Nhạc sỹ Võ Thiện Thanh

Vừa là nhà sản xuất âm nhạc, vừa là nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh được biết đến như một nhân vật biến hóa đa dạng trong nhiều thể loại như hiện thực, lãng mạn cho đến hiện đại và cũng rất độc đáo trong các phong cách như: nhạc nhảy (dance), nhạc acoustic hay âm nhạc thư giãn, hòa tấu.
Vũ Hoàng, phóng viên RFA
2012.02.05
vo-thien-thanh-305.jpg NS Võ Thiện Thanh nhận giải Bài hát Việt với tác phẩm "Chuông gió" cùng ca sĩ Thu Minh.
Photo courtesy of TuanVietnam.net.

Sau hơn 10 năm đứng trong vai trò nhà sản xuất kiêm nhạc sĩ, Võ Thiện Thanh đã khẳng định một vị trí vững vàng trong dòng nhạc hiện đại của Việt Nam.

Trong bảng thành tích của mình, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh đã để lại dấu ấn với các danh hiệu như Ca Khúc Của Năm, giải thưởng Nhạc Sĩ Của Năm và hai năm liền đoạt giải Nhạc Sĩ Cống Hiến.

Nhắc đến nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người nghe nhạc không thể không nhắc đến những tác phẩm đã làm nên tên tuổi anh, từ những ngày ban đầu như Xích Lô, Bạn Tôi, Tiếng Rao, Tình 2000 và đến khi album Thiên Đàng hợp tác với Thu Minh, thì sự xuất hiện của Võ Thiện Thanh và Thu Minh đã trở thành một hiện tượng của thị trường nhạc Việt giai đoạn đó.

Sự đa dạng trong âm nhạc của Võ Thiện Thanh còn được thể hiện ở chất R&B với Hà Anh Tuấn qua Buổi Sáng ở Ciao Cà phê hay ở chất alternative với Đoan Trang trong Tóc Hát và Socola. Tuy thế, có những lúc, âm nhạc của Võ Thiện Thanh lại mang sự tĩnh tại, thâm trầm trong những bản hòa tấu Nụ Hôn Của Biển.

Nụ Hôn Của Biển

Quí vị và các bạn vừa nghe trích đoạn một phần trong bản hòa tấu Nụ Hôn Của Biển. Trong chương trình âm nhạc hôm nay, Vũ Hoàng dành ít phút gửi đến quí vị buổi trò chuyện với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Vũ Hoàng: Trước hết cám ơn nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Có một điều mà Vũ Hoàng rất muốn biết là tại sao trong âm nhạc của anh lại có một sự đa dạng và đa phong cách đến như vậy được không ạ?

Ngay từ lúc đó mình đã mê rất nhiều những thể loại âm nhạc, từ thời những nhóm nhạc ngoại như ABBA, Boney M hay trước đó là Beatles, thì trước đó mình nghe rất nhiều thể loại âm nhạc, nó tạo cho mình một vốn liếng rất đa dạng các thể loại âm nhạc.

NS Võ Thiện Thanh

NS Võ Thiện Thanh: Mình nghĩ điều này diễn ra một cách rất tự nhiên và nó xuất phát từ chỗ trước kia là mình đam mê nhạc rất sớm, từ những ngày học lớp 6, lớp 7 cho đến trung học là mình đã mê hòa âm phối khí rồi. Ngay từ lúc đó mình đã mê rất nhiều những thể loại âm nhạc, từ thời những nhóm nhạc ngoại như ABBA, Boney M hay trước đó là Beatles, thì trước đó mình nghe rất nhiều thể loại âm nhạc, nó tạo cho mình một vốn liếng rất đa dạng các thể loại âm nhạc.

Vũ Hoàng: Nếu bây giờ nhìn lại chặng đường 10 năm làm nhà sản xuất âm nhạc đi qua rồi, thì những cột mốc nào trong suốt quá trình đó để lại cho anh những kỷ niệm lớn nhất ạ?

NS Võ Thiện Thanh: Cột mốc quan trọng nhất, nó chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn đầu đó là khi mình từ bỏ nhiếp ảnh khoảng năm 1999 và chuyển thẳng vào nhạc viện thành phố. Và cột mốc thứ 2 là mình sản xuất album đầu tiên mang tên Xích Lô, thì album này mình đóng vai trò là nhà sản xuất âm nhạc, đó là cột mốc quan trọng để mình tiến thân vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp.

Vũ Hoàng: Xin cám ơn anh. Bây giờ thì chúng ta cùng dừng lại một chút, để mời thính giả cùng nghe lại tác phẩm Xích Lô, một trong những bài hát đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc đời sáng tác của anh.

Xích Lô

Vũ Hoàng: Xin trở lại với buổi nói chuyện, Vũ Hoàng thấy báo chí nói khá nhiều đến một câu nói của anh là “Cái mới của nghệ thuật phải có tính đại chúng thì nghệ thuật đó mới được lưu hành rộng rãi” phải không ạ?

NS Võ Thiện Thanh: Đó chỉ là quan điểm riêng của cá nhân mình thôi, chưa chắc đã đúng với người khác. Nhưng riêng với cá nhân mình thì mình quan niệm như vậy: Khi làm nghệ thuật, trước nhất thì phải làm vì khán giả, nghĩa là “vị nhân sinh” không thể nào có chuyện mình làm nghệ thuật, mà tác phẩm mình làm ra chỉ để mình thưởng thức lấy, mình ôm lấy tác phẩm của mình trong một studio được. Vì vậy, làm nghệ thuật trước tiên là vì khán giả “vị nhân sinh”. Nhưng ngược lại, nó phải hài hòa có tính nghệ thuật cao. Hai yếu tố đó hòa quyện với nhau thì mới thành một tác phẩm đúng nghĩa.

vo-thien-thanh-250.jpg
Nữ ca sĩ Mỹ Tâm và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Photo courtesy of megafun.vn.
Vũ Hoàng: Vâng cám ơn anh. Anh mới nhắc đến 2 yếu tố là khán giả và nghệ thuật. Vậy, cá nhân mình, có bao giờ anh đặt ra một phương châm sống cụ thể gì không ạ?

NS Võ Thiện Thanh: Thật ra thì cũng không có phương châm gì hết, mỗi người có một thói quen làm việc và một thói quen sống khác nhau, miễn sao mình vẫn còn đủ đam mê, đủ cảm xúc với cuộc sống để sáng tác. Nhưng đối với riêng mình, thì phương châm lúc nào cũng phải cập nhật: cập nhật kiến thức âm nhạc, cập nhật cảm xúc âm nhạc, chứ không thỏa mãn ở một giai đoạn nào đó, bởi âm nhạc là con đường rất dài.

Thế hệ sáng tác của mình, chỉ mong muốn khán giả hiểu những sáng tác mới của mình hơn và đặc biệt với riêng mình, thì lúc nào cũng muốn tìm tòi những phong cách mới, con đường mới trong sáng tác, không muốn lặp lại những gì mà đàn anh hay cha chú mình đã làm trước kia. Cho nên cũng mong khán giả thông cảm ủng hộ những sáng tác của riêng mình cũng như những thế hệ của Võ Thiện Thanh.

Vũ Hoàng: Vâng, bây giờ thì Vũ Hoàng lại xin tạm dừng một chút, để mời quí thính giả quay lại với một trong những ca khúc đã làm mưa làm gió nhiều năm liền Ước Gì, vâng, và như anh nói thì đây là ca khúc theo trường phái lãng mạn còn Xích Lô thì hiện thực.

Ước Gì

Vũ Hoàng: Bài hát thật là tuyệt vời. Tình yêu bao giờ cũng thật tuyệt vời phải không ạ? Anh Võ Thiện Thanh ạ, Vũ Hoàng được biết là sắp tới Valentine và lần này thì anh có một dự án âm nhạc rất đặc biệt gọi là Dự Án Tình Khúc Valentine Thế Kỷ ạ? Anh có thể bật mí đôi chút về dự án này được không ạ?

Và mình có một thông điệp đến tất cả mọi người rằng cuộc sống này rất ngắn ngủi, khi yêu thương ai, hãy mạnh dạn bày tỏ tình cảm chứ không để quá muộn.

NS Võ Thiện Thanh

NS Võ Thiện Thanh: Cũng xin bật mí chút xíu về dự án này. Dự án này đặc biệt ở chỗ là một bài hát viết về tình yêu, nhưng với một phong cách và quan điểm của giới trẻ. Từ xưa đến giờ những thế hệ đi trước có thói quen hoặc quan điểm cũ của tình yêu nghĩa là rất dè dặt, nói thẳng, rất ngại tỏ tình. Quan điểm mới của giới trẻ bây giờ là yêu ai đó thì mạnh dạn tỏ tình, nói ngay từ đầu nên bài hát này mang không khí vui tươi, nó không mang những nét buồn như những tình khúc khác. Điều đặc biệt là nó được thể hiện với 24 ca sĩ, hát đan xen, hòa lẫn với nhau, tương đối khác lạ so với các tình khúc trước đây.

Vũ Hoàng: Tại sao anh lại chọn 24 ca sĩ và toàn là những ca sĩ nổi tiếng ạ?

NS Võ Thiện Thanh: Bởi vì với số lượng ca sĩ đông đảo như vậy, thì thông điệp bài hát chuyển đến và tác động đến xã hội mới mạnh mẽ được. Và mình có một thông điệp đến tất cả mọi người rằng cuộc sống này rất ngắn ngủi, khi yêu thương ai, hãy mạnh dạn bày tỏ tình cảm chứ không để quá muộn. Đó là thông điệp của bài hát.

Vũ Hoàng: Thông điệp rất là tuyệt vời anh Võ Thiện Thanh. Vũ Hoàng thấy quảng cáo “Yêu là phải nói”.

NS Võ Thiện Thanh: Phải nói ngay, chứ không thể chờ đợi, vì chờ đợi e là quá muộn.

Vũ Hoàng: Cuộc sống ngắn ngủi phải tận hưởng phải không ạ? Vâng, Vũ Hoàng rất vui được trò chuyện với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và một lần nữa cám ơn nhạc sĩ đã dành thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay.

Trước khi khép lại chương trình, mời quí vị cùng thưởng thức ca khúc Chuông Gió qua tiếng hát Thu Minh. Vũ Hoàng xin chào và hẹn gặp lại quí vị trong chương trình âm nhạc tuần sau.

Chuông Gió

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.