Nhạc mừng ngày nhà giáo 20 tháng 11

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2014-11-16
Share
Thầy và trò Trường TH, THCS và THPT Văn Lang đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỉ niệm 28 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. (Ảnh minh họa) Thầy và trò Trường TH, THCS và THPT Văn Lang đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỉ niệm 28 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11. (Ảnh minh họa)
vanlangschool.edu.vn

Ngày 20/11 - Ngày Nhà Giáo Việt Nam đã đến, và trong chương trình âm nhạc kỳ này, chúng tôi lại một lần nữa đến với những bản nhạc ngợi ca những người thày, người cô đang ngày đêm mang kiến thức đến cho đời.

Công Cha Nghĩa Mẹ Ơn Thầy, đạo lý của người Việt từ xưa đã đặt nặng công sức của người thày ngang bằng với ơn nghĩa của cha mẹ… Cha mẹ cho ta cuộc sống, thày cô mang lại cho ta kiến thức…

Cơm cha, áo mẹ, chữ thày
Gắng công mà học có ngày thành công

Thầy cô là những người vẫn ngày đêm đưa những chuyến đò qua sông tới bến bờ tri thức, là những người luôn theo sát từng bước đi của biết bao thế hệ học trò… thày cô đã dạy chúng ta biết quan tâm đến những người xung quanh, biết không làm ngơ trước những mảnh đời bất hạnh… dạy chúng ta biết lắng nghe, biết lên tiếng và im lặng… Thày cô không chỉ mang đến con chữ, kiến thức sách vở hàng ngày mà còn là người truyền cảm hứng và tạo dựng cho ta hành trang quý giá để bước vào cuộc đời.

Dòng sông sâu, con sào dài đo được
Lòng người đưa đò ai biết được sự bao la

Sự yêu thương dạy dỗ chỉ bảo của thày cô như nước sông cứ chảy… người cho đi mà không bao giờ đòi trả… người chỉ mong thấy những đứa trò khôn lớn là mãn nguyện hạnh phúc lắm rồi. Mấy ai trở lại bến sông xưa? Chỉ những người đưa đò thì vẫn âm thầm ở lại bến cũ, để miệt mài đưa khách qua sông và gửi gắm biết bao kỳ vọng vào bước chân những người khách trẻ…

Cuộc sống vốn nhiều thăng trầm bề bộn, nhưng cứ vào những ngày cuối tháng 11, thì tấm lòng của biết bao thế hệ học trò Việt Nam lại một lần nữa hướng về những người cha, người mẹ thứ hai… vừa để bày tỏ sự tri ân, vừa để hướng về đạo nghĩa cao đẹp, dâng lên người đã mang lại tri thức cho mình sự biết ơn trân trọng.

Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng
Nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền

Biết bao thế hệ học trò tiếp nối được dìu dắt dưới sự yêu thương chở che của thày cô, dẫu đi góc bể chân trời nhưng chắc hẳn những lời răn dạy đầu đời của thày cô thì vẫn mãi như một thứ hành trang quí giá để chúng con tiến bước.

Không thầy đố mày làm nên

Vâng, dù khi đã đỗ đạt thành tài, mấy ai trong chúng ta mà không nhớ đến những hành động ngô nghê khi thơ dại, và chính thầy cô đã tận tay uốn nắn… có khi nghiêm khắc, có khi dịu dàng, thầy cô là điểm tựa về tinh thần, là nguồn động viên để học trò nỗ lực vươn lên trong học tập.

Tuổi thơ con gọi thầy cô
Bạc đầu con vẫn lạy thầy thưa cô

Từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành, đâu đâu ta cũng thấy có bóng dáng của thầy cô… cao quý thay hình ảnh những người thầy, người cô đáng kính, mái đầu bạc, tấm áo mỏng thấm đẫm mồ hôi, giọng nói trầm ấm, ánh mắt nghiêm nghị… tất cả những hình ảnh đó mãi mãi ghi tạc trong tâm trí của học trò, dù biết rằng đã có lúc chúng ta làm thầy cô phiền muộn… nhưng người không trách mắng mà chỉ khuyên dạy lẽ phải điều sai…ta đã hứa sẽ không bao giờ làm người thất vọng.

Thời gian dẫu bạc mái đầu
Tim trò vẫn tạc đậm câu ơn thầy

Và lại một ngày 20/11 nữa đã đến, với truyền thống tôn sư trọng đạo, những thế hệ học trò Việt Nam một lần nữa được nói tiếng tri ân thầy cô. Chắc hẳn, chẳng thầy cô nào chờ đợi sự đáp trả từ học trò… nhưng chính sự thành công của chúng ta lại là nguồn động viên vô cùng quý giá … thầy cô hạnh phúc vì được chứng kiến sự trưởng thành của những đứa con thân yêu mà họ đã coi như một phần của cuộc đời mình.

Dẫu mai đi mọi phương trời
Những lời thầy dạy đời đời khắc ghi

Trong mỗi chúng ta, chắc chắn ai cũng từng một lần được cắp sách tới trường, ai cũng có một người thầy, người cô kính mến để tưởng nhớ, để tôn kính… Thật may mắn cho những ai vẫn còn có những thầy cô để thăm viếng, bởi cũng có những người thầy, người cô đã ra đi mãi mãi vì tuổi cao sức yếu, vì bệnh tật…bởi vậy, chúng tôi mong rằng nếu mình còn cơ hội, thì quý vị hãy gắng bỏ chút thời gian, dù chỉ là dòng tin nhắn, một bưu thiệp, một bông hoa hay một món quà nhỏ nhưng chứa đựng trong đó biết bao tri ân gửi tới cô thầy.

Xin được thay mặt những thế hệ học trò, Vũ Hoàng xin được gửi lời kính chúc các thày cô, các cô sức khỏe, lòng biết ơn chân thành đến những kỹ sư tâm hồn vĩ đại và chắc chắn tinh thần “tôn sư trọng đạo” luôn được khắc sâu trong tâm trí của mỗi một học trò đất Việt. Xin cám ơn cô thày!!

Ơn thầy vời vợi non cao
Học trò khắc cốt ghi sâu suốt đời

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang