Dịch tả lợn Châu Phi lây lan đến Hòa Bình và Điện Biên

RFA
2019.03.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
ASF_HungYen.jpg Dịch tả lợn Châu Phi lây lan đến hai tỉnh Hòa Bình và Điện Biên, nâng tổng số lên 9 tỉnh, thành phố ở Việt Nam tính đến ngày 06/03/19.
Courtesy: Ảnh chụp màn hình laodong.vn

Dịch tả lợn Châu Phi lây lan đến hai tỉnh Hòa Bình và Điện Biên, nâng tổng số lên 9 tỉnh, thành phố ở Việt Nam bị nhiễm loại bệnh dịch này tính đến ngày 6 tháng 3.

Truyền thông quốc nội loan tin vừa nêu trong cùng ngày, cho biết dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện ở xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào ngày 5 tháng 3 tại một hộ nuôi gia đình và đã tiêu hủy toàn bộ đàn lợn gồm 15 con.

Báo giới cũng dẫn nguồn từ Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết đã phát hiện 4 mẫu xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn Châu Phi ở hai bản Bon A và Lóng Luông, thuộc xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo của tỉnh này và Chính quyền tỉnh Điện Biên sẽ họp khẩn để đưa ra các biện pháp chống dịch.

Trước dó, Việt Nam được ghi nhận đã có 7 địa phương bị dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, bao gồm 5 tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hải Dương và hai thành phố Hải Phòng, Hà Nội.

Vào ngày 6 tháng 3, tin cho biết dịch bệnh đang hoành hành rộng tại các tỉnh đã bị dịch, đặc biệt ở Hưng Yên và Thái Bình.

Tại Hội nghị trực tuyến Triển khai cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, diễn ra vào sáng ngày 4 tháng 3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương nhanh chóng khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chống giặc.

Một số quốc gia trên thế giới ra thông báo cấm nhập khẩu sản phẩm từ lợn và thịt lợn từ Việt Nam vào nước của họ, như Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Vương quốc Anh. Mới nhất là Philippines cũng vừa ra thông báo tương tự.

Việt Nam là một trong ba quốc gia Châu Á đang bị hoành hành bởi dịch tả lợn Châu Phi. Trung Quốc và Mông Cổ là hai nước xuất hiện dịch trước Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.