11 người Việt Nam vượt biển đi Úc bị bắt giữ ở Đông Timor

RFA
2020.06.17
   Hình inh hoạ. Một người ủng hộ người tị nạn ở Brisbane, Úc hôm 21/2/2016.
AFP

11 người Việt Nam vừa bị giới chức Đông Timor bắt giữ hôm 12/6 trên một chiếc tàu cùng với hai thuyền viên người Indonesia khác khi đang trên đường đến Australia để tìm công việc trong nông trại. Tờ The Sydney Morning Herald trích lời giới chức địa phương cho biết như vậy hôm 15/6.

Những người vượt biển bị bắt giữ tại đảo Jaco, cực dông của Đông Timor khi tàu của họ gặp sự cố và cần thêm tiếp tế.

Giới chức Đông Timor cho biết hiện tất cả những người này đều đang được cách ly để phòng chống dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Những người này cho biết đích đến của họ là Darwin ở Australia và công việc của họ tìm kiếm là ở nông trại. Mỗi người trong số họ phải  trả 22.000 đô la để vượt biển đến Australia.

Các nguồn tin ở Đông Timor cho The Sydney Morning Herald biết những người Việt Nam này là nạn nhân của bọn buôn người. Họ bị lừa là sẽ tìm được việc trong nông trại khi đến Australia.

Giới chức Đông Timor cho biết họ dang làm việc với Đại sứ quán Indonesia và Việt Nam. Nhiều khả năng, cả 13 người này sẽ được trả về nước ngay sau khi thời hạn cách ly chấm dứt.

Chính phủ Australia trong các năm gần đây đã gia tăng việc kiểm soát chặt những người vượt biển tìm đường vào Australia. Nhiều tàu của người vượt biển từ các nước vào Australia trong các năm qua đã bị bắt giữ ngoài khơi.

Nhiều người Việt Nam trong các năm qua cũng tìm đường vào Australia bằng tàu vì lý do kinh tế. Phần đông trong số họ đều bị bắt giữ và bị gửi trả về Việt Nam. Những người bị gửi trả về Việt Nam cho Đài Á Châu Tự Do biết họ được giới chức Australia hứa là sẽ không bị phía Việt Nam kết án, nhưng cuối cùng họ vẫn bị đưa ra toà và kết án tù với tội tổ chức đưa người khác trốn ra nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.