Ân Đàn Đại Đạo: bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyển

Ngày 5 tháng Hai năm 2012, mười lăm người thuộc Ân Đàn Đại Đạo, một giáo phái Phật Giáo do ông Phan Văn Thu lập nên, bị công an tỉnh Phú Yên bắt giữ
Thanh Trúc, phóng viên RFA
2012.04.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ông Phan Văn Thu (có dấu x) chụp chung với các người trong đạo tại Phú Yên năm 1969 Ông Phan Văn Thu (có dấu x) chụp chung với các người trong đạo tại Phú Yên năm 1969
RFA file

Số người này bị bắt ngay tại khu du lich sinh thái Bia Sơn, còn gọi là khu du lịch sinh thái Đá Bia, vì tội phản động và âm mưu lật đổ chính phủ qua một tổ chức có tên gọi là Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn.

Âm mưu lật đổ chính quyền từ một khu du lịch?


Truyền thanh, truyền hình cũng như báo chí trong và ngoài nước đều loan tin nhà cầm quyền Việt Nam triệt phá tổ chức phản động Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn tại cầu Suối Lớn trên Đèo Cả, thôn Hảo Sơn, xã Hoà Xuân Nam , huyện Đông Hoà, tỉnh Phú Yên.   

Và theo tin trên báo Công An Phú Yên thì năm 1975 ông Phan Văn Thu đã cầm đầu móc nối một số đối tượng, thành lập tổ chức chính trị phản động Ân Đàn Đại Đạo.

Ngay khi chuyện xảy ra, Thanh Trúc nhiều lần gọi vể khu du lich sinh thái Đá Bia, tức Bia Sơn, nhưng không một ai bắt máy. Trên đường viễn liên nối về Phú Yên, Thanh Trúc gặp được ông Sáu Hoá, tức thiếu tướng  Phan Văn Hoá, giám đốc công an tỉnh Phú Yên:
Tội này là tội đã cấu thành. Chưa lật đổ nhưng đã hình thành tổ chức, đã có ban bệ đã có vai trò truyền tin, đã có cương lĩnh và điều lệ hoạt động thì coi như tội đã thành, chứ lật đổ chính quyền coi như đã xong thì còn gì mà nói. Đây là cấu thành hình tích mà trong luật đã qui định như vậy.
thiếu tướng  Phan Văn Hoá

Đây là tổ chức phản động nhằm lật đổ chính quyền, có bích chương, điều lệ, có cờ, có dấu, thường trú trong vùng núi Đá Bia. Bây giờ thì chúng tôi bắt ngoại thế thôi, không có nên bắt nhiều, nhưng mà sẽ đưa ra xét xử trước pháp luật những tên cầm đầu và số cốt cán. Còn số quần chúng bị mê hoặc bị lừa bịp thì mình giáo dục để người ta thấy rõ việc, chứ bọn cầm đầu đã khai hết rồi. Trong tháng này hoặc tháng sau sẽ đưa ra Núi Đá Bia, Đông Hòa - Phú Yênxét xử về tội hoạt động lật đỗ chính quyền.   

Thanh Trúc: Thưa thiếu tướng, khi gọi là có âm mưu lật đổ chính quyền mà chưa cấu thành tội tức họ chưa làm gì hết…

Thiếu tướng Phan Văn Hóa: Tội này là tội đã cấu thành. Chưa lật đổ nhưng đã hình thành tổ chức, đã có ban bệ đã có vai trò truyền tin, đã có cương lĩnh và điều lệ hoạt động thì coi như tội đã thành, chứ lật đổ chính quyền coi như đã xong thì còn gì mà nói. Đây là cấu thành hình tích mà trong luật đã qui định như vậy.

Thanh Trúc: Thưa thiếu tướng, bao giờ những người trong Ân Đàn Đại Đạo hoặc Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn được đưa ra xét xử?

Thiếu tướng Phan Văn Hóa:  Đang hoàn chỉnh, tháng Tư hay tháng Năm sẽ đem ra xử. Đó là căn cứ hay cơ quan của nó núp dưới danh bài khu du lịch sinh thái mà hoàn toàn do một tổ chức phản động nó làm, tôi trả lời ngắn gọn vậy thôi, nói qua điện thoại không tiện.

Thanh Trúc: Nhưng họ một mực họ kêu oan thì sao? 
Mà lật đổ chính quyền đâu có cần phải súng đạn, bây giờ lật đổ chính quyền bằng diễn biến hòa bình mà , chứ đâu phải súng đạn..
thiếu tướng  Phan Văn Hoá

Thiếu tướng Phan Văn Hóa: Họ không có kêu oan gì cả, họ thừa nhận cả. Hỏi có yêu cầu luật sư không nhưng người ta không yêu cầu bởi vì người ta biết rõ tội rồi bây giờ chỉ cần khoan hồng cần giảm nhẹ thôi.

Thanh Trúc: Bên Việt Nam rất nhiều người có kíp nổ đá, còn họ chỉ có bảy kíp nổ thôi thì có đủ để lật đổ chính quyền không thưa thiếu tướng?

Thiếu tướng Phan Văn Hóa: Không…Mà lật đổ chính quyền đâu có cần phải súng đạn, bây giờ lật đổ chính quyền bằng diễn biến hòa bình mà , chứ đâu phải súng đạn.. Thôi vậy nghen, chào …

Vừa từ Việt Nam trở về Hoa Kỳ, một Việt kiều Mỹ xin được dấu tên, xác nhận với Thanh Trúc chuyện công an bố ráp khu du lịch sinh thái Bia Sơn của Ân Đàn Đại Đạo hôm 5 tháng Hai mà ông vì là thành viên  nên cũng bị liên lụy:  

Ngày 9 tháng Hai năm 2012 tôi  trở lại Mỹ, cho nên ngày 4 tháng Hai tôi quay trở lại khu du lịch và tôi dự trù khoảng bảy tám giờ sáng ngày 5 tháng Hai là tôi ra đường đón xe về Sài Gòn. Khoảng 7 giờ sáng thì  người Công an bao vây khu du lịch sinh thái Đá Bia hôm 05.02.2012.Courtesy NLDonlineta vào rồi. Những người vô đầu tiên mặc quần áo bình thường giống đi chơi vậy. Độ chừng mười  phút sau công an bắt đầu đổ xuống rồi dắt chó vào, nói  là họ đã bao vây hết cả núi rồi, không ai đi ra được. Đó là lý do tại sao tôi bị bắt giữ lại hai ngày một đêm.

Khi đó, vì vội đi ra Bia Sơn với dự tính trở về ngày hôm sau, ông đã không lấy lại sổ thông hành gởi nơi khách sạn, vì thế tại Bia Sơn ông bị phạt bảy triệu đồng với lý do không mang theo giấy tờ tùy ỳ thân:  

Họ lục xét hành lý của tôi, trong đó có một số tài liệu học tập về Phật Giáo thì họ tịch thu xong rồi họ thả. Sau này theo người ta nói là người ta tìm thấy bằng chứng cho nên người ta tới nhà em của tôi để truy lùng tôi. Nhưng lúc đó tôi đã về bên Mỹ rồi.
Khoảng 7 giờ sáng thì  người ta vào rồi. Những người vô đầu tiên mặc quần áo bình thường giống đi chơi vậy. Độ chừng mười  phút sau công an bắt đầu đổ xuống rồi dắt chó vào, nói  là họ đã bao vây hết cả núi rồi, không ai đi ra được. Đó là lý do tại sao tôi bị bắt giữ lại hai ngày một đêm.
một Việt kiều Mỹ

Sự thực đây không phải là tổ chức phản động, bởi vì ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, mà công an bắt hồi đầu tháng Hai, chỉ là một tổ chức dạy đạo thuần tuý. Đã có nhiều tự viện mọc lên ở Việt Nam và rất nhiều đệ tử. Nói chung đó là Phật giáo chứ không có gì đặc biệt hết. Tại vì chính quyền bên đó không cởi mở với tôn giáo cho nên phải dùng hình thức một công ty du lịch để sinh hoạt rồi mặt trong thì dạy đạo thôi.    
 

