Thanh tra yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan đến sai phạm tại KĐTM Thới Lai

RFA
2020.10.09
dự án Góc dự án duyệt một đàng thu hồi đất một nẻo ở huyện Thới Lai, Cần Thơ
Courtesy of laodong.vn

Thanh tra thành phố Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị sai phạm trong dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Ngày 9/10 Thanh tra thành phố (TP) Cần Thơ đã công bố kết luận thanh tra về những sai phạm tại khu đô thị mới (KĐTM) huyện Thới Lai.

Kết luận thanh tra nhận định do nhà đầu tư là Công ty CP đầu tư Cadif ghi sai địa điểm khiến UBND TP Cần Thơ chấp thuận chủ trương đầu tư sai theo.

Cụ thể Công ty Cadif xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án Khu dân cư, tái định cư cạnh kênh Xẻo Sào, thị trấn Thới Lai ghi sai địa điểm thực hiện dự án thành ấp Thới Thuận A dẫn đến quyết định việc chấp thuận chủ trương đầu tư ghi sai địa điểm đầu tư.

Do đó, thanh tra kết luận đây là trách nhiệm của Công ty Cadif khi thực hiện thủ tục hành chánh chưa chặt chẽ. Ngoài ra, các Sở Xây dựng, Tài nguyên-Môi trường, Kế hoạch đầu tư và Ban quản lý dự án, Hội đồng bồi thường đều phải có trách nhiệm liên quan vì không thẩm định, tham mưu cho UBND huyện khiến UBND ra quyết định thu hồi đất của các hộ dân chưa đúng với Luật đất đai năm 2013.

Từ đó dẫn đến việc nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại, khiếu kiện về việc thu hồi đất.

UBND TP Cần Thơ hôm 1/9/2020 cũng đã ra thông báo nhận sai sót về thông tin dự án khu đô thị mới Thới Lai. Trong đó, UBND Cần Thơ cho rằng việc ghi địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai là do sơ sót của cơ quan tham mưu trong quá trình soạn thảo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.