Biến đổi khí hậu trái đất ảnh hưởng rõ nét tại Hà Tĩnh.

Báo cáo nghiên cứu do Viện chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn và tổ chức phi chính phủ ActionAid đưa ra hồi đầu tháng này cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu trái đất đang gây ảnh hưởng rõ nét tại hai huyện miền núi Vũ Quang và Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Gia Minh, phóng viên RFA
2008.12.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đây là hai địa phương được nhóm nghiên cứu tiến hành khảo sát trong thời gian qua về những tác động mà tình trạng biến đổi khí hậu gây nên.

Trong chuyên mục Khoa học- Môi trường kỳ này, mời quí thính giả và các bạn cùng theo dõi trình bày về họat động nghiên cứu đó.

Thời tiết  trở nên khắc nhiệt ảnh hưởng mùa màng

Kết quả do báo cáo nghiên cứu đưa ra cho thấy tại hai huyện Vũ Quang và Lộc Hà của Hà Tĩnh nay mùa hè nóng hơn, các đợt nóng thường kéo dài và cường độ nóng cao hơn. Báo cáo đưa ra một ghi nhận về ngày nóng kỷ lục tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 11 tháng tư năm nay lên đến 42độC.

Huyện Vũ Quang và Lộc Hà của Hà Tĩnh nay mùa hè nóng hơn, các đợt nóng thường kéo dài và cường độ nóng cao hơn. Báo cáo đưa ra một ghi nhận về ngày nóng kỷ lục tại huyện Hương Khê, Hà Tĩnh hôm 11 tháng tư năm nay lên đến 42độC

Đông sang thì lạnh hơn, sương muối nhiều hơn.

Chu kỳ lụt, bão trước đây thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài sang tháng 11; nhưng nay bắt đầu trước và kết thúc muộn hơn một tháng.

Ông Phan Văn Ngọc, giám đốc Văn phòng ActionAid tại Hà Nội trình bày về nghiên cứu mà tổ chức này cùng Viện chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cùng phối hợp thực hiện:

Đây là nghiên cứu nhanh nhằm đưa ra thông điệp ban đầu đưa ra cac vấn đề liên quan an ninh lương thực.

Địa bàn Hà Tĩnh cũng như nhiều vùng miền tại VN trong những năm qua chịu ảnh hưởng rất rõ từ hiện tượng biến đổi hí hậu.

Từ đó một lọat vấn đề liên quan mùa vụ phải có thay đổi.

Một số hệ cánh tác làm từ trước đến giờ phải thay đổi. Để đảm bảo an ninh lương thực cũng phải nghiên cứu đến các giống, cây trồng khác có thể thích nghi ở những vùng bão lũ.

Nông dân chán nản bán đất

Hạn hán kéo dài, tần suất xảy gay gắt và khốc liệt hơn; nên nguời dân phải thích ứng nhiều. Nếu không thích ứng thì canh tác nông nghịệp không còn hấp dẫn đối với nguời dân nữa.

Đặc biệt ở những vùng mà rủi ro lớn như ở Hà Tĩnh, Ninh Thuận…thì do độ rủi ro quá cao nên nguời dân không còn quan tâm đến nông nghiệp nữa: có nguời bán đất đi , có nguời cho thuê đất và đó là ảnh hưởng lâu dài của tình trạng biến đổi khí hậu.

Bộ Nông nghiệp có những khuyến cáo dài. Trong ba năm qua làm những chương trình phòng ngừa, giảm nhẹ thiên tai dựa vào cộng đồng thì chúng tôi có đưa vào những lọai cây và con mới như ngô, lúa chịu hạn hán tốt hơn.. Đến giờ thì những nơi trồng giống mới có xê dịch thời điểm theo thời tiết thì có kết quả tốt hơn.

Đặc biệt ở những vùng mà rủi ro lớn như ở Hà Tĩnh, Ninh Thuận…thì do độ rủi ro quá cao nên nguời dân không còn quan tâm đến nông nghiệp nữa: có nguời bán đất đi , có nguời cho thuê đất và đó là ảnh hưởng lâu dài của tình trạng biến đổi khí hậu.

Nông nghiệp bây giò là có đầu tư; nhưng chưa thể khuyến cáo rầm rộ, vì nguời nghèo chưa thể tham gia. Điều đặt biệt muốn tránh là sao cho nguời dân không trở nên người không đất.

Chính phủ thì có ủy ban nghiên cứu về thay đổi khí hậu. Nghiên cứu những biện pháp ứng phó khi nước biển dâng cao.

Một nông dân tại huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh thừa nhận về tình hình thay đổi thời tiết ở quê bà, và những tác động đến sản xuất nông nghiệp:

Trước đây nói tiếng lụt mà vừa hơn; kể từ khi thống nhất đến giờ thì khó khăn. Nước nay ngập lâu hơn. Hè thì năm nào cũng hạn khô; bắt muơng từ đập cái đến ruộng thì cũng cấy được ít. Đất ruộng thì giải tỏa, còn đập điền cũng không cải tiến được mấy.

Chưa có kế họach gì, kế họach thì trên giấy tờ chứ thực hiện thì chưa có.

Theo nhóm nghiên cứu thì dù những kết quả đưa ra chỉ mang tính cảnh báo sớm mà thôi; tuy nhiên nếu cơ quan chức năng không có kế họach hành động ngay thì đến một lúc việc khắc phục tác hại sẽ phải tốn công, tốn của gấp nhiều lần hơn.

Mục Khoa học- Môi trường kỳ này tạm dừng tại đây. Hẹn gặp lại quí thính giả và các bạn trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.