Chương trình Tinh Hoa Nước Việt

Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2014.09.28
IMG_0562_1.jpg Một hoạt cảnh trong chương trình Tinh Hoa Nước Việt tổ chức tại Annandale, Virginia hôm 21/9/2014
Photo courtesy of vietfairfax.com

 

Quý vị đang nghe trích đoạn phần nhạc trong những hoạt cảnh của chương trình Tinh Hoa Nước Việt.

Chương trình văn nghệ, văn hóa lịch sử mang tên Tinh Hoa Nước Việt được tổ chức thường niên, chủ yếu do các diễn viên trẻ không chuyên gồm các học sinh, sinh viên vùng Hoa Thịnh Đốn biểu diễn. Năm nay chương trình đã bước sang năm thứ 3 và vừa mới được tổ chức cuối tuần rồi tại khuôn viên trường NOVA, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ. Chương trình mang tính nhân văn cao đẹp với mong muốn đem đến cho giới trẻ Việt Nam sinh ra tại hải ngoại những hiểu biết về đất nước, lịch sử và cuộc sống tại Việt Nam. Với những bạn trẻ lớn lên tại hải ngoại khi tham gia các tiết mục nghệ thuật vinh danh hoặc tái hiện lại hình ảnh các nhận vật anh hùng lịch sử họ luôn tâm niệm rằng “tự hào với nguồn gốc Việt Nam và quyết tâm làm sống lại trên sân khấu những tinh hoa trong lịch sử và văn hóa Việt”

Chương trình do tổ chức Nhà Việt Nam, Viet Toon và Kết Đoàn đảm trách.

Điểm nhấn trong những tiết mục văn nghệ năm nay được nhiều khán giả khen ngợi là những hoạt cảnh được dàn dựng công phu như: Lửa Thiêng Lam Sơn hay Phù Đổng Thiên Vương

Ý nghĩa của chương trình Tinh Hoa Nước Việt nhằm mục đích để các bạn sinh ra và lớn lên tại hải ngoại biết được nguồn gốc mình là người Việt Nam để từ đó có thể yêu thương quê hương đất nước và dân tộc của mình hơn nữa.
- Chị Thu Thủy

Bên cạnh những tiết mục nghệ thuật biểu diễn, năm nay, Tinh Hoa Nước Việt còn có một phần triển lãm những món đồ cổ, các tà áo dài Việt Nam qua nhiều thời kỳ lịch sử hoặc trưng bày những bức thư pháp được các nghệ sĩ vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn thực hiện.

Phát biểu về ý nghĩa của chương trình Tinh Hoa Nước Việt năm nay, chị Thu Thủy, nhà tổ chức cho chúng tôi biết:

Ý nghĩa của chương trình Tinh Hoa Nước Việt nhằm mục đích để các bạn sinh ra và lớn lên tại hải ngoại biết được nguồn gốc mình là người Việt Nam để từ đó có thể yêu thương quê hương đất nước và dân tộc của mình hơn nữa. Tinh Hoa Nước Việt chỉ muốn cho các bạn học hỏi được về những lịch sử, văn hóa, nhưng bên cạnh sự học hỏi đó, Tinh Hoa Nước Việt còn muốn mang lại sự hiểu biết về người Việt Nam, những nét hay, nét đẹp, để từ đó biết yêu thương đất nước và con người Việt Nam.

Về phần các diễn viên tham gia, bạn Ngọc Thủy một sinh viên ở vùng Hoa Thịnh Đốn sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ nhưng với khả năng nói tiếng Việt lưu loát, bạn chia sẻ cảm nghĩ và lý do vì sao bạn muốn đóng góp cho chương trình Tinh Hoa Nước Việt năm nay:

Chương trình này là dịp mà em được học hỏi thêm về văn hóa và lịch sử của người Việt Nam chúng ta, thêm vào đó là cơ hội cho em được gặp gỡ các bạn thanh thiếu niên cùng lứa tuổi, cùng nhau hợp tác làm một công việc gì đó mà mình thấy có lợi cho mình và mọi người trong cộng đồng mình, để biết thêm, học hỏi thêm. Riêng Ngọc Thủy biết cách làm việc với các bạn cũng giống như là các thế hệ đi trước mình, biết cách đối xử, làm việc chung. Khi chương trình kết thúc, có một cảm giác là mình đã làm một việc gì đó có ích, đó là lý do chính mà Ngọc Thủy tham gia chương trình này.

Trong khi đó, bạn trẻ khác là Duy Thảo cho biết cơ hội mà Thảo cũng như các bạn trẻ khác khi tham gia vào Tinh Hoa Nước Việt là có cơ hội để hiểu biết thêm về văn hóa, lịch sử của dân tộc, không những vậy, các bạn trẻ ở Hoa Kỳ còn được tiếp xúc và tích lũy những kinh nghiệm lãnh đạo để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày:

Lý do tụi em tham gia là vì tụi em thấy chương trình Tinh Hoa Nước Việt rất có ý nghĩa, nó không phải chỉ là một chương trình ca nhạc bình thường mà nó chú trọng về việc bảo tồn lịch sử và văn hóa của người Việt Nam. Thứ nhì, chương trình này cho bọn em học được rất nhiều điều về lịch sử cũng như cách lãnh đạo. Vì nhiều bạn qua chương trình này có thể biết cách lãnh đạo, phụ trách và giúp đỡ phần hậu trường, tài lãnh đạo đó chúng em có thể dùng trong cuộc sống hàng ngày. Thứ ba, tụi em có thể gặp được nhiều bạn mới, quen được nhiều bạn và học hỏi về lịch sử Việt Nam. Có những vai, những cái tên mà tụi em chưa bao giờ nghe qua hoặc nghe qua mà mang máng không biết là người nào trong lịch sử Việt Nam. Vì tụi em đóng những vai đó nên tụi em lên google và search về những nhân vật lịch sử đó, qua đó, tụi em học được rất nhiều về văn hóa Việt Nam.

Hoạt cảnh Phù Đổng Thiên Vương

Ngọc Thủy và Duy Thảo là 2 trong số nhiều bạn trẻ của vùng Hoa Thịnh Đốn tham gia vào Tinh Hoa Nước Việt, điều mà các bạn muốn gửi gắm đến những bè bạn đồng trang lứa không chỉ đang sống ở Mỹ mà còn đang sống ở khắp nơi trên thế giới là xin chớ quên nguồn cội của mình, cần phải hãnh diện với gốc gác tổ tiên, dù rằng, âm nhạc của các dân tộc như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc có thể tác động đến các bạn trẻ, nhưng các bạn đừng quên truyền thống đẹp đẽ của dân tộc mình. Trước hết, Ngọc Thủy cho biết:

Thông điệp mà Ngọc Thủy muốn gửi đến với tất cả các bạn trẻ khắp nơi cũng như ở Việt Nam chúng ta rằng các bạn xin đừng quên, cho dù các bạn ở nơi nào đi nữa ...
- Ngọc Thủy

Thông điệp mà Ngọc Thủy muốn gửi đến với tất cả các bạn trẻ khắp nơi cũng như ở Việt Nam chúng ta rằng các bạn xin đừng quên, cho dù các bạn ở nơi nào đi nữa, xin đừng quên cội nguồn của mình, hãy cố gắng học hỏi và biết thêm về nguồn gốc của mình thì mình sẽ có sự hãnh diện, vì sự hãnh diện đó mình sẽ mang lại kiến thức (knowledge) để truyền cho các bạn biết thêm về văn hóa của mình.

Em hi vọng những bác, cô chú và các bạn trẻ có dịp tham gia, ủng hộ những chương trình như thế này thì hãy tiếp tục vì đây là một chương trình rất là quan trọng, nhất là cho các bạn trẻ lớn lên tại đây không có cơ hội để học hỏi thêm hay biết thêm nhiều về lịch sử của mình. Em hi vọng là các bạn, các cô chú vẫn tiếp tục ủng hộ để chúng ta có những chương trình như thế này tiếp theo trong những năm tới.

Trong khi đó, Duy Thảo lại có ý kiến:

Thứ nhất, Thảo muốn chia sẻ đó là chương trình Tinh Hoa Nước Việt của người Việt gốc Mỹ bên đây là chương trình của cộng đồng, Tinh Hoa Nước Việt mở rộng vòng tay và đón tất cả các bạn. Thứ nhì, bây giờ mình sống trong thời điểm internet, mình coi nhạc Mỹ, nhạc Đại Hàn, nhạc Tàu tùm lum hết, có phong trào mình bắt chước phong cách của họ, nhưng mình quên đi những truyền thống rất đẹp, những trang lịch sử rất đẹp của dân tộc mình. Khi em coi đoạn Lê Lai giải cứu Lê Lợi xem các bạn tự tập dượt em thấy rất ý nghĩa và cảm động, mình nên biết và trân trọng văn hóa của mình.

Chương trình âm nhạc kỳ này hi vọng một phần nào truyền tải được những thông điệp và ý nghĩa mà Tinh Hoa Nước Việt do những thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ thực hiện rằng: dù ở đâu, như thế nào thì dòng máu lạc hồng vẫn cuộn chảy trong những thế hệ kế tiếp, luôn muốn bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống mà những bậc tiền nhân, anh hùng đã gây dựng, hãy tự hào và trân quý truyền thống lịch sử tinh hòa của dân tộc mình.

Nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.