Việt Nam lần đầu tiên có đương kim Thủ tướng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước

RFA
2021-03-23
Share
Việt Nam lần đầu tiên có đương kim Thủ tướng được giới thiệu bầu làm Chủ tịch nước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội hôm 26/1/2021.
AFP PHOTO

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Quốc hội sẽ thực hiện quy trình bầu đương kim Thủ tướng làm Chủ tịch nước. Trả lời báo chí nhà nước Việt Nam hôm 23/3, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thông tin vừa nêu.

Ông Phúc cũng cho biết, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV sẽ kiện toàn 25 chức danh ngoài Chủ tịch Nước còn có các chức danh khác gồm Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ… và phê chuẩn việc bổ nhiệm các thành viên Chính phủ khác...

Với việc Quốc hội kéo dài hơn 7 ngày để thực hiện công tác nhân sự, ông Phúc giải thích đây là quy trình không thể cắt giảm, vì phải thực hiện tuần tự từng bước, bài bản, từng chức danh.

Cụ thể, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; và bầu người thay thế giữ các chức danh này bằng cách bỏ phiếu kín. Tân Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi được Quốc hội bầu.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ miễn nhiệm và bầu mới các chức danh như Phó Chủ tịch Nước, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Đồng thời, Quốc hội sẽ miễn nhiệm, bầu mới Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Dự kiến Kỳ họp 11 Quốc hội khoá XIV sẽ làm việc trong 7,5 ngày, khai mạc vào ngày 24/3/2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang