Đại Học Công giáo Mỹ chia sẻ chương trình học với các Đại học Việt Nam

Catholic University Of America, Đại Học Công Giáo Mỹ, là một trong những đại học nổi tiếng của Hoa Kỳ, mới đây đã có kế hoạch triển khai chương trình Học Chia Đôi đến với các trường Đại học Việt Nam.
Thanh Trúc, phóng viên đài RFA
2008-08-28
Share

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ
Du học sinh Việt Nam tại Mỹ
Từ tháng Năm 2007, ban quản trị Đại Học Công Giáo Mỹ chấp thuận cho khai triển một chương trình học chuyển tiếp có tên Two Plus Two Program, Chương Trình Học Chia Đôi, còn gọi là 2+2, với học bổng 50% , đưa sinh viên năm thứ hai từ Khoa Quốc Tế thuộc Đại Học Quốc Gia ở thành  phố Hồ Chí Minh sang học tiếp hai năm sau của Khoa Kỹ Sư Đại Học Công Giáo Mỹ.

Chương Trình Học Chia Đôi

Đây là Bản Ghi Nhớ Tương Thuận về giáo dục, ký kết giữa tiến sĩ Nguyễn Cường, khoa trưởng Khoa Kỹ Sư tại Đại Học Công Giáo Mỹ, với ban quản trị Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng Tư 2007.

Đề tài này từng được trình bày cùng quí vị trong mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi năm ngoái, khi Chương Trình Học Chia Đôi đầu tiên khởi sự với ba sinh viên từ Việt Nam sang là Hoàng Minh Thắng, Lê Vĩnh Nguyễn Du và Đinh Thị Thu Trang, niên khoá  2007-2009 . 

Khoá học 2008-2010 của Chương Trình Học Chia Đôi sẽ bắt đầu với ba sinh viên khác của năm thứ hai từ Việt Nam sang, trong đó Nguyễn Anh Dũng đã tới DC tuần trước.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tối nay mời quí vị trở lại Chương Trình Học Chia Đôi với những bước phát triển mới và thêm nhiều học bổng bán phần mà Đại Học Công Giáo Mỹ nhắm đến  sinh viên xuất sắc tại Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng và Đại Học Bách Khoa Hà Nội.  Tiến sĩ Nguyễn Cường cho biết:

 “Cách đây hai năm chúng tôi có ký hợp đồng với Đại Học Quốc Tế gọi là  International University, một chi nhánh của Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh , về Chương Trình 2+2 và hiện thời có ba em sinh viên đang theo học ở đại học chúng tôi trong chương trình 2+2 này. Các em bắt đầu học tháng Chín năm ngoái. Mặc dầu có những trở ngại về ngôn ngữ lúc đầu, hiện tại các em học rất giỏi với điểm trung bình từ 3.6 cho đến 4 chấm và tất cả các em đều ở trên bảng danh dự của trường kỹ sư Dean’s List.”

Cách đây hai năm chúng tôi có ký hợp đồng với Đại Học Quốc Tế gọi là  International University, một chi nhánh của Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh , về Chương Trình 2+2 và hiện thời có ba em sinh viên đang theo học ở đại học chúng tôi trong chương trình 2+2 này.

Tiến Sĩ Nguyễn Cường

Tháng Ba năm nay, ông Nguyễn Cường cùng một phái đoàn của Đại Học Công Giáo Mỹ trở qua thành phố Hồ Chí Minh, đến Đại Học Quốc Tế để ký lại hợp đồng cho chương trình 2+2 với viện trưởng mới của đại học này:

 “Cái mục đích chính là chúng tôi muốn trình bày chương trình này để cho các em biết nhiều hơn và tạo dịp để các em hỏi ý kiến. Sự thành công trong chuyến đi vừa rồi là có thêm ba em nữa sẽ đến học khoá năm nay.”

Điểm đặc biệt của Chương Trình Học Chia Đôi tại Đại Học Công Giáo Mỹ là sự chọn lựa trực tiếp, sinh viên phải có trình độ xuất sắc trong hai năm học đầu ở Việt Nam.

“Nói tóm ra thì các em học giỏi thì mới được đi.  Trên nguyên tắc chúng tôi được sự giới thiệu của các thầy bên đó, và một Người tôi đã chỉ định để làm việc bên đó là tiến sĩ Uyên, lo về vấn đề phỏng vấn các em và gia đình. Tôi cũng có dịp về để gặp các em nữa. Qua những buổi gặp mặt các em tôi biết được trình độ Anh văn và trình độ về kỹ thuật. Bởi thế sự tuyển lựa rất là vô tư, không bị lệ thuộc vào Người nào hết.”

Tháng Sáu vừa qua, tiến sĩ Nguyễn Cường lại về Việt Nam, đến Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng:

“Chúng tôi muốn đưa chương trình đến Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, quê của tôi. Trong chuyến đi này chúng tôi ký  hợp đồng với Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng , thuận lợi hoá sự cộng tác về giáo dục và nghiên cứu giữa hai đại học, đồng thời ký một hợp đồng về Chương Trình 2+2 để sinh viên Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng có cơ hội qua học ở đây.”

Theo dự định, tháng Giêng 2009 là thời điểm mà Chương Trình Học Chia Đôi sẽ về Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Theo tiến sĩ Nguyễn Cường, đây là cơ hội đặc biệt  để đi du học ở Hoa Kỳ mà tài chánh được hổ trợ một nửa, dể dàng hơn là phải trả tất cả tiền học cho trường:

“Mục đích quan trọng hơn nữa là chương trình này đào tạo tiến sĩ cho Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ở đại học chúng tôi, chúng tôi sẽ kiếm học bổng cho các em để các em tiếp tục chương trình cao học và tiến sĩ có ở trường chúng tôi.”

Với hy vọng đào tạo trung bình từ hai mươi đến ba mươi tiến sĩ khoa học và kỹ thuật cho Việt Nam mỗi năm, ban quản trị Viện Đại Học Công Giáo Hoa Kỳ quyết định đẩy mạnh cũng như mở rộng Chương Trình Học Chia Đôi đến các đại học trong nước.  Tưởng cần biết học bổng để học lên tiến sĩ mà Đại Học Công Giáo Mỹ tìm kiếm cho sinh viên đã tốt nghiệp Chương Trình Học Chia Đôi là học bổng toàn phần .

Đại Học Công Giáo Mỹ là một trong những đại học đầu tiên của Mỹ như Yale, John Hopkins hay MIT. Đây là đại học tư và tương đối nhỏ vì chỉ có khoảng sáu ngàn sinh viên mà thôi.

Cảm tưởng của du học sinh Việt Nam

Vào khi khoá học 2007-2009 của Chương Trình Học Chia Đôi đi vào giai đoạn cuối, thì sinh viên Nguyễn Anh Dũng khoá học 2008-2010 đã có mặt ở Mỹ :

“Em là Nguyễn Anh Dũng mới xong năm hai ở Đại Học Quốc Tế thuộc Đại Học Quốc Gia ở thành phố Hồ Chí Minh. Hai năm học ở Đại Học Quốc Tế thì điểm trung bình của em là 89/100,  gần như là cao nhất trường.”

Hai năm đầu bên nhà với ngành Khoa Học Máy Tính, sang đây cho hai năm sau của Chương Trình 2+2, Nguyễn Anh Dũng học ngành Điện Tử Viễn Thông để mong có nền tảng chuyên môn vững chắc và có nhiều cơ hội tiến thân hơn. Cảm tưởng đầu tiên của Dũng khi được tiếp nhận vào môi trường học tập mới của Đại Học Công Giáo Mỹ như thế nào:

“Thực ra em đã có sự chuẩn bị bị tâm lý vì em có ý định đi Anh trước khi đi Mỹ, bởi vậy em không có nhiều cái quá bất ngờ. Thực tế thì qua đây chỉ hơn một tuần mà em thấy môi trường học rất tốt. Đặc biệt môi trường sống có nhiều cây xanh , mát mẻ và khác bên mình. Hơn nữa em ở ký túc xá mà điều kiện thì cực kỳ tốt, thậm chí còn hơn khách sạn ở bên mình.

Ngày hôm nay em mới tham dự gần như buổi học đầu tiên. Trong lớp chỉ có khoảng chín sinh viên và một giáo sư. Như vậy thì giáo sư có thể biết được hết tụi em và cái việc trao đổi giữa giáo sư với sinh viên nó được cởi mở và dể dàng. “

Còn sinh  viên năm cuối của Chương Trình Học Chia Đôi , tức khoá đầu 2007-2009, bạn Hoàng Minh Thắng:

Thực tế thì qua đây chỉ hơn một tuần mà em thấy môi trường học rất tốt. Đặc biệt môi trường sống có nhiều cây xanh , mát mẻ và khác bên mình. Hơn nữa em ở ký túc xá mà điều kiện thì cực kỳ tốt, thậm chí còn hơn khách sạn ở bên mình.

Du học sinh  Nguyễn Anh Dũng

“Cái ngành của em bên Việt Nam cũng tương tự như của Dũng nhưng mà nó chuyên về kỹ thuật máy tính. Sau một năm thì nói chung em cũng đã hội nhập với cuộc sống,  không còn lạ lẫm gì nhưng mà cảm giác như là mọi thứ nó gấp rút quá, mới qua có một năm mà bây giờ thấy chuẩn bị năm tư rồi cũng nhiều thứ phải lo. Em tin là cứ cố gắng thì sẽ thành  công thôi. Trở về nước thì…chắc em phải đợi ở đây em đi làm cũng một vài năm để lấy kinh nghiệm trước đã.”

Quí vị đang theo dõi mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi với Chương Trình Học Chia Đôi, Two Plus Two Program mà Đại Học Công Giáo Mỹ muốn mở rộng ra với một số đại học trong nước.

Tiến sĩ Nguyễn Cường, khoa trưởng Khoa Kỹ Sư tại Đại Học Công Giáo Mỹ, cũng là Người trực tiếp chịu trách nhiệm về Chương Trình Học Chia Đôi tại Khoa Kỹ Sư mà ông phụ trách bảy năm nay, cho biết hiện Đại Học Công Giáo Mỹ dành ra ba mươi học bổng bán phần cho sinh viên Việt Nam. 

Ông nói mười học bổng được dành cho Đại Học Quốc Tế thành phố Hồ Chí Minh, mười học bổng cho Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng và mười học bổng trong tương lai cho Đại Học Bách Khoa Hà Nội .

Ngoài ra thì Saigon Technology, tạm dịch là Đại Học Kỹ Thuật Sài Gòn, có phó viện trưởng là một Việt kiều từ Tây Đức về, cũng được hứa hẹn từ năm đến mười học bổng bán phần của Đại Học Công Giáo Mỹ.   

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang