Tám luật sư rời phiên tòa để phản đối Hội đồng xử án

RFA
2021.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Tám luật sư rời phiên tòa để phản đối Hội đồng xử án Phiên xử Đường “Nhuệ’ và đồng phạm ăn chặn tiền hoả táng hôm 17/11 tại tỉnh Thái Bình,
Courtesy State Media / TP

Tại Phiên xử Đường “Nhuệ’ và đồng phạm ăn chặn tiền hoả táng hôm 17/11 tại tỉnh Thái Bình, tám luật sư đã đồng loạt rời phiên tòa vì cho rằng Hội đồng Xét xử đã không tôn trọng ý kiến của luật sư. Truyền thông nhà nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Các bị cáo Nguyễn Xuân Đường tức Đường "Nhuệ", Ninh Đức Lợi, Phạm Văn Uý, Nguyễn Khắc Nin, Bùi Mạnh Tiến bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Riêng Quách Việt Cường và Nguyễn Thị Dương là vợ Đường "Nhuệ" bị xử cùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" theo quy định tại Điểm a, Khoản 3 và Điểm d, Khoản 2, Điều 170 Bộ Luật Hình sự.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Xuân Đường đề nghị hoãn phiên tòa vì cho rằng việc điều tra vụ án còn thiếu khách quan, vì có quá ít người bị hại có mặt tại phiên tòa, chỉ bốn trên tổng số 25 người bị hại có mặt sẽ không đảm bảo khách quan, đúng đắn trong quá trình tranh tụng, tranh luận. Khi toà bác bỏ quan điểm trên của các luật sư, tám trên chín luật sư đã bỏ tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017 đến tháng 4 năm 2020, Nguyễn Xuân Đường và sáu đồng phạm vừa nêu đã đe dọa để cưỡng đoạt gần 2,5 tỉ đồng của 25 chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại tỉnh Thái Bình.

Trước đó, vào ngày 18 tháng 8 năm 2020, Tòa án Nhân dân Thành phố Thái Bình cũng đã tuyên phạt Đường Nhuệ hai năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 18/11/2014 tại trụ sở Công an phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình.

Bị cáo Nguyễn Xuân Đường, tức Đường “Nhuệ”, là người đứng đầu nhóm giang hồ bảo kê các hoạt động hoả táng tại Thái Bình. Đường “Nhuệ” bị bắt vào ngày 10/4/2020 vì liên quan vụ án cố ý gây thương tích cho anh Nguyễn Ngọc Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/11/2021 13:29

Đụng phải mafia thứ thiệt rồi! Mafia tòa án chắc chắn phải chùn tay trước mafia Đường Nhuệ và hệ thống của nó!