Thù hận: Chiến tranh dường như chưa chấm dứt

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2016-06-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Bob Kerrey (thứ hai từ phải sang) tại Lễ trao quyết định thành lập Đại học Fullbright Việt Nam ngày 25/5/2016 ở TPHCM.
Ông Bob Kerrey (thứ hai từ phải sang) tại Lễ trao quyết định thành lập Đại học Fullbright Việt Nam ngày 25/5/2016 ở TPHCM.
Photo courtesy of fetp.edu.vn

Bao giờ hết hận thù?

Báo chí chính thức do nhà nước quản lý ở Việt Nam đã dấy lên một cuộc tranh luận nóng bỏng, sau khi bà Tôn Nữ Thị Ninh một nhà trí thức nổi tiếng, từng giữ các trọng trách về đối ngoại trong Quốc hội và Chính phủ, đã phản bác một cách đầy hận thù việc ông Bob Kerrey giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam.

Theo bà Tôn Nữ Thị Ninh, ông Bob Kerrey là một người có quá khứ nặng nề trong chiến tranh Việt Nam và như lời bà viết nguyên văn “lẽ nào nước Mỹ không còn ai ngoài Bob Kerrey” để giao nhiệm vụ này. Phải chăng 4 thập niên sau khi chiến tranh kết thúc, hai quốc gia Mỹ Việt đã bình thường hóa quan hệ một cách toàn diện, nhưng hận thù vẫn còn nằm sâu trong tâm thức những người Việt Nam mà bà Tôn Nữ Thị Ninh là một đại diện.

Trên các báo điện tử gọi là lề phải ở Việt Nam, đa số ý kiến của giới trí thức, chuyên gia và tướng lĩnh, cựu chiến binh quân đội nhân dân đã phản biện quan điểm của bà Tôn Nữ Thị Ninh, họ thể hiện sự tha thứ và chấp nhận việc ông Bob Kerrey làm Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam.

Điều này làm cho người Mỹ thắc mắc không hiểu sau khi Việt Nam ký kết hiệp định cho mở Đại học Fulbright Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế như thế, thì bây giờ Việt Nam lại thay đổi chính sách… Tôi thấy đây là sự can thiệp tương đối vụng về.
-GS Nguyễn Mạnh Hùng

Tuy vậy, Chính phủ Việt Nam lại cũng để lộ quan điểm không muốn ông Bob Kerrey ở vị trí Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. Ngày 2/6 một ngày sau khi bà Tôn Nữ Thị Ninh nổ phát súng quan điểm hận thù trên mạng Zing News, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng trong cuộc họp báo ở Hà Nội. Tuy ông Bình sử dụng ngôn ngữ ngoại giao thận trọng, nhưng hàm ý khá rõ rệt. Hầu hết báo điện tử lớn như VnExpress, Vietnamnet, Dân  Trí, Người Lao Động đều có dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói rằng, Việt Nam tin tưởng phía Mỹ và lãnh đạo Đại học Fulbright sẽ có quyết định đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ… Ông Lê Hải Bình đã nhấn mạnh là những đau thương mất mát mà người dân Việt Nam trải qua trong chiến tranh là rất to lớn và không có gì có thể bù đắp được.

Thông thường, phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao trong một cuộc họp báo chính thức, được xem như quan điểm không chỉ của Bộ Ngoại giao mà là của Chính phủ Việt Nam.

Một sự kiện khác gây ngạc nhiên trên báo chí lề phải, nếu ông Lê Hải Bình trong tư cách người phát ngôn Bộ Ngoại giao có phát biểu như vừa nêu về trường hợp ông Bob Kerrey làm Chủ tịch Đại học Fulbright, thì ngày 4/6 trên báo Tuổi Trẻ ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM lại rất cởi mở khi ông nói: "Vượt lên thù hận, chúng ta sẽ chỉ càng cho thấy chúng ta mạnh mẽ và cao lớn về tầm vóc văn hóa." Một số báo khác đã đưa lại bài trên Tuổi Trẻ, nhưng đến ngày 7/6 thì bài đã bị gỡ xuống không còn truy cập được. Phải chăng quan điểm hòa giải của Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng không hẳn được các giới chức Đảng chia sẻ.

Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, Giảng viên bộ môn quan hệ quốc tế Đại học George Mason tiểu bang Virginia Hoa Kỳ, nhận định về sự kiện liên quan:

Ông Bình không thể phát biểu với tư cách cá nhân mà phát biểu với tư cách chính phủ hay ít nhất cũng với tư cách của một bộ trong chính phủ. Tôi không nghĩ đó là sáng kiến riêng của Bộ Ngoại giao. Nếu đây là ý kiến của chính phủ thì nó là môt vi phạm vụng về đến nguyên tắc tự trị đại học, nền tảng quan trọng nhất của bất cứ một trường đại học có đẳng cấp quốc tế nào. Điều này làm cho người Mỹ thắc mắc không hiểu sau khi Việt Nam ký kết hiệp định cho mở Đại học Fulbright Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế như thế, thì bây giờ Việt Nam lại thay đổi chính sách… Tôi thấy đây là sự can thiệp tương đối vụng về.”

Vì một tương lai tốt đẹp hơn

Ông Bob Kerrey, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam, nhân vật trong tâm trận bão dư luận, có thời gian là Thượng nghị sĩ rồi Thống đốc Tiểu Bang ở Hoa Kỳ. Được biết trong thời gian chiến tranh Việt Nam, ông Bob Kerrey là chỉ huy biệt kích thủy bộ. Sau này, ông nhận trách nhiệm đã chỉ huy một trận đánh được mô tả như một cuộc thảm sát tại tỉnh Bến Tre. Trên báo chí Hoa Kỳ, ông Bob Kerrey nói rằng sự việc xảy ra ám ảnh ông suốt đời. Và ông tự nhủ mình sẽ làm mọi việc có thể, để giúp đỡ Việt Nam xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến để nói về Đại học Fulbright tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ngày 7 tháng tám năm 2015. AFP PHOTO
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến để nói về Đại học Fulbright tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội ngày 7 tháng tám năm 2015. AFP PHOTO

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, cựu Phó Chủ tịch ủy ban đối ngoại Quốc hội, cựu Đại sứ Việt Nam bên cạnh Liên minh Châu âu EU, là người phóng đi ngọn lao đầu tiên khơi lại thù hận. Trong bài viết gởi đăng trên mạng Zing News hôm 1/6, bà Ninh tự mô tả mình không phải là người vì quá khứ mà gọi là ghét hay ác cảm với người Mỹ. Như hầu hết người Việt Nam, bà nói sẵn sàng gạt quá khứ sang một bên để hướng tới tương lai cùng với nhân dân hai nước vì lợi ích chung. Bà Ninh nói bà hy vọng việc thành lập Đại học Fulbright Việt Nam ở TP.HCM góp phần tạo động lực cho nền giáo dục đại học Việt Nam lành mạnh, chất lượng và hội nhập thế giới. Nhưng bà đã vô cùng bàng hoàng và không thể hiểu nổi việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey là chủ tịch của Đại học Fulbright Việt Nam.

Bài viết của bà Tôn Nữ Thị Ninh đã gây bão trong dư luận, một số người ủng hộ quan điểm của bà. theo đó không thể nhân danh tương lai mà bỏ qua sự thật. Nhưng một số nhiều hơn thể hiện qua các bài trên báo chí chính thức, chấp nhận việc ông Bob Kerrey được bổ nhiệm chức chủ tịch sáng lập Đại học Fulbright Việt Nam với nhiều phát biểu rất đáng chú ý như, ‘Đừng quên quá khứ nhưng đừng mãi sống với thù hận… Chuyện Fulbright: Xóa thù hận chứ không được quyền xóa lịch sử…Bob Kerrey làm Chủ tịch Đại học Fulbright: nên tha thứ, cùng hướng tới tương lai… Cần cái nhìn điềm tĩnh, suy nghĩ toàn diện hơn trước khi phán xét Bob Kerrey…

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có bài phát biểu khá dài trên VietnamNet hôm 3 tháng 6. Người đọc báo xin trích câu nói đầy ý nghĩa của nhà thơ: “Không ai quên lịch sử, không ai được phép quên lịch sử. Chúng ta xóa đi thù hận chứ không được quyền xóa lịch sử. Nhưng chúng ta không được đánh tráo khái niệm giữa sự tha thứ và sự lãng quên.

