Giải trình dự án sân bay Long Thành mù mờ

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2014-10-31
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Mô hình dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành.
Mô hình dự án xây dựng Sân bay Quốc tế Long Thành.
Courtesy photo

 

Chính phủ Việt Nam vẫn cố gắng tạo niềm tin công chúng về siêu dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, mặc dầu Quốc hội xác định không tiến hành việc biểu quyết về chủ trương đầu tư siêu dự án này trong kỳ họp thứ 8 khóa 13 kéo dài từ 20/10 đến 28/11/2014.

Thảo luận chứ không biểu quyết?

Sáng 29/10/2014 Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã thay mặt Thủ tướng trình bày trước Quốc Hội bản báo cáo giải trình bổ sung về dự án xây dựng sân bay Long Thành và tới ngày 14/11 sắp tới Quốc hội mới tiến hành thảo luận về chủ trương đầu tư siêu dự án này. Xin nói rõ chỉ thảo luận cho ý kiến mà không tiến hành biểu quyết.

TS Nguyễn Quang A một nhà phản biện độc lập, nguyên Viện trưởng Viện Phát triển IDS từ Hà Nội nhận định về việc Quốc hội đang trì hoãn Dự án Sân bay Long Thành.

“Tôi nghĩ nó phản ánh sự lo lắng chung của toàn xã hội mà ngay trong các đại biểu quốc hội thì những đại biểu thí dụ của Đồng Nai chẳng hạn thì rất sốt sắng để làm, còn những đại biểu khác nhất là những thành viên của Ủy ban Ngân sách, Ủy ban Kinh tế Quốc hội thì người ta rất là băn khoăn vì nhiều chi phí chưa được tính đến và nhiều chi phí được vống lên rất là cao và điều đấy cũng dễ hiểu bởi vì những người muốn làm thì cố gắng nói là chi phí thấp không lấy nhiều từ ngân sách, nhưng thực sự họ còn bỏ sót rất nhiều khoản chi phí phải tính mà chưa được tính đến.

Người ta cố tình làm cho tình hình thông tin nó tù mù đi. Bởi vì đằng sau sự tù mù thông tin này là những lợi ích rất đáng kể của những nhóm đặc lợi.
-TS Nguyễn Quang A

Thực sự cái báo cáo đó lẽ ra phải gởi cho các đại biểu Quốc hội 6 tháng trước thì người ta mới gởi hồi đầu tháng này và báo cáo bổ sung thì mới gởi được cho đại biểu Quốc hội một ngày trước khi thảo luận và tôi nghĩ rằng việc làm cập rập ấy cũng gây ra một tâm lý cho các đại biểu Quốc hội về việc cho ý kiến, việc hoãn quyết định dù chỉ là về chủ trương đầu tư cho đến một kỳ họp sau của Quốc hội. Tôi nghĩ nó phản ánh cái thực trạng ý kiến của công luận Việt Nam hiện nay.”

Theo TS Nguyễn Quang A việc phải xây một sân bay mới cho Saigon là một nhu cầu có thực, việc đó không sớm thì muộn cũng phải làm, nhưng mà làm lúc nào ở qui mô nào, tốn bao nhiêu tiền thì đấy thực sự là việc phải cân nhắc bởi vì hiện nay việc chi tiêu của nhà nước đang rất gay cấn đang có nợ nần tăng cao.

Một loạt các báo mạng như VnEconomy, Tiền Phong, VnExpress đưa tin cho thấy Chính phủ cố gắng biện minh cho dự án sân bay Long Thành. Các báo cũng đồng thời đưa tin về một nội dung báo cáo cho đại biểu Quốc hội vào ngày 30/10/2014, theo đó tình trạng nợ công đã vượt trần, nếu tính đủ cả số nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ trái phiếu Chính phủ, nợ xây dựng cơ bản.

Trong dịp trả lời chúng tôi, Phó Giáo sư Tiến sĩ Ngô Trí Long chuyên gia kinh tế hiện sống và làm việc ở Hà Nội nhận định:

“Trong bối cảnh hiện nay các cơ quan chức năng trình Chính phủ thì nói là tính cấp thiết và sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất nếu mở rộng thì không có hiệu quả bằng xây dựng sân bay Long Thành. Nhưng điều này để đánh giá một cách chính xác thì rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học cũng như người dân đòi hỏi là phải có tư vấn độc lập đặc biệt của nước ngoài vào đánh giá một cách khách quan thì khi đó lòng tin vào dự án này mới có được.”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phát biểu trước Quốc hội hôm 29/10/2014 về dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành. Courtesy photo.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phát biểu trước Quốc hội hôm 29/10/2014 về dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành. Courtesy photo. Photo: RFA

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, báo cáo thẩm tra của ủy ban Kinh tế Quốc hội về báo cáo đầu tư dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành do ông Nguyễn Văn Giàu chủ nhiệm Ủy ban trình bày sáng 29/10 tại Quốc hội cho thấy sự ủng hộ đối với quan điểm cần có một cảng hàng không quốc tế hiện đại đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không, góp phần phát triển kinh tế xã hội gắn với nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Tuy nhiên các thành viên Ủy ban đặt ra nhiều câu hỏi như tính cấp thiết của dự án và nên chọn thời điểm đầu tư thích hợp. Một số câu hỏi mà báo chí ghi nhận từ Ủy ban thể hiện sự nghi ngờ những lời giải đáp cũng như những số liệu mà Bộ Giao thông Vận tải đưa ra liên quan đến thị phần hàng không, sự quá tải của Tân Sơn Nhất cũng như luận điểm cho rằng mở rộng Tân Sơn Nhất hay cải tạo sân bay Biên Hòa là không khả thi.

Đáp câu hỏi của chúng tôi là liệu có quá khó để xác minh làm rõ những số liệu thổi phồng không trung thực của Bộ Giao thông Vận tải và ngành hàng không. TS Nguyễn Quang A nhận định:

“Tôi nghĩ rất là dễ nhưng mà người ta cố tình làm cho tình hình thông tin nó tù mù đi. Bởi vì đằng sau sự tù mù thông tin này là những lợi ích rất đáng kể của những nhóm đặc lợi. Tôi nghĩ ở đâu cũng như vậy thôi nhưng để giảm bớt tình trạng này thì có công cụ duy nhất là minh bạch, minh bạch… minh bạch và có nhiều tổ chức cơ quan có thể nêu lên tiếng nói của mình rằng con số này của ông đưa ra đằng sau nó là những động cơ gì… tất cả những thứ đó đều được phơi bày cho công chúng, tất nhiên cho những nhà hoạch định chính sách.

Giấc mơ trung chuyển quốc tế?

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã trình một loạt ý kiến của giới khoa học phản biện các lập luận lẫn số liệu mà Bộ Giao thông Vận tải và ngành hàng không đưa ra để cổ vũ cho siêu dự án sân bay Long Thành. TS Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học Công nghệ & Quản lý TP.HCM chứng minh rằng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất chỉ mất khoảng 2 tỷ USD thay vì hơn 9 tỷ USD như báo cáo của Bộ  Giao thông Vận tải. Theo TS Phúc sân bay Tân Sơn Nhất có hai đường băng tiêu chuẩn quốc tế, đường phía Bắc dài 3.200 mét  rộng 45 mét, đường phía Nam dài 3.800 mét rộng 45 mét có khả năng tiếp nhận những máy bay chở khách lớn nhất thế giới như Airbus 380 hay Boeing 747-400. TS Nguyễn Bách Phúc nêu ví dụ sân bay Hong Kong cũng chỉ có 2 đường băng rộng 45 mét dài 3.800 mét nhưng có năng lực 87 triệu hành khách/năm. Nếu Tân Sơn Nhất quá tải trong tương lai với 25 triệu hành khách năm thì ở đây liên quan đến khả năng điều hành sân bay của ngành hàng không.

Xét cho cùng vấn đề đầu tư bất luận người ta đặt ra là tiền ngân sách hay là tiền ở đâu chăng nữa thì cái cuối cùng cũng vẫn là khoản đầu tư có mang lại hiệu quả hay không?
-TS Nguyễn Quang A

Trong bài khác trên báo điện tử Giáo Dục, TS Nguyễn Bách Phúc đã bác bỏ giấc mơ trung chuyển quốc tế của các tác giả dự án Long Thành. Vị trí địa lý khiến cho Long Thành chỉ có thể trung chuyển cho 3 nước là Indonesia, Philippines và Australia nhưng hai nước Indonesia và Philippines rất gần Long Thành sẽ hiếm có cơ hội làm trung chuyển cho họ. Nghĩa là chỉ còn lại một nước Úc, nhưng tất cả các sân bay Quốc tế ở Đông Nam Á đều có khả năng này. Vẫn theo TS Nguyễn Bách Phúc, các sân bay Bangkok, Singapore, Kuala Lumpur có số lượng hành khách khổng lồ không phải vì vai trò trung chuyển mà là hành khách trực tiếp đến Thái Lan, Malaysia và Singapore để du lịch và kinh doanh.

Cũng trên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, Tiến sĩ Trần Hữu Minh trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội chứng minh rằng chi phí dự kiến sân bay Long Thành đắt đỏ đến kinh ngạc. Dẫn các số liệu ông Minh cho biết, chi phí xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn I là 156 USD/hành khách tức 7,8 tỷ USD cho 50 triệu hành khách. Trong khi đó sân bay Suvarnabhumi Thái Lan chỉ có suất đầu tư 90USD/hành khách hay sân bay Changi của Singapore một sân bay vào hàng tốt nhất thế giới cũng chỉ có mức đầu tư 101 USD/hành khách.

Trong cuộc phỏng vấn của chúng tôi, TS Nguyễn Quang A nhận định:

“Xét cho cùng vấn đề đầu tư bất luận người ta đặt ra là tiền ngân sách hay là tiền ở đâu chăng nữa thì cái cuối cùng cũng vẫn là khoản đầu tư có mang lại hiệu quả hay không? Số tiền đầu tư rất là nhiều hiệu quả mang lại có vẻ rất là lớn người ta nói tới mấy chục phần trăm. Nhưng mà tính tất cả những giả định về số lượng hành khách…là đều được thổi phồng cả về hai mặt, một mặt với sân bay Tân Sơn Nhất và một mặt là triển vọng với sân bay Long Thành và tôi nghĩ là các đại biểu Quốc hội đã khá cân nhắc về tính hiệu quả kinh tế của bản thân dự án này ra sao. Để hiểu rõ  hiệu quả kinh tế thì thực sự cần rất nhiều thông tin chi tiết hơn mà các đại biểu Quốc hội cũng không có; bản thân người dân cũng không có. Tình hình hiện tại là như vậy.”

Trên trang điện tử Người Đô Thị, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống, tiến sĩ kỹ thuật hàng không đại học Sydney Úc; thạc sĩ quản trị hành chánh công đại học Harvard Hoa Kỳ; nguyên chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không Đại học Bách khoa TP.HCM đã chứng minh một cách khoa học là số liệu sản lượng hàng không của sân bay Tân Sơn Nhất đã được thổi phồng. Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống dựa vào số liệu niên giám thống kê Cục Thống kê TP.HCM, số liệu của Tổng Công y Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và số liệu 100 sân bay đông khách nhất thế giới năm 2011 để dẫn tới kết luận rằng, số liệu về sản lượng hàng không của sân bay Tân Sơn Nhất đã được thổi phồng để tuyên truyền về tình trạng quá tải của nó và dự báo nhu cầu ảo rất lớn trong tương lai cho sân bay Long Thành. Tổng Công y Cảng Hàng không Việt Nam nơi cung cấp số liệu cho báo cáo đầu tư Dự án sân bay Long Thành được cho là đã nâng số lượng hành khách qua Tân Sơn Nhất năm 2011 từ 9,4 triệu khách theo niên giám thống kê lên tới mức 16,7 triệu hành khách. Trên thực tế sân bay Tân Sơn Nhất không có tên trong danh sách 100 sân bay đông khách nhất thế giới năm 2011 mà chót bảng là sân bay Aucland của New Zealand có số lượng hơn 14 triệu khách vào năm 2011.

Theo VnExpress, ông Dương Trung Quốc đại biểu Quốc hội đơn vị Đồng Nai nơi dự án long Thành tọa lạc, nhấn mạnh đến việc xây dựng lòng tin trong nhân dân cả nước và cách tốt nhất là phải tìm sự phản biện độc lập. Vẫn theo ông Dương Trung Quốc, dự án này tầm cỡ quốc tế vì vậy việc phản biện cũng cần đến những tổ chức uy tín của thế giới thì mới thuyết phục được nhân dân.

Ý kiến (7)
Share

Trần Phùng Quân

nơi gửi TP. HCM

Sân bay Long Thành cần phải xây dựng thì vùng trọng điểm kinh tế Phía Nam mới phát triển bền vững. Không có nước nào như ở Việt Nam, đợi nước đến tới chân rồi mới nhảy, hạ tầng cần đi trước một bước mới tạo cú hích cho sự đột phá phát triển kinh tế vượt trội, vì vậy lúc này xây dựng sân bay Long Thành là còn quá muộn. Đừng đem nợ công ra để mà chặn đứng xây dựng sân bay, vấn đề là phải xem nợ công có kiểm soát được không? Nợ công đầu tư vào mục đích gì? Nếu nợ công đầu tư vào sự phát triển kinh tế đất nước có hiệu quả thì làm gì phải hốt hoảng lo sợ đến thế. Các Lãnh Đạo Việt Nam cần phải sáng suốt và quyết đoán thì Nước Ngoài mới tin tưởng để mạnh dạn đầu tư vào Việt Nam, do đó đừng bỏ lỡ cơ hội để làm kìm hãm sự phát triển đầu tàu kinh tế của cả nước là Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam. Về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên 40 – 50 triệu hành khách là không tưởng, vì phải giải tỏa 140 ngàn nhân khẩu tương đương nửa triệu dân, lúc đó diện tích Quận Tân Phú, Gò Vấp, Tân Bình bị ảnh hưởng, làm phá vỡ quy hoạch đô thị của TPHCM, hơn nữa giao thông của các Quận Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú sẽ bị ùn tắc nghiêm trọng sẽ kéo theo những hệ lụy khó lường, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế của TPHCM. Đừng đem so sánh sân bay Hồng Kông, Singapore với Tân Sơn Nhất thì quá khập khiểng, mặc dù Tân Sơn Nhất diện tích bằng hoặc lớn hơn các sân bay ở Hồng Kông, Singapore nhưng có lượng hành khách 40 – 50 triệu hành khách, còn Tân Sơn Nhất thì không thể được, điều đó không có gì phải ngạc nhiên. Bởi vì giao thông ở Hồng Kông, Singpore đã hoàn chỉnh, đi trước một bước nên mở rộng, nâng công suất sân bay lên thuận tiện, không có ảnh hưởng gì. Nói thật gia đình tôi ở Gò Vấp, thần kinh tôi đã thật sự suy nhược vì tiếng ồn máy bay, một mai này tôi có con thì chắc chắn rằng những đứa con tôi sẽ bị ảnh hưởng về phát triển trí tuệ và năng lực do tiếng ồn máy bay gây ra. Vì vậy tôi rất ủng hộ xây dựng Sân bay Long Thành và có lộ trình dời sân bay Tân Sơn Nhất này để vì sức khỏe tốt đẹp của hơn 1 triệu người dân ở Quận Gò Vấp, Tân Phú, Tân Bình, đồng thời để cho kinh tế TPHCM cũng như Vùng kinh tế trọng điểm Phía Nam phát triển 1 cách vượt bậc và bền vững .

06/11/2014 00:37

Võ Thế Danh

nơi gửi Không xác định

Tên Đinh La Thăng, dầu khí trước kia ai cũng rõ, làm ăn thua lỗ và vay 1 tỷ USD trên thị trường Singapore, vay để cho các tập đoàn dầu khí khi đó Đinh La Thăng làm tổng giám đốc, chứ không phải vay để đầu tư. Nay Đinh La Thăng làm Bộ GTVT nó bày ta đủ loại thuế thu phí, và quan trọng hơn là cho xây dải ngang cách bê tông đường QL-1A từ Nam đến Bắc, xây bít cả ngã ba, cây xăng, bệnh viện, khiến tai nạn xẩy ra kinh hoàng vì đường hẹp, vài khách du lịch quốc tế bị tử vong do lái xe tông con lươn vì muốn qua đường nhưng do bị dải phân cách bê tông bít hết lối đi lên phải chạy ngược chiều cây số tìm đường về bên kia. Khi dân chúng điều tra thì hóa ra các đám lợi ích nhóm sản xuất xi măng bị ế tồn kho nên bắt tay với Đinh La Thăng cho xây dải phân cách QL-1A để chia chác nhau bất chấp sự thiện hại về kinh tế vận tải.

04/11/2014 22:30

Phùng Tấn Tài

nơi gửi TP. HCM

Đừng đem so sánh Tân Sơn Nhất với các sân bay Hồng Kong, Singapore vì nó không tương đồng dẫn đến khập khểnh. Tại vì sao? Hồng Kong, Singapore là nước phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông người ta đã đi trước một bước nên việc nâng công suất sân bay không ảnh hưởng đến ùn tắc giao thông. Nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên 40 đến triệu khách năm chắc đường xá ở Quận Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận người đi bộ cũng không còn lối đi chứ đừng nói phương tiện vận chuyển. Còn thống kê số lượt hành khách ở Việt Nam cần xem lại cho chính xác, mỗi nơi làm một kiểu không giống ai. Vậy các ông phản biện cần phải có chiều sâu một chút, như vậy mới có cơ sở khoa học để đóng góp cho sự phát triển của nước nhà. Vui lòng đừng có đầu óc bảo thủ để đóng góp ý kiến rồi làm trì trệ đất nước phát triển. Tôi ở gò vấp mà nghe tiếng ồn máy bay riết thần kinh tôi bây giờ muốn tâm thần luôn. Tôi mong muốn sân bay dời ra Long Thành cho những người dân ở Q. Tân Phú, Gò Vấp cho chúng tôi nhờ để không ảnh hưởng đến về bệnh thần kinh, và mai mốt con cái của chúng tôi còn có một bộ óc minh mẫn để phát triển toàn diễn nữa. Đồng thời di dời ra Long Thành để TPHCM còn có cơ hội để phát triển vượt bậc để lấy lại vị trí Hòn Ngọc Viễn Đông của thế kỷ trước.

03/11/2014 23:17

Phùng Tấn Tài

nơi gửi TP. HCM

Đừng đem so sánh Tân Sơn Nhất với các sân bay Hồng Kong, Singapore vì nó không tương đồng dẫn đến khập khểnh. Tại vì sao? Hồng Kong, Singapore là nước phát triển, cơ sở hạ tầng giao thông người ta đã đi trước một bước nên việc nâng công suất sân bay không ảnh hưởng đến ùn tắc giao thông. Nếu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên 40 đến triệu khách năm chắc đường xá ở Quận Tân Bình, Gò Vấp, Phú Nhuận người đi bộ cũng không còn lối đi chứ đừng nói phương tiện vận chuyển. Còn thống kê số lượt hành khách ở Việt Nam cần xem lại cho chính xác, mỗi nơi làm một kiểu không giống ai. Vậy các ông phản biện cần phải có chiều sâu một chút, như vậy mới có cơ sở khoa học để đóng góp cho sự phát triển của nước nhà. Vui lòng đừng có đầu óc bảo thủ để đóng góp ý kiến rồi làm trì trệ đất nước phát triển. Tôi ở gò vấp mà nghe tiếng ồn máy bay riết thần kinh tôi bây giờ muốn tâm thần luôn. Tôi mong muốn sân bay dời ra Long Thành cho những người dân ở Q. Tân Phú, Gò Vấp cho chúng tôi nhờ để không ảnh hưởng đến về bệnh thần kinh, và mai mốt con cái của chúng tôi còn có một bộ óc minh mẫn để phát triển toàn diễn nữa. Đồng thời di dời ra Long Thành để TPHCM còn có cơ hội để phát triển vượt bậc để lấy lại vị trí Hòn Ngọc Viễn Đông của thế kỷ trước.

03/11/2014 23:16

Minh Ho

nơi gửi Nghe An

That ra Cong San bay ra de tham nhung , vay thoi .

02/11/2014 09:24

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang