Malaysia bắt giữ 6 tàu cá Việt Nam

RFA
2019.04.28
000_hkg10249 Hình minh hoạ. Tàu cá Việt Nam bị tàu tuần duyên Đài Loan phun nước gần đảo Ba Bình, Trường Sa hôm 25/1/2016
AFP

Malaysia vừa bắt giữ 6 tàu đánh cá cùng 63 ngư dân Việt Nam trong hai ngày 25 tháng 4 và 26/4 vừa qua vì đánh cá trộm trong vùng nước của Malaysia. Trang tin Bernama trích nguồn tin từ cơ quan cảnh sát biển Terengganu Malaysia (MMEA) cho biết như vậy hôm 28/4.

Bernama trích lời giới chức MMEA, Mhuhammad Suffi Mohd Ramli cho biết 4 chiếc tàu cá đầu tiên bị bắt giữ hôm thứ Năm, ngày 25/4 vào khoảng thời gian từ 7:30 sáng đến 4 giờ chiều ở gần khu vực khai thác dầu của Malaysia. Hai chiếc tàu cá còn lại bị bắt giữ vào khoảng từ 1:20 giờ đến 1:55 giờ chiều ngày thứ Sáu, 26/4 ở phía đông Kuala Terengganu. Hai chiếc tàu bị bắt hôm thứ sáu được cho biết đã dùng biển kiểm soát giả.

Giới chức Malaysia cho biết việc bắt giữ các tàu cá Việt Nam khá khó khăn vì các tàu này đã bỏ chạy khi bị phát hiện. Phía Malaysia phải rượt đuổi mất 2 tiếng mới bắt được 4 chiếc đầu tiên.

Cả 63 ngư dân, có độ tuổi từ 15 đến 59 đã được đưa ra toà ở Malaysia vào hôm 28/4. 6 tàu cá của họ cùng khoảng 3.000 kg hải sản, dầu, và nguyên vật liệu, thiết bị trên tàu bị thu giữ được ước tính khoảng 6 triệu RM tiền Malaysia, tương đương gần 1,5 triệu đô la.

Từ năm 2017, Việt Nam đã bị EU cảnh cáo thẻ vàng về đánh bắt cá trộm. Trong tháng 5 và đầu tháng 6 tới, EU sẽ xem xét việc rút thẻ vàng cho Việt Nam nhưng nếu vẫn còn tình trạng đánh bắt cá trộm thì Việt Nam sẽ phải nhận thẻ đỏ, và điều này có nghĩa là thuỷ sản Việt Nam sẽ không được nhập khẩu vào EU.

Theo báo cáo của Tổng cục thuỷ sản, trong năm 2018 đã xảy ra 85 vụ với 137 tàu cá và 1.162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, tăng 28 vụ/46 tàu so với năm trước đó. Các nước hay bị vi phạm bao gồm Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia, Indonesia và Brunei.

Một số ngư dân Việt Nam cho biết một trong những nguyên nhân chính họ đánh bắt trộm tại các nước khác là vì nguồn thuỷ sản ở vùng biển Việt Nam đang giảm sút mạnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.