Một Việt kiều khác, cư dân New Mexico, chỉ mới gia nhập Ân Đàn Đại Đạo sau này, trình bày tiếp:

Tôi là Nguyễn Phạm Ngọc Lan, tôi có về Việt Nam nhiều lần để làm từ thiện, có dịp ghé ngang Bia Sơn, thấy anh chị em trong đó sống một cuộc sống thanh đạm, kham khổ mà rất có tình với nhau, có cái tâm từ rất lớn, chỉ mong tu hành để làm lợi lạc cho mọi người. Tôi rất cảm động vì chữ “trung”của họ. Lý do tôi vô trong đạo đó là như vậy.

Được hỏi nếu sống kham khổ đạm bạc thì tiền đâu ra mà xây lên một khu du lịch sinh thái như Bia Sơn, bà Ngọc Lan giải thích:

Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, sáng lập viên của “Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn”. Source bee.net Tôi được biết có nhiều anh chị em ở nước ngoài họ làm lụng có bao nhiêu thì họ gởi về, rồi anh em trong đó có bao nhiêu thì cứ “build up” bấy nhiêu. Từ tấm lòng cuả anh em ngoài nước giúp về tài chánh, còn trong nước thì giúp về công sức.

Lật đổ chính quyền với mười mấy kíp nổ đá?


Theo tôi biết không có vũ khí nào hết thì làm sao mà có phản động. Bây giờ họ đuổi hết mọi người ra, cả những người vô làm mà đến nỗi người ta đem xe Honda vô mà giờ đuổi người ta ra họ cũng không cho lấy xe của người ta  ra, cũng không cho ai héo lánh tới đó.

Cũng từ  Phú Yên, bà Thủy, gọi ông Phan Văn Thu là Đức Ngài, nói về những gì bà cảm nhận đằng sau vụ án Ân Đàn Đại Đạo, những cái gọi là tài liệu, kíp nổ hoặc vụ phong toả khu du lịch sinh thái Bia Sơn: 
Đây hoàn toàn là một mối đạo tu chính mà nếu như bên chính quyền điều tra thì họ sẽ thấy. Những kíp nổ này, nếu gọi là có kíp nổ thì không đáng kể, vì các anh em mua ở đây thì gọi là kíp nổ nhưng mà nổ đá. Nổ đá để lấy đá làm đường, lót đường
bà Thủy

Đây hoàn toàn là một mối đạo tu chính mà nếu như bên chính quyền điều tra thì họ sẽ thấy. Những kíp nổ này, nếu gọi là có kíp nổ thì không đáng kể, vì các anh em mua ở đây thì gọi là kíp nổ nhưng mà nổ đá. Nổ đá để lấy đá làm đường, lót đường, để xây các ngôi nhà trên đá mà không ảnh hưởng gì tới rừng, là phải thận trọng về sinh thái.

Sự việc xảy ra như thế này có nghĩa là có một người, tên là Dương Phú Dũng, làm việc ở bên ngân hàng chi nhánh Phương Lâm, khi vào thấy Đức Ngài là con người nhân hậu và muốn đem tiền đến để cùng xây dựng khu sinh thái. Nhưng khi làm rồi thì ý đồ của Dương Phú Dũng là bắt buộc phải để Dương Phú Dũng làm chủ tịch và hơn nữa muốn cho vợ vào làm chủ tịch. Nhưng sau khi cái sự mong muốn khao khát địa vị không được thì Dương Phú Dũng mới đi tố cáo, nói nơi này là tổ chức này tổ chức kia. Khi được công an Phú Yên mời lên hỏi thì tôi cũng nói hết tất cả mọi việc cho công an Phú Yên rõ là ở đây không có cái gì gọi là chính trị hết và tôi cũng khuyên các anh phải điều tra cho thận trọng, điều tra cho kỹ rồi mới phán quyết mọi việc.