Trong mối quan hệ mới ‘khép lại quí khứ’ thì đừng nhắc lại tội ác của người này, người kia nữa. Vấn đề bây giờ người ta góp phần xây dựng cho một Việt Nam đổi mới và người ta đưa tri thức, nâng cao trình độ dân trí cho nước Việt thì đừng phân biệt người này, người kia.
-Đại tá Bùi Văn Bồng

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh, trường hợp của Bob Kerrey đã vô tình trở thành chất thử thái độ của chúng ta với lịch sử. Chúng ta đã lên tiếng. Chúng ta được quyền như thế và phải như thế. Hãy nói ra hết để rồi mỗi chúng ta sẽ đưa ra quyết định cuối cùng thật thanh thản. Nhà thơ kết luận, Bob Kerrey chỉ là một ví dụ cho sự thử thách đối với lòng vị tha truyền thống và để kiểm chứng tư duy của chúng ta trước một vận hội cho tương lai của con cháu mình chứ không phải là một vấn đề nan giải. Sự lựa chọn cuối cùng của chúng ta, hoặc làm cho chúng ta lớn lên hoặc làm cho chúng ta nhỏ bé.

Đại tá Bùi Văn Bồng, nguyên trưởng đại diện báo Quân đội Nhân dân tại đồng bằng sông Cửu Long nói với Đài Á châu Tự do:

Trong mối quan hệ mới ‘khép lại quí khứ’ thì đừng nhắc lại tội ác của người này, người kia nữa. Vấn đề bây giờ người ta góp phần xây dựng cho một Việt Nam đổi mới và người ta đưa tri thức, nâng cao trình độ dân trí cho nước Việt thì đừng phân biệt người này, người kia; miễn là họ có tấm lòng giúp cho Việt Nam có hiệu quả.”

Sau khi khơi mào cơn bão thù hận với bài viết trên Zing News ngày 1/6, đến ngày 6/6, bà Tôn Nữ Thị Ninh tiếp tục gởi thư ngỏ cho người Việt Nam và các bạn Mỹ. Nội dung được cho là để đối phó với trận mưa đá của cộng đồng mạng. Bà Ninh nói là sẵn sàng gặp lại ông Bob Kerrey để trao đổi về những việc góp phần thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt. Bà Ninh cũng dẫn lời một số người không ủng hộ việc bổ nhiệm ông Bob Kerrey làm chủ tịch Đại học Fulbright, điển hình như phát biểu của Phó Giáo sư Jonathan London trên BBC, ông cho rằng, đó là một quyết định vô trách nhiệm và muốn thành lập một đại học mới ở Việt Nam thì ít nhất phải nhạy cảm với lịch sử của hai nước…

Tuy vậy, trong thư ngỏ bà Ninh đưa ra thông tin liên quan đến nguồn tài chính 20 triệu USD tài trợ cho Đại học Fulbright Việt Nam là không xác thực. Infonet và nhiều báo đã đăng phản hồi của Đại học Fulbright Việt Nam.

