Các bạn khiếm thị người dân tộc đón Năm Mới

Lễ Hội Hoa, Festival Hoa, đang diễn ra tưng bừng trong không khí tươi mát những ngày đầu năm 2012 ở thành phố Đà Lat miền Cao Nguyên.
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.01.06
Anh Trường, chị Mai đang dạy học cho các học viên Anh Trường, chị Mai đang dạy học cho các học viên
Source congan.com

Trường phục hồi chức năng


Chiều nay,vào khi mọi người nô nức rủ nhau đi ngắm phố phường rực rỡ sắc màu, những học viên của Trường Phục Hồi Chức Năng Cho Người Khiếm Thị, thuộc Hội Người Mù tỉnh Lâm Đồng, cũng quây quần bên nhau trong ngôi nhà ấm cúng để vui đón và chúc mừng Tết Dương Lịch đến mọi người.

Họ không mù bẩm sinh, chỉ bị mất đi ánh sáng cuộc đời sau một cơn bệnh đột ngột như trường hợp người anh cả Vũ Xuân Trường năm 1993,  chị Lê Thị Mai, năm 1997 sau khi sinh đứa con thứ hai, anh Nguyễn Trung Trực, sau một cơn đau đầu dữ dội năm 1996.

Ý thức và cảm nhận sự đau khổ mất mát của người bổng dưng từ sáng mắt rơi vào bóng tối mênh mông, cả ba anh chị cùng nhau chung tay nâng đỡ dắt díu các bạn trẻ khiến thị khác, tự xoay sở lo liệu cho nhau cái ăn cái mặc đến chuyện học hành cũng như sử dụng máy vi tính:

Ý thức và cảm nhận sự đau khổ mất mát của người bổng dưng từ sáng mắt rơi vào bóng tối mênh mông, cả ba anh chị cùng nhau chung tay nâng đỡ dắt díu các bạn trẻ khiến thị khác, tự xoay sở lo liệu cho nhau cái ăn cái mặc đến chuyện học hành cũng như sử dụng máy vi tính


Khi mới thành lập thì cũng rất nhiều gian nan. Lúc đó anh em mù với nhau thì không có tiền không có gạo không có thực phẩm, hoàn toàn là nhờ sự giúp đỡ của các nhà từ thiện.

Từ sự thiệt thòi của bản thân của chúng tôi là những người mù, và khi chúng tôi gặp các em mù là những người dân tộc thiểu số K’hor, Châu, Mạ, Churu, S’tiêng , hoặc là các em khiếm thị dân tộc thiểu số phía Bắc chẳng hạn Tày, Nùng Thái, H’mông, thì sự đồng cảm và mong muốn của chúng tôi là giúp đỡ các em. Khi mới mở thì trên bốn mươi học sinh, mở lớp dạy chữ braille và vi tính.

Đặc biệt các em được học nhạc, có những chương trình học hoà nhập với học sinh sáng mắt. Nơi đây, ngoài học văn hoá, nhạc là một trong những niềm vui và là nguồn động viên rất lớn, giúp các em vơi đi nỗi buồn. Đó là một kỹ năng giúp các em mạnh dạn hoà nhập với đời sống cộng đồng.

Thầy trò khiếm thị với lớp học đơn sơ
Thầy trò khiếm thị với lớp học đơn sơ. Source congan.com
Source congan.com
Và đặc biệt là các em được học nghề, đó là nghề làm chỗi đót hoặc nghề xoa bóp bấm huyệt, còn gọi là massage, thì các em học rất tốt và bây giờ có nhiều em đã đi làm và có thể tự kiếm sống, thu nhập cũng tương đối khá, một điều rất đáng mừng.  

Âm nhạc là ánh sáng


Đêm nay, trên đường hoa Dalat, mời quí vị ghé vào ngôi nhà dành cho người khiếm thị của thành phố, lắng nghe tiếng đàn tiếng hát từ những người không thể nhìn thấy ánh sáng của đèn và hoa, nhưng vẫn có thể cảm nhận sâu sắc sự hiện diện của quí vị:

Đặc biệt các em được học nhạc, có những chương trình học hoà nhập với học sinh sáng mắt. Nơi đây, ngoài học văn hoá, nhạc là một trong những niềm vui và là nguồn động viên rất lớn, giúp các em vơi đi nỗi buồn. Đó là một kỹ năng giúp các em mạnh dạn hoà nhập với đời sống cộng đồng.


Đó là  nhạc phẩm Vững Bước quí vị đang nghe, qua tiếng hát của các anh chị em khiếm thị người dân tộc, nói lên niềm hy vọng và ý chí phấn đấu trước nghịch cảnh mà người anh đầu đàn Vũ Xuân Trường, dù mất ánh sáng của đôi mắt nhưng đã tốt nghiệp Đại Học Luật Hà Nội và đang học tiếp chương trình ra luật sư, thường bày tỏ với những đứa em không may mắn của mình:

Em là K’xép...

Em là Hằng...

Bây giờ  tiếp nối chương trình nhạc năm mới 2012 với nhạc phẩm O Mờ Vi, tiếng dân tộc K’hor, được dịch sang tiếng Việt là Tình Anh Em. Quí vị có thể nghe thấy tiếng đàn ghi ta điêu luyện của K’cuong và tiếng hát trong trẻo của K’heo, cùng phân phụ họa của các bạn:

Những người trẻ này đang hát bằng tất cả sức lực của buồng phổi, niềm hy vọng trong tâm hồn và nỗi đam mê âm nhạc trong trái tim.

Như lời anh Vũ Xuân Trường chia sẻ, âm nhạc thắp sáng những đêm dài buồn bã của người khiếm thị, mang họ về gần với người chung quanh, giúp các bạn phát triển năng khiếu âm nhạc, giải toả những phiền muộn chất chứa trong lòng


Như lời anh Vũ Xuân Trường chia sẻ, âm nhạc thắp sáng những đêm dài buồn bã của người khiếm thị, mang họ về gần với người chung quanh, giúp các bạn phát triển năng khiếu âm nhạc, giải toả những phiền muộn chất chứa trong lòng:

Hy vọng những tiếng hát này mang lại cho quí thính giả một năng lực mới cho một năm mới, và đừng quên những người rất dễ bị quên lãng là những người đang thiếu ánh sáng của đôi mắt.

Cảm ơn quí  thính giả đã cùng Thanh Trúc ghé thăm ngôi nhà của người dân tộc khiếm thị một ngày Lễ Hội Hoa nhân Tết Dương Lịch 2012. Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngưng ở phút này. Thanh Trúc kính chào tạm biệt . Xin hẹn tái ngộ tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/01/2012 01:43

Xin chi Thanh Truc cho biet dia chi de gui tien