Bí thư Sài Gòn mượn bản đồ quy hoạch của dân Thủ Thiêm


2018.06.20
Bí thư Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân đã gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa Bí thư Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân đã gặp người dân Thủ Thiêm như đã hứa
Soha

Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân, vào chiều ngày 20/6, có cuộc tiếp xúc với người dân khiếu kiện Thủ Thiêm theo lời hứa đưa ra hôm 29/5.

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này cùng ngày theo đó nhiều người dân quận 2 (Thủ Thiêm) đã có mặt từ sớm để tham dự sự kiện này.

Tin cho biết tại buổi gặp mặt với bí thư Nhân, tất cả người dân có mặt đều bày tỏ bức xúc xung quanh chính sách di dời, thu hồi và đền bù không thoả đáng của chính quyền địa phương. Cụ thể, nhiều chất vấn được đặt ra xung quanh việc giá đất đền được áp dụng theo nghị định 22 từ năm 1995 trong khi đã có nghị định mới thay thế để áp giá đền bù. Nhiều hộ dân cũng cho biết phần diện tích được giải toả nằm ngoài ranh quy hoạch và không hề có quyết định thu hồi đất nhưng chính quyền vẫn giải toả và đền bù không thoả đáng. Ngoài ra, chính sách tái định cư còn nhiều bất hợp lý với việc xếp tái định cư người dân không đúng theo quyết định 367. Người dân cũng tổng hợp và đưa ra 3 bản đồ kèm diễn giải quy định pháp luật để chứng minh đất đai của những hộ dân bị giải toả không nằm trong phần được quy hoạch…Đây là nguyên nhân dẫn đến khiếu nại đất đai của bà con từ hàng chục năm nay mà chính quyền không hề có những động thái tích cực để giải quyết.

Về phía Ông Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, khi người dân trưng ra bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cung cấp bản đồ này cho ông và lãnh đạo thành phố để bổ sung hồ sơ.

Người dân kỳ vọng cuộc gặp mặt với bí thư Nhân sẽ giúp thúc đẩy cơ quan thẩm quyền công bố kết luận thanh tra về tính pháp lý của Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đặc biệt là việc công bố rõ quy mô dự án cho người dân biết.

Tình trạng kéo dài suốt 20 năm qua khiến nhiều người dân rơi vào cảnh sống vô cùng khó khăn, khiếu kiện nhưng không được cơ quan chức năng nào giải quyết.

Trước buổi gặp mặt ngày 20 tháng 6 như vừa nêu, tổ đại biểu quốc hội Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã có cuộc tiếp xúc cử trị quận 2 vào 9/5.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.