Một lần nữa Thanh Trúc lại gọi về Việt Nam để hỏi ông Dương Phú Dũng cho ra lẽ, chỉ được ông trả lời không biết rồi cúp máy:

ông Dương Phú Dũng: Không biết chị ơi, không biết!

Thanh Trúc: Chứ không phải ông là người muốn làm tổng giám đốc trong khu du lịch sinh thái Bia Sơn?

ông Dương Phú Dũng: Không biết, không biết nghen, rồi xin lỗi chị nghen
...ý đồ của Dương Phú Dũng là bắt buộc phải để Dương Phú Dũng làm chủ tịch và hơn nữa muốn cho vợ vào làm chủ tịch. Nhưng sau khi cái sự mong muốn khao khát địa vị không được thì Dương Phú Dũng mới đi tố cáo, nói nơi này là tổ chức này tổ chức kia.
bà Thủy

Khu du lịch sinh thái Bia Sơn, còn gọi là khu du lịch sinh thái Đá BiaThanh Trúc: Tại sao có tên ông trong đơn kêu oan của người ta ?

ông Dương Phú Dũng: Không biết…….

Đơn kêu oan mà Thanh Trúc vừa nói là đơn khiếu tố hôm thứ Năm tuần rồi, từ người tên Chơn Toàn, một cư sĩ tại gia của Ân Đàn Đại Đạo, hiện ngụ tại tiểu bang New Mexico. Đơn gởi lên các dân biểu và nghị sĩ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các cơ quan bảo vệ nhân quyền quốc tế, các cơ sở ngoại giao ở Hà Nội và các cơ quan có thẩm quyền khác, để trình bày về nỗi hàm oan của Ân Đàn Đại Đạo bị chính quyền công an tỉnh Phú Yên bắt giữ bởi tên gọi Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn.

Những tang vật mà công an Phú Yên nói họ tịch thu được khi lục soát khu du lịch sinh thái Đá Bia là mười mấy kíp nổ, gần hai trăm triệu tiền mặt và mười hai nghìn đô la Mỹ.

Trong số mười bốn người cùng bị bắt với ông Phan Văn Thu có anh Vương Tấn Sơn là người đề xuất ý kiến xây khu du lịch sinh thái Bia Sơn. Trong tiến trình hoàn tất thì có thêm Dương Phú Dũng tức người mà các tín đồ trong đạo cho là có tham vọng làm tổng giám đốc Công ty Du Lịch Sinh Thái Bia Sơn và muốn vợ ông ta làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ở đó nhưng không thành.   
Trong tiến trình hoàn tất thì có thêm Dương Phú Dũng tức người mà các tín đồ trong đạo cho là có tham vọng làm tổng giám đốc Công ty Du Lịch Sinh Thái Bia Sơn và muốn vợ ông ta làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị ở đó nhưng không thành.

Trước khi tiếp tục câu chuyện, tưởng cần nhắc ông Phan Văn Thu, tên thứ hai sau này là Trần Công, xuất thân từ một gia đình nghèo. Từ lúc còn trẻ, từ 1986, ông bắt  đầu giảng thuyết về Phật Pháp chứ không phải đợi tới 1975 mới làm việc này. Ngoài giáo lý của đạo Phật, Ân Đàn Đại Đạo, còn được gọi là Đại Đạo Ân Đàn Bửu Tự Kim Linh Việt Nam, thường thuyết giảng về những điều liên quan đến Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Với mười hai ngôi chùa cùng một số đông tín đồ trên khắp nước, năm 1971 một tổ đình  là Hồng Trúc Lâm Tự được xây lên tại khu vực Đá Đen trên Đèo Cả gần Đại Lãnh.

Sau tháng Tư 1975, chính quyền cách mạng tỉnh Phú Khánh bố ráp Hồng Trúc Lâm Tự, bắt giữ ông Phan Văn Thu và các tăng ni. Bị biệt giam ba năm ở Ty An Ninh tỉnh Phú Yên, ông Phan Văn Thu được chuyển ra trại giam A 30, lao động khổ sai ở đây thêm bảy năm nữa. Lời ông Chơn Toàn thuật tiếp:

Tôi gặp thầy Phan Văn Thu năm 1990, lúc đó tôi ở bên Mỹ về, được nghe thầy thuyết giảng tôi đã qui y với thầy, theo thầy học đạo từ đó. Khi thầy về xây dựng khu du lịch sinh thái Đá Bia thì tôi cũng có về đó đầu tư để xây cùng thầy.

Theo cuộc họp báo ngày 6 tháng Hai, thiếu tướng Phan Văn Hóa, giám đốc công an tỉnh Phú Yên cho biết tổ chức phản động có tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, tiền thân là Ân Đàn Đại Đạo, thành lập năm 1975. Cái này không đúng như vậy, tôi muốn minh xác và tôi làm đơn gởi cho các cơ quan có thẩm quyền để nói lên rằng thầy Phan Văn Thu đã lập đạo từ năm 1968. Thầy thuyết giảng tất cả những kinh điển mà Phật Thích Ca đã thuyết rồi, hoàn toàn đúng theo chân lý của đạo Phật, không có gì khác hết.
Toàn bộ khu du lịch đó làm bằng thủ công, bằng tay chân chứ không có máy móc gì hết, thành thử cần sử dụng một số kíp nỗ để phá những tảng đá không cần thiết, lấy đá xây mặt bằng và xây bờ kè thôi.

Thời kỳ lập đạo, các tu sĩ thọ giới thì Ngài cũng trao truyền hai trăm năm chục giới đối với Tỳ Kheo và ba trăm năm chục giới đối với Tỳ Kheo Ni giống Đức Phật đã truyền trao. Tại gia thì Ngài cũng trao truyền năm giới tại gia.

Đề cập đến người đã bỏ công cùng anh em trong đạo xây dựng khu du lịch sinh thái Bia Sơn, bị bắt cùng ông Phan Văn Thu và những đồng đạo khác hôm 5 tháng Hai,  ông Chơn Toàn cho hay:

Đó là anh Vương Tấn Sơn, giám đốc khu du lịch sinh thái Hoàng Long, sau về làm khu du lịch sinh thái Đá Bia ở Đèo Cả đó. Bước đầu mình vào nhận đất đó để trồng rừng cho kiểm lâm, đồng thời anh em ở ngoài thì tụi tôi cũng về và có mua thêm đất ở khu vực đó.  

Từ khu du lịch đến Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn


Năm 2004 là năm khởi công xây dựng, đến năm 2012 thì hoàn tất được sáu mươi lăm công trình gồm nhà ở, nhà hàng, hang , động, suối, hồ nước , núi, hòn non bộ  vân vân…

Toàn bộ khu du lịch đó làm bằng thủ công, bằng tay chân chứ không có máy móc gì hết, thành thử cần sử dụng một số kíp nỗ để phá những tảng đá không cần thiết, lấy đá xây mặt bằng và xây bờ kè thôi. Cái đó nhiều lần anh Sáu Hoá, giám đốc Sở Công An Phú Yên, và ngay cả ông bí thư Đào Tấn Lộc cũng vào đó và cũng thấy tụi tôi làm.  

Tôi xin minh xác không có ý đồ nào gọi là một tổ chức phản động, những người ở đó đa số trước đó từng xuất gia, khi trở về đó họ cũng già nua rồi. Những kíp nổ là để phá đá, đồng thời số tiền mà công an tịch thu một trăm chín chục triệu là tiền bán vé thu trong mấy ngày Tết, và mười hai ngàn đô la là do một Phật tử bên Tây Đức mới cúng dường để chuẩn bị làm hồ sơ pháp lý cho dự án ở đó.
Sở dĩ có tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn là thay vì nó là Hội Đồng Quản Trị nhưng mấy ông đó học Công Luật nên mới nói thôi bây giờ lấy tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, vì công là công lý, công là công bằng
Ông Chơn Toàn

Vậy nguyên cớ nào khiến công an tỉnh Phú Yên bao vây và bắt giữ ông Phan Văn Thu cùng đồ đệ, rồi phong toả khu du lịch sinh thái Bia Sơn?  Phải chăng do tên gọi Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn? Ông Chơn Toàn giải thích như ông đã viết trong đơn khiếu tố :

Có một vị đó là Dương Phú Dũng, giám đốc chi nhánh ngân hàng Phú Lâm, vào xin thầy Thu để ông đầu tư xây dựng trong đó. Sau khi xây dựng rồi thì ông thay thế anh Vương Tấn Sơn để làm giám đốc. Sở dĩ có tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn là thay vì nó là Hội Đồng Quản Trị nhưng mấy ông đó học Công Luật nên mới nói thôi bây giờ lấy tên Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, vì công là công lý, công là công bằng . Và chính bản thân của anh Dương Phú Dũng đó có  tham vọng muốn làm giám đốc và đưa vợ anh vào làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị. Lúc đó anh mới đưa hết toàn bộ Cửu Kinh Minh Triết ra ngoài Bộ Công An để khởi tố đây là tài liệu của tổ chức phản động có tên  Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn. Gọi tên như vậy nhưng thực chất nó là khu du lịch thôi. Thành tôi khẳng định lương tâm tôi biết như vậy. Tôi ăn chay trường bao nhiêu năm tôi không hề nói vọng ngữ.  

Thanh Trúc vừa gởi đến quí thính  giả câu chuyện về Ân Đàn Đại Đạo và khu du lịch sinh thái Bia Sơn.

Hiện khu du lịch sinh thái Bia Sơn nằm dưới sự canh giữ của một toán cảnh sát cơ động tỉnh Phú Yên với lệnh nội bất xuất ngoại bất nhập.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi tạm ngưng ở đây. Thanh Trúc xin hẹn lại  tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/02/2013 18:23

Dang phai nay co van de,dai thua khong che duoc mat thanh,loi dung long tin nguong cua dan chung la co toi voi troi voi dat,co toi voi nhan dan va to quoc?chi co nguoi hoi giao cuc doan moi hanh dong nhu vay,chung ta nguoi viet khong nen di theo con duong nay vi no di nguoc lai loi ich phat trien cua loai nguoitren the gioi noi chung va vietnam noi rieng.

Anonymous
02/02/2013 19:40

CONG SAN LA CONG LAI!SAN LA SAN NGHIEP!TAI SAN ! CHU THUYEN CONG SAN LA VO THAN!! CHUNG KO CO TIN VAO THAN THANH NAO CA !CON NGUOI CS CHI TIN VAO BAC VA DANG THOI !!! DANG CSVN LA DANG AN CUOP !LUA BIP DAN TOC CA NUOC !CA TIN THEO CHUNG DA BAO NGUOI DA NAM XUONG DEN KHI DAT NUOC NAY ,HO GOI LA GIAI PHONG !TU DO !DAN CHU !HANH PHUC !BAY GIO TOAN DAN AI CUNG THAY ROI !!!BAN CHAT CS LA THE DO !CHUNG DUNG QUYEN LUC DE HANH HA DAN LANH !CUOP DAT!CUOP CUA !CUOP QUYEN LAM NGUOI !CUOP TAT CA NHUNG GI CHUNG CO THE LAM DUOC ....CON VU" CONG AN BIA SON" CHI LA CHUYEN " CUOP NHO MA THOI"!!! CHI CO NHUNG LU DAU TRAU !TIM HEO !OC CHO' CU SUA ANG ANG !!KO THAY VA HIEU THE NAO LA CS A??? TAI VI CHUNG AN THIT CHO NHIEU QUA NEN NO NGU NHU CHO'LA THE MA!!!