Cho dù trận bão hận thù và tha thứ sẽ xoay chuyển tới đâu, cho dù chủ tịch Bob Kerrey tại chức hay người khác thay thế, thì trường đại học Mỹ đầu tiên này ở Việt Nam cũng sẽ chính thức tuyển sinh vào tháng 9/2016, Đại học Fulbright Việt Nam dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên từ 80 tới 100 sinh viên cho chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Chính sách công. Theo thông tin chính thức được phổ biến, từ năm 2018, Trường Khoa học Xã hội Nhân văn thuộc Đại học Fulbright Việt Nam sẽ chính thức tuyển sinh hệ đại học. Nếu như mọi việc được tiến hành đúng kế hoạch, Đại học Fulbright Việt Nam có thể là nơi đào tạo bài bản nhất cho tối đa 10.000 sinh viên mỗi niên khóa.

Ý kiến (42)
Share

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

THAT LA NHUC NHA , KHI CO MOT CON NGUOI .MANG TAM DIA..+ BAN THIU+ XAU XA+ BI OI, NHU CON ME ...TON NU THI NINH..CAI QUAI THAI CUA HO CHI MINH DAY CHANG..?? SAO KHONG DI CHET DI+ DE KHOI PHAI KHOI DAY HAN THU VO LY NHU THE, XIN DUOC HOI NHE, THE THI VU THAM SAT TET MAU THAN..CUA BON VIET CONG TRONG THANH PHO ...HUE..1968. CO NEN THA THU HAY KHONG..?? NEU BA NOI KHONG..?? THI BA CHINH LA CON DIEM THUI+ NOI LAO NHU VEM..!! CON NEU NHU BA NOI CO..?? THI TAI SAO BAY GIO BA LAI KHOI ;LAI NHUNG CHUYEN NHU THE NAY + VOI AM MUU GI DAY..?? THEO TOI, THI TRONG CHIEN TRANH, KHONG AI CO LOI CA,VI TAT CA CHI VI BAO VE SU SONG CUA DONG DOI+ CON CHUYEN BIA DAT CUA VIET CONG LA...+ HAM HIEP+ GIET NGUOI VO TOI...HOAN TOAN KHONG CO BANG CHUNG.!NEU NHU TOI CO MAT VAO THOI DIEM DO, THI TOI CUNG SE BAN VAO BAT CU AI, MA TOI CHO LA CO THE LAM NGUY HAI DEN CA NHAN TOI+ DONG DOI CUA TOI..!! CHIEN TRANH LA NHU THE DAY THUA BA..?? HAY NHIN LAI HANH DONG GIET NGUOI CUA BON VIET CONG NAY DAY..??? BAO NHIEU CAI CHET THUONG TAM TRONG NHUNG TRAI GIAM SAU NAM 1975. BA CO DI XIN LOI NHUNG GIA DINH NAN NHAN HAY KHONG..?? NEU KHONG.? THI BA CUNG KHONG CO QUYEN BAT BUOC NGUOI KHAC PHAI LAM THEO Y CUA BA..?? BA TUONG BA LA AI VAY..??CHINH VI THAI DO, AN CHAO DA BAT, CUA NGUOI ...HUE, MA BON VIET CONG, TRUOC KHI ..RUT KHOI, ...HUE. BON CHUNG DA...CHON SONG...HANG NGAN NGUOI DAN VO TOI..?? TOI AC NAY BA TRA LOI RA SAO..???? AI PHAI XIN LOI VOI NHUNG NGUOI NAY..?? NGUOI...MY ..CHANG.? DUNG LA CHUYEN RUOI BU...!CUT ME BA DI CHO ROI, DI CHET DI..!? SONG CHI CHO THEM NHUC..!VIET CONG NO GIET HET CUNG DANG DOI3 HO NHA MAY.????

14/06/2016 08:43

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

THEO TOI, THI ONG ...BOB KERREY, KHONG CAN PHAI XIN LOI+ HAY CO MAC CAM TOI LOI GI TRONG VAN DE NAY.CHIEN TRANH THI BAN THAN NO LA SU BAT NHAN+ KHON NAN...LA CHUYEN THUONG TINH, THE THI NHUNG KE GIET NGUOI SAU CHIEN TRANH NHU BON VIET CONG THI SAO HA..??? CO AI XIN LOI VOI NHUNG GIA DINH CO NGUOI THAN BI GIET, TRONG NHUNG TRAI GIAM,,,TU ...NAM, RA ..BAC, HAY KHONG..??HO CHINH LA NHUNG NAN NHAN CO MUC DICH ...TRA THU, CUA BON VIET CONG DAY..!! SAO HA.! NGAM CAM MOM CHO ROI PHAI VAY KHONG..??TON NU THI NINH...CON DIEM THUI+GOC HUE. TRAI DA TRA+ NU DA DAM..BON NGUOI HUE CHUNG MAY CO TOT GI DAU CHU..!! CO CON NHO VU THAM SAT TET MAU THAN TAI ...HUE KHONG..?? THE CO AI XIN LOI DONG BAO HUE CHANG..?? BON VIET CONG DA THAM SAT TAI HUE DAY..??SAO KHONG HAN THU VOI VIET CONG..??LOAI NGUOI NHU BA, CHI LA BON .DI BOM+ LUU MANH+LONG DA DOC AC+ KHON NAN,,,BI VIET CONG NO GIET HET, TRUOC KHI BON NO RUT LUI KHOI ...HUE..VAO NAM 1968..CHET CUNG DANG DOI, 3 HO NHA MAY..BAY GIO LAI ..LEO LEO, NOI CHUYEN + DOI HOI KE KHAC PHAI XIN LOI+ BANG CACH TRA BANG DOLLARS DAY CO PHAI THE KHONG..?? THE THI TAO XIN NOI CHO MAY NGHE RANG..1 XU, CUNG KHONG CO+ VA CAI DAI HOC NAY CUNG SE KHONG DUOC TIEN HANH TREN MANH DAT VIETNAM...VI BON TAO LA NGUOI DONG THUE, BON TAO CO QUYEN, YEU CAU CHINH PHU CUA...MY..NGUNG TRO CAP CHO CAI TRUONG NAY..? XEM THU BON VIET CONG CHUNG MAY SE LAM GI NAO..?? DUNG MONG ..BUOC CHAN VAO..TPP, VO ICH..?? KHONG CO CUA CHO BON MAY DAU DAY..BON DIEM THUI+ LUU MANH+ DI BOM.!!

14/06/2016 08:16

Sắc

nơi gửi saigob

Bọn CSVN chẳn cần đại học Fullbright vì không được tự do điều hành để cấy chủ thuyết CS vào đầu học viên, du học sinh từ nước ngoài về chúng cũng không xài vì không có lý lịch tốt, đất nước phát triển hội nhập thế giới chúng cũng không cần vì dân khôn thì chúng không cai trị được... hàng chục ngàn cử nhân, thạc sỉ, tiến sỉ chúng tạo ra từ hàng trăm đại học trong nước đã quá dư thừa ... chúng không muốn Bob Kerrey làm chủ tịch và điều hành đại học Fullbright chúng chỉ muốn ông trao hết số tiền xây dựng và điều hành địa học này cho chúng toàn quyền...bỏ túi.

Quá khứ Bob Kerrey thì có thấm gì với quá khứ người VN tàn sát dân VN tại Huế ( quê quán của Thị Ninh) năm Mậu Thân1968 của chính tay người Vn giết người Vn ...?

Nếu xét về quá khứ không xài thì đô la Mỹ cũng đừng nên nhận... vậy mới là sỉ diện chứ hả... Thị Ninh . Mỹ cũng không ngu giao tiền cho chúng bây bỏ túi một cách đơn giản đâu nhé.

14/06/2016 03:49

ngỗng đực

nơi gửi vn

Sao Tạ Bích Loan không hỏi mở Đại học Fullbright để làm gì ? Đại học Fullbright để cho ai ?

13/06/2016 20:19

Hung

nơi gửi USA

Thu han cua qua khu de trong long duoc cai gi?bao the he cua dan toc VN da kho biet bao?Gio ai da gia van con thu han om ap mot minh nhung thu thu ghet linh tinh di chet di de cho mam non troi day de dua dat nuoc phat trien.

13/06/2016 03:23

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang