Doanh nhân nữ Việt Nam học kinh nghiệm, kết nối tại Hội nghị Phụ Nữ Thượng đỉnh

400 phụ nữ của doanh nghiệp Việt Nam sóng vai những người nữ chủ nhân thành công đến từ năm châu trao đổi kinh nghiệm tại Hội Nghị Phụ Nữ Thượng đỉnh 2008.
Phương Anh, phóng viên đài RFA
2008-06-10
Share

Ngày nay, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, vai trò của phụ nữ ngày càng được nâng cao trong mọi lãnh vực hoạt động của đời sống.  Cụ thể, họ đã và đang đóng góp nhiều trong sự phát triển nền kinh tế toàn cầu.  Suốt 18 năm qua, Hội nghị Phụ Nữ Thượng đỉnh thường niên qui tụ các nữ doanh nghiệp trên toàn thế giới để họ có dịp trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của nhau.  Năm nay, hội nghị được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 6 vừa qua.

Theo ông Larry Grady, giám đốc tổ chức phi chính phủ ‘Globe Women,’ nghĩa là ‘Phụ nữ Toàn cầu’, có trụ sở ở Washington D.C., Việt Nam là chọn lựa tốt để tổ chức kỳ họp lần thứ 18:        

“Hội nghị phụ nữ  thượng đỉnh toàn cầu mỗi năm được tổ chức ở các lục điạ khác nhau. Năm nay, đến phiên châu Á và Việt Nam được coi là một con hổ kinh tế vừa xuất hiện. Đồng thời lần này do Hội Liên hiệp Phụ Nữ và  Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam  đứng ra tổ chức.

Womensummit08_Hanoi.jpg
Hội Nghị Phụ Nữ Thượng đỉnh 2008 tại Hà Nội tư ngày 5 đến 7 tháng 6-2008
Hình từ VietnamNet
Mục đích của hội nghị là làm sao tạo cơ hội cho tất cả những phụ nữ nào đang là chủ nhân các cơ sở kinh doanh, thương mại, trên toàn thế giới, có cơ hội gặp gỡ để trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau hầu tăng cường và cải thiện công việc kinh doanh của họ.  Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 1000  phụ nữ thuộc 72 quốc gia . Việt Nam góp phần đông nhất với 400 đại biểu, kế tiếp là Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan, Nhật và Nam Hàn.”

Quan tâm về chỗ đứng của tất cả phụ nữ khắp nơi


Mặc dù là một người lãnh đạo, nhưng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ các chị em phụ nữ khác ở khắp nơi trên toàn thế giới.  Qua đó, tôi có thể nâng cao việc kinh doanh của tôi.
bà Anna Escobedo Cabral, Hoa Kỳ

Ông cũng cho biết rằng, hội nghị lần này cũng chú ý đặc biệt đến tình trạng phụ nữ bị buôn bán làm nô lệ tình dục. Do đó, trong nghị trình 3 ngày làm việc, đã có buổi thuyết trình về tệ nạn này, ông nói: 

“Nhóm thuyết trình muốn nâng cao sự nhận thức về tệ nạn buôn bán phụ nữ trên thế giới của các đại biểu tham dự, cùng với thông tin về về những tổ chức đang hoạt động chống lại tệ nạn này. Các thuyết trình viên cũng nêu danh sách các nước đã chống buôn người thành công và những nước có tệ nạn buôn bán người nhiều nhất.”

Là phụ nữ, chúng tôi luôn luôn gặp các trở ngại nhiều hơn nam giới, thí dụ về sức khoẻ, về gia đình, phải xa chồng con khi đi công tác. Đó là chưa kể phải đối diện với những khó khăn khác trên thương trường.
    diễn giả từ Hàn Quốc


Tại hội nghị lần này, trong số các diễn giả, có bà Anna Escobedo Cabral, viên chức cao cấp, thuộc Phòng Báo chí của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, bà Sung Joo Kim, chủ tịch tập đoàn Sungjoo International và công ty thiết kế thời trang nổi tiếng  MCM của Hàn Quốc.  Một diễn giả từ Hàn Quốc cho Phương Anh biết:     
 
“Mặc dù là một người lãnh đạo, nhưng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ các chị em phụ nữ khác ở khắp nơi trên toàn thế giới.  Qua đó, tôi có thể nâng cao việc kinh doanh của tôi. Bên cạnh đó, tôi còn có cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và giúp đỡ nhau trên thương trường với nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, qua các  hội nghị thường niên như thế này, tôi quen biết thêm nhiều chị em khác ở Anh, Đức, Pháp, Mỹ, Ý, Nhật, Hàn Quốc và bây giờ là Việt Nam.

Đó là một cách tạo mạng lưới toàn cầu cho tậo đoàn kinh doanh của tôi. Tôi nhận thấy rằng không phải chỉ một mình tôi là phụ nữ  trên thương trường thế giới mà còn có rất nhiều chị em khác. Là phụ nữ, chúng tôi luôn luôn gặp các trở ngại nhiều hơn nam giới, thí dụ về sức khoẻ, về gia đình, phải xa chồng con khi đi công tác. Đó là chưa kể phải đối diện với những khó khăn khác trên thương trường. Qua các buổi thảo luận trong hội nghị thường niên, chúng tôi chia xẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng giúp nhau vượt qua các rào cản đó.”

Người phụ nữ được đánh giá cao trong thời buổi hiện nay, mặc dù bình đẳng giới chưa được như ý mình muốn, nhưng theo tôi nghĩ, nếu phụ nữ thành công được trong xã hội, thì phải thành công trong gia đình, có nghĩa là phải được sự ủng hộ từ trong gia đình, được ông xã quan tâm, gia đình hạnh phúc.
chị Lê Trinh, công ty thiết kế Mỹ Trinh Vân, Sàigòn


Khi được hỏi, sau hội nghị lần này, bà có ý định trở lại Việt Nam để đầu tư hay không? Bà cho hay:
 
“Chắn chắn rồi, tôi đang có ý định đó. Ngày hôm qua, tôi có gặp vị đại sứ Hàn Quốc ở Hà Nội  và được biết Hàn Quốc là quốc gia đầu tư nhiều nhất ở Việt Nam. Tôi cũng được nghe về tình cảnh những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc và chịu cảnh ngược đãi.  Vì thế phái đoàn phụ nữ Hàn Quốc chúng tôi đã đồng ý với nhau rằng sẽ hỗ trợ cho các phụ nữ Việt là nạn nhân của sự bạo hành đang sống trên đất nước chúng tôi. Mặt khác, tôi cũng  đang dự định sẽ tìm cách nào đó để giúp đỡ những phụ nữ tàn tật ở Việt Nam.”   

Doanh nhân nữ Việt Nam rút tỉa kinh nghiệm doanh nhiệp trên thế giới


Phương Anh cũng liên lạc được với chị Lê Trinh, chủ tịch và là giám đốc công ty thiết kế Mỹ Trinh Vân ở Sàigòn, và được chị cho biết:    

“Tôi đã từng tham dự Summit này ở Ai Cập, Dubai năm 2006 và 2007 ở Berlin, và lần này 2008 tại Việt Nam. Tôi học được nhiều lắm, mình có những người bạn rất tốt, từ các nước, như Mỹ, Mê hi cô, Úc, Malaysia. Nói chung, mình học được kinh nghiệm rất nhiều, ở trong nước cũng như nước ngoài và mình cọ sát trong sân chơi quốc tế.

