Virus máy tính gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho người dùng Việt Nam trong năm 2020

RFA
2021.05.13
Virus máy tính gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho người dùng Việt Nam trong năm 2020 Trang Facebook hiện đã bị đình chỉ của CyberOne Security chụp ảnh màn hình từ Washington, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 12 năm 2020.
Reuters

Tập đoàn công nghệ Bkav của Việt Nam thống kê virus máy tính đã gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD (khoảng 23,9 ngàn tỷ đồng) cho người dùng Việt Nam trong năm 2020.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 12/5, trích lời Tập đoàn công nghệ Bkav cho biết mức thiệt hại sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tin nói các hoạt động quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh, mua sắm của doanh nghiệp và người dân đang thay đổi bằng môi trường kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng.

Trong năm 2020, Bkav nhận định đã có hàng trăm tỷ đồng thiệt hại bởi các cuộc tấn công mạng nhắm vào các ngân hàng.

Dịch COVID-19 cũng là nguyên nhân gia tăng các cuộc tấn công mạng vì người dân chuyển sang làm việc ở nhà và phải download các phần mềm làm việc trực tuyến.

Bkav nói hệ thống giám sát của mình phát hiện hơn 15 ngàn phần mềm gián điệp trên điện thoại di động. Bkav nêu ví dụ phần mềm thu thập tin nhắn OTP giao dịch ngân hàng đã lây nhiễm hàng ngàn máy điện thoại thông minh ở Việt Nam.

Ngoài ra là nguy cơ an ninh mạng từ các trào lưu mạng xã hội như các app "xem khuôn mặt biến đổi thế nào", "xem bạn thay đổi ra sao trong 10 năm tới". Những trào lưu này bị nhận định tiềm ẩn nguy cơ đối với người dùng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
13/05/2021 11:41

Cũng chỉ vì... lực lượng an ninh mạng AK 47 của đảng đạo tặc..." chống dân như chống giặc "... " thấy giặc thì chạy, thấy dân thì đánh "...