hát giã bạn.

Vũ Hoàng: Nghe cô nói, mà Vũ Hoàng ước gì mà có mặt lúc đó, để được tận hưởng không khí vui vẻ đó ạ. Xin hỏi NSUT câu cuối giờ là những ngày đầu xuân thì quan họ mình thường có những bài hát nào cho mùa lễ hội này ạ?

NSUT Khánh Hạ: Thường thì dân ca quan họ hay hát tiếng hát trao duyên, đa số những bài hát là hát về tình cảm giữa các liền anh, liền chị và trong dân ca quan họ cũng có hát thờ, hát mừng, hát chúc. Nếu ở trong đình, trong chùa thì người ta hát thờ. Còn nếu ở ngoài trời, hay trên thuyền, các liền anh, liền chị hát những bài hát trao duyên. Ví dụ, nếu gặp nhau, người ta sẽ hát bài Em Là Con Gái Bắc Ninh, có thể giới thiệu về mình một chút “Đôi tay nâng lấy cơi giầu, trước mời quí khách sau mời đôi bên, em là con gái Bắc Ninh”. Nếu ở dưới thuyền, người ta sẽ hát những bài như Ngồi Tựa Mạn Thuyền hay Đò Đưa, Gọi Đò, rất nhiều những bài hát có thể hát ở ngày hội. Nếu Vũ Hoàng khi nào có dịp, về hội Lim để nghe.

Vũ Hoàng: Vâng, cám ơn NSUT rất nhiều.

Và sau đây, xin được mời quí vị nghe lại những bài dân ca quan họ Bắc Ninh đã được biểu diễn trong chương trình đặc biệt đó. Trước hết là bài: Mời nước, mời trầu, tiếp sau là Người ơi, ngươi ở đừng về.

Trước khi khép lại chương trình, mời quí vị nghe lại bài cuối Chuông Vàng Dát Cửa Tam Quan. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quí vị trong chương trình âm nhạc kỳ sau.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang