Tiếng hát Siu Black

Chương trình âm nhạc cuối tuần kỳ này trân trọng giới thiệu đến quý thính giả tiếng hát Siu Black.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2011.08.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
siu-black-305.jpg Ca sĩ Siu Black
Photo courtesy of "nguoiduatin.vn"

Chất Tây Nguyên

Ly Cà Phê Ban Mê

Chắc hẳn quý vị đã nhận ra giọng hát rực lửa của Siu Black qua bài hát Ly Cà Phê Ban Mê với chất giọng Tây Nguyên khoáng đạt như thác đổ, hừng hực lửa của người con Ba Na, Siu Black vẫn thỏa sức vẫy vùng sau hơn 20 năm theo nghiệp ca sĩ. Tuy không mới mẻ, nhưng đây là lần đầu tiên, tiếng hát Siu Black chính thức được gửi đến quý vị qua làn sóng của Đài Á Châu Tự Do.

Người nghe không chỉ yêu mến Siu Black vì chất giọng tràn đầy nhựa sống, rất bản năng và phóng khoáng, mà người ta còn yêu mến chị bởi bản tính chân thật, hồn hậu của người con núi rừng, bởi tiếng cười sảng khoái và những lời nhận xét thẳng thắn, mạnh bạo khi làm giám khảo cho các chương trình nghệ thuật.

Sau 20 năm đứng trên sân khấu, nghĩ lại những ngày đầu tiên, Siu Black vẫn cảm thấy như mới hôm qua:

Con đường âm nhạc đến với Siu Black rất là tự nhiên;

Ca sĩ Siu Black

“Con đường âm nhạc đến với Siu Black rất là tự nhiên; từ bé mình đã thích hát rồi, cho đến bây giờ mình giữ được điều đó là do sự đam mê, đam mê là gia đình không thích mình đi hát, nhưng mình vẫn cứ tập hát, và mình quyết định là sau khi học xong thì mình sẽ đi học thanh nhạc.

Lúc đó, mình không nghĩ là mình sẽ là ca sĩ mà mình chỉ hát chơi thôi, nhưng dần dần càng hát thì mình càng thấy yêu nghề, và cái yêu nghề đó, các bạn đã thấy là có tên của một Siu Black trong làng nghệ thuật. Đối với Siu Black đó là một sự bất ngờ, mình cũng nỗ lực hết sức, mình cố gắng, học như thế nào để trở thành một ca sĩ thực thụ.”

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, bà ngoại là chỗ dựa tinh thần lớn nhất cho Siu. Mặc dù nhà nghèo, nhưng chị vẫn được bà lo cho ăn học và giờ đây đã thành đạt, Siu vẫn nhớ lời bà dạy hai chữ Cội Nguồn. Dù đã đi năm châu bốn bể, nhưng mỗi khi trở về với buôn làng Tây Nguyên, Siu vẫn là cô bé ngày nào, vẫn hát bằng trái tim rực lửa, bằng âm hưởng Ba Na hùng dũng, trong sáng và mộc mạc.

Để tiếp nối chương trình, mời quý vị nghe lại ca khúc Đôi Mắt Pleiku

Đôi Mắt Pleiku

siu-black-nguyen-cuong-250.jpg
Ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Nguyễn Cường. Photo courtesy of Theo MegaFun.vn.
Có lẽ bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời chị là năm 1997, hồi đó, Siu Black ra Hà Nội tham dự chương trình chào mừng VN trở thành thành viên của khối ASEAN. Với một đêm biểu diễn cháy hết mình và giọng ca khỏe khoắn như dòng thác chảy, chị đã chinh phục được toàn bộ người nghe trong khán phòng và sau đó, cái tên Siu Black được nhắc đến như một hiện tượng. Lần lượt những bài hát về Tây Nguyên của nhạc sĩ Nguyễn Cường như “Em Muốn Sống Bên Anh Trọn Đời,” “Ly Cà Phê Ban Phê” hay “Đôi Mắt Pleiku” đã để lại tên tuổi của một Siu Black như ngày hôm nay.

Mời quý vị nghe lại ca khúc đã làm nên tên tuổi chị

Em Muốn Sống Bên Anh Trọn Đời

Thời gian đầu, Siu chủ yếu hát bằng tiếng Ba Na, Ê đê, gần như chị không hát được tiếng Kinh. Khi đó, nhạc sĩ Nguyễn Cường đã nói “Em muốn trở thành giọng hát được khán giả cả nước yêu quý, muốn trở thành ca sĩ nổi tiếng, thì nhất định phải tập nói tiếng Kinh thật chuẩn.” Và hôm nay, một lần nữa những âm điệu Ba Na được Siu chia sẻ lại với thính giả bằng một khúc ca ngắn qua lời của một bé gái ru em ngủ:

“Có một bài ru của cô bé người Ba Na phải trông em để cho mẹ, cha lên rẫy (tiếng Ba Na). Tất cả mọi thứ phải yên lặng, để em tao ngủ, gió có thổi cũng phải thổi nhẹ nhẹ thôi, gà thì mày đừng có gáy, mày gáy em tao dậy, tao phải trông em, bố mẹ tao lên rẫy. Đại loại là cô bé này cô bé bịa ra một câu hát như vậy, đó là bài ru em đó.”

Mời quý vị nghe lại một ca khúc cũng đã gắn liền với tên tuổi của Siu bởi cách làm mới mẻ và biết thổi hồn vào ca khúc của chị. Tác phẩm Đâu Phải Bởi Mùa Thu của nhạc sĩ Phú Quang

Đâu Phải Bởi Mùa Thu

Ước mơ đào tạo

Sau hơn 20 năm đứng trên khấu, ước nguyện của Siu thật giản dị, muốn được đào tạo một thế hệ những ca sĩ trẻ nối tiếp mình, mang tiếng hát, lời ca cống hiến đến cho khán giả khắp mọi miền đất nước.

Siu Black thấy rằng mình nên đào tạo cho một lớp trẻ, sau khi mà mình “về vườn” thì mình có một lớp trẻ đi sau.

Ca sĩ Siu Black

“Sau một thời gian dài mình mới ngoảnh lại, woa, mình đi được 20 năm như thế này, Siu Black thấy rằng mình nên đào tạo cho một lớp trẻ, sau khi mà mình “về vườn” thì mình có một lớp trẻ đi sau. Siu Black đã mở một học viện để đào tạo những ca sĩ trẻ. Các bạn có năng lực, có tài năng, mình nên trau dồi. Mục đích là phát triển các tài năng.”

Và hôm nay, cũng thật tình cờ khi Vũ Hoàng trò chuyện với Siu Black là lúc chị vừa mới ra đời một album mới có tên K’Bing Ơi, trước khi chia tay, mời quý vị nghe một phần trong bài chủ đề của album này. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quý vị trong chương trình lần sau.

K’Bing Ơi

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
28/08/2012 22:24

Ca si Siu Black co giong cuoi quai dang. giong ca khg hay, nhin chung khg co gi hap dan.

Anonymous
27/09/2012 02:26

Đây là một con mụ điên,nghe mụ cười rống lên tôi thấy chối tai,tư cách không có,phụ nữ VN chẳng mấy ai chấp nhận cái cách ăn nói vừa sổ sàng vừa vô duyên như mụ mọi này

Xem toàn trang