Ân xá Quốc tế kêu gọi Thái Lan không được trục xuất người dân tộc bản địa về Việt Nam để chịu tra tấn

2024.07.10
Ân xá Quốc tế kêu gọi Thái Lan không được trục xuất người dân tộc bản địa về Việt Nam để chịu tra tấn Ông Y Quynh Bdap trước khi bị Cảnh sát Thái Lan bắt giữ
Facebook/Y Quynh Bdap

Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) vào ngày 10/7 kêu gọi cơ quan chức năng Thái Lan không được cưỡng bức nhà hoạt động nhân quyền người dân tộc thiểu số Ê Đê, ông Y Quynh Bdap, về Việt Nam, nơi mà người này sẽ đối mặt với mối nguy nghiêm trọng bị tra tấn.

Thông cáo báo chí của Ân xá Quốc tế nêu rõ như vừa nêu trước phiên tòa quyết định về biện pháp dẫn độ về Việt Nam đối với ông Y Quynh Bdap tại Thái Lan vào tuần tới.

Chuyên gia Chanatip Tatiyakaroonwong của Ân xá Quốc tế Thái Lan được dẫn lời trong thông cáo rằng “Cơ quan chức năng Việt Nam từng có lịch sử lâu nay về việc bách hại mang tính phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với những người dân tộc bản địa Tây Nguyên, gọi là người Thượng (Montagnard). Thái Lan sẽ vi phạm nghĩa vụ không giao trả người nếu như Chính phủ Bangkok chấp thuận yêu cầu dẫn độ lố bịch mà Chính phủ Hà Nội đưa ra.”

Bộ Ngoại giao Thái Lan được nói đã làm theo yêu cầu của phía Việt Nam cho bắt giữ ông Y Quynh Bdap, người được UN cấp quy chế tị nạn, với lý do visa quá hạn. Theo cơ quan này của Thái Lan thì phía Việt Nam nêu bản án 10 năm tù mà tòa án tại tỉnh Đắk Lắk hôm tháng 1 vừa qua tuyên cho ông Bdap theo cáo buộc khủng bố.

Cơ quan chức năng Thái Lan tiến hành biện pháp bắt giữ đối với ông Y Quynh Bdap hôm 11 tháng 6 vừa qua.

Chuyên gia Chanatip Tatiyakaroonwong của Ân xá Quốc tế Thái Lan cho biết thêm rằng “Tòa án Việt Nam không độc lập. Ông Bdap đã bị đưa ra xét xử vắng mặt và bị buộc tội khủng bố; đây là sự vi phạm rõ ràng về quyền được xét xử công minh đối với ông này.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Tiêu Cà Mau
10/07/2024 10:11

Chuyên gia Chanatip Tatiyakaroonwong của Ân xá Quốc tế Thái Lan được dẫn lời trong thông cáo rằng “Cơ quan chức năng Việt Nam từng có lịch sử lâu nay về việc bách hại mang tính phân biệt chủng tộc và bạo lực đối với những người dân tộc bản địa Tây Nguyên, gọi là người Thượng (Montagnard). Thái Lan sẽ vi phạm nghĩa vụ không giao trả người nếu như Chính phủ Bangkok chấp thuận yêu cầu dẫn độ lố bịch mà Chính phủ Hà Nội đưa ra?”

Việt Nam đi đêm có ngày gặp ma mà Đảng ta nêu bản án 10 năm tù mà tòa án tại tỉnh Đắk Lắk hôm tháng 1 vừa qua tuyên cho ông Bdap theo cáo buộc khủng bố là khinh thường pháp luật, coi chừng bị hố mà rước nhục vào thân với những hành vi công đồ ngang nhiên bắt người phi pháp điển hình là Côn an Tô Lâm ngang nhiên bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở tận bên Đức, và 2 người từng bị Chủ tịch nước Côn an Tô Lâm ngang nhiên bắt, bắt cóc ở bên Thái Lan: điển hình là Đường Văn Thái, Trương Duy Nhất nhưng không hiểu vì sao Chính phủ Bangkok lại có thể câm tâm chấp thuận yêu cầu dẫn độ lố bịch mà Chính phủ Hà Nội đưa ra, thật là một sỉ nhục cho Chính phủ Thái Lan.

Việt Nam ta có 100 triệu dân Mỹ có 327 triệu dân gắp 3 lần Việt Nam nhưng bù lại Côn an đồ Việt Nam ta đông hơn gấp 3 lần cuả Cảnh sát Mỹ thử hỏi đối với một lực lượng Côn an hùng hậu như vậy mà Đại tướng Chủ tịch nước Bộ trưởng Côn an Tô Lâm phải mất 6 năm trời mới phát hiện ra tên khủng bố cơm nhà áo vợ Y Quynh Bdap mà Đại tướng Chủ tịch nước không thấy là lố bịch hay sao, không thấy xấu hổ, sỉ nhục với cái kiến thức đỉnh cao trí tuệ lớp 3 trường làng, trường làng lớp 3 cuả mình hay sao!