Sốt xuất huyết tăng cao trên diện rộng tại TPHCM và Hà Nội

RFA
2020-09-11
Share
000_RG7IV.jpg Bệnh nhân nhiễm sốt xuất huyết tại một bệnh viện ở Hà Nội. (Ảnh minh họa chụp trước đây)
AFP

Số ca sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và Hà Nội tăng cao trên diện rộng, cơ quan chức năng cảnh báo đã có nhiều trường hợp biến chứng nặng hoặc tử vong do đến nhà thương trễ.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin vừa nói hôm 11/9 và cho biết theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, một số người mắc bệnh sốt xuất huyết e ngại đi khám bệnh do tình hình dịch bệnh COVID-19, khi nhập viện thì bệnh đã diễn tiến nặng, nguy cơ tử vong cao. Riêng trong tháng 8, đã có 1 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết tại TPHCM.

Tin cũng cho biết số ca mắc sốt huyết nhập viện trong thời gian gần đây tại TPHCM tăng mạnh, nhiều nhất là tại Bệnh viện quận Thủ Đức, trong tháng 8 đã có 132 trường hợp nhập viện do sốt xuất huyết, trong đó có 65 trường hợp là trẻ em.

Các bệnh viện khác tại TPHCM cũng đang điều trị cho nhiều ca sốt xuất huyết như Bệnh viện Nhi đồng 2 đang điều trị cho 25 ca mắc và có xu hướng tăng lên. Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 hai tuần gần đây đã liên tiếp tiếp nhận 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết nặng...

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong 8 tháng năm 2020, toàn thành phố đã có 11.999 trường hợp sốt xuất huyết. Hiện trung bình mỗi tuần, thành phố ghi nhận 500 - 600 ca mắc sốt xuất huyết.

Tại Hà Nội, theo thông tin từ Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh cho báo chí biết hôm 11/9, đã có 1.915 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện của Hà Nội, rong đó có 2 trường hợp tử vong.

Theo ông Hạnh, hiện một số quận, huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao như: Huyện Phúc Thọ nhiều nhất với 343 ca mắc, tiếp đến là huyện Thường Tín 234 ca, quận Nam Từ Liêm 219 ca và ít nhất là huyện Thanh Oai 193 ca... Tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết thời điểm hiện tại đã giảm 47,2% so với cùng kỳ của năm 2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang