Toà Bình Dương sẽ xét xử vụ công dân kiện chính quyền địa phương cưỡng ép xét nghiệm COVID-19

2023.05.28
Toà Bình Dương sẽ xét xử vụ công dân kiện chính quyền địa phương cưỡng ép xét nghiệm COVID-19 Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, ông Võ Thanh Quan xin lỗi bà Lan tại nhà riêng của bà hôm 29/9/2021
VOV

Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương sẽ xét xử vụ việc công dân kiện chính quyền địa phương cưỡng chế người dân đi xét nghiệm COVID-19 vào ngày 31/5 tới đây.

Đơn kiện đề ngày 17/1/2023 do bà Hoàng Thị Phương Lan khởi kiện. Theo đó, bà Lan yêu cầu Toà án giải quyết: khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định hành chính đối với người bị kiện là Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10 giờ sáng ngày 28/9/2021 tại chung cư Ehome 4, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Video quay lại vụ việc được đăng tải trên Facebook cho thấy chính quyền đã huy động dân quân tự vệ, cảnh sát phá khoá cửa nhà bà Lan trong khi bà đang dạy học online, ập vào nhà để cưỡng chế bà đi xét nghiệm COVID-19 giữa tiếng khóc của đứa con trai bảy tuổi của bà Lan.

Ngày 2/10/2021, UBND phường Vĩnh Phú, TP Thuận An đã ra quyết định phạt vi phạm hành chính đối với bà Lan, mức phạt là hai triệu đồng. Đây là hình phạt mà chính quyền địa phương áp dụng với lý do “răn đe”.

Ngoài ra, theo bà Hoàng Thị Phương Lan thì chính quyền cũng đề nghị bà gỡ bỏ các bài đăng trên Facebook cá nhân của bà về sự việc và gọi đó là để "hợp tác".

Đối với chính quyền, Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP. Thuận An đã ra quyết định "kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm" đối với ông Võ Thanh Quan, Bí thư phường Vĩnh Phú, là người chỉ đạo vụ xâm nhập gia cư bất hợp pháp và cưỡng chế công dân đi lấy mẫu xét nghiệm.

Bà Lan cho RFA biết bà không đồng ý với quyết định phạt này nhưng vẫn đi nộp phạt theo tư vấn của luật sư, đồng thời vẫn tiến hành các thủ tục để chuẩn bị cho vụ kiện.

Bà Lan cho RFA biết qua ứng dụng tin nhắn:

Mình không đồng ý với quyết định phạt nên khiếu nại để hủy quyết định, khiếu nại lên UBND phường Vĩnh Phú họ không chấp nhận, sau đó khiếu nại lên UBND TP Thuận An cũng y vậy (TP không chấp nhận), nên mình kiện lên Tòa Án tỉnh Bình Dương.”

Vụ cưỡng chế bà Lan đi xét nghiệm COVID-19 diễn ra vào giai đoạn đại dịch COVID-19 đang diễn ra trên thế giới và Việt Nam đã phải tiến hành nhiều biện pháp khắc nghiệt để kiềm chế dịch bệnh lây lan như phong toả và cưỡng chế xét nghiệm COVID-19. Các biện pháp này đã bị các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế chỉ trích là vi phạm quyền con người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/05/2023 22:00

Cảnh này chỉ có trong thời Stalin , tại Nga vào đầu thế kỷ 20 nưóc Nga còn ăn lông ở lỗ , chớ có ai dè nó lại ở đầu bán thề kỷ 21, một thế kỷ của thời đại kỹ thuật số.