Ở nước ngoài, người ta có hiệp hội rất cao. Trong hiệp hội với nhau, họ làm việc rất chặt chẽ, và họ giúp đỡ nhau rất nhiều. Trong khi đó phiá Việt Nam thì chưa có mấy. Việt Nam mình cần học hỏi thêm kinh nghiệm về sáng chế, hỗ trợ.
Chị Đoàn thị Hữu Nghị, tập đoàn Hiệp Hưng, Hà Nội


Bài học được từ hội nghị này là sự tự tin, sự bình đẳng giới, những người bạn từ nước ngoài cho tôi biết rằng khi mình thành công về một cái gì đó là do kinh nghiệm. Ngày hôm qua, tôi tham dự hội nghị bàn tròn, nói về cân bằng giữa công việc và xã hội. Người phụ nữ được đánh giá cao trong thời buổi hiện nay, mặc dù bình đẳng giới chưa được như ý mình muốn, nhưng theo tôi nghĩ, nếu phụ nữ thành công được trong xã hội, thì phải thành công trong gia đình, có nghĩa là phải được sự ủng hộ từ trong gia đình, được ông xã quan tâm, gia đình hạnh phúc.”

Chị Đoàn thị Hữu Nghị, chủ tịch tập đoàn Hiệp Hưng, trụ sở ở Hà Nội, một nữ doanh nghiệp hiện rất thành công trong lãnh vực sản xuất gối, mền, khăn giải giường cho xuất khẩu cho hay:
      
“Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng và các doanh nghiệp thế giới nói chung đều tập trung vào hai vấn đề lớn của toàn cầu: thứ nhất là môi trường, thứ hai là doanh nghiệp lớn  giúp doanh nghiệp nhỏ, để bớt dần các khoảng cách giữa người giầu và người nghèo.

Qua hội nghị thượng đỉnh lần này, có lời kêu gọi các doanh nghiệp, ngoài việc tăng trưởng kinh tế, tăng cường vào đầu tư, tăng cường thêm về vấn đề môi trường. Lần này, khi tổ chức ở Việt Nam thì đầu tư có nhiều cơ hội hơn khi tổ chức ở nước ngoài. Cách nữ doanh nhân nước ngoài đến đây được kết nối với nhau. Và các doanh nhân Việt Nam được kết nối với Mỹ, Hàn Quốc, Egypt, Kuwait.

Bài học về tự do trên thương trường

         
Chị Nghị nói thêm về những bài học từ hội nghị phụ nữ thượng đỉnh lần này:
 
“Thứ nhất, ở nước ngoài, người ta có hiệp hội rất cao. Trong hiệp hội với nhau, họ làm việc rất chặt chẽ, và họ giúp đỡ nhau rất nhiều. Trong khi đó phiá Việt Nam thì chưa có mấy. Việt Nam mình cần học hỏi thêm kinh nghiệm về sáng chế, hỗ trợ. Thứ hai, các doanh nghiệp nước ngoài nhìn vào Việt Nam chưa được đầy đủ lắm. Mình nghĩ rằng việc quảng bá Việt Nam ra nước ngoài không được tốt. Qua hội nghị này, mình có dịp quảng bá thêm.

Thứ ba, ở nước ngoài, môi trường đối với người lao động có nhiều tiêu chuẩn hơn đối với doanh nghiệp Việt Nam. Thí dụ trong công nghiệp may, những tiêu chẩn họ nói đến thì Việt Nam chưa áp dụng. Và thứ tư, hệ thống về mạng thông tin toàn cầu họ kết nối rất mạnh, phía Việt Nam thì chưa mạnh lắm.”   

Trở lại với ông Larry Grady của tổ chức Globe Women sau hội nghị lần thứ 18 tại Việt Nam nhận xét rất lạc quan về vai trò của phụ nữ Việt Nam ngày nay trong lãnh vực kinh doanh:
 
“Qua 3 ngày tham dự, tôi  nhận thấy rằng phụ nữ Việt Nam xuất hiện  trên thương trường ngày càng đông đảo.  Họ đóng góp nhiều cho nền kinh tế Việt Nam. Và dĩ nhiên, cũng góp công vào tương lai của quốc gia sau này.”      Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang