UBND TX Điện Bàn rút văn bản xin miễn truy cứu hình sự trong một vụ tham nhũng

2023.03.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
UBND TX Điện Bàn rút văn bản xin miễn truy cứu hình sự trong một vụ tham nhũng Ủy ban Nhân dân TX Điện Bàn
Tuổi Trẻ Thủ Đô

Ủy Ban Nhân dân (UBND) thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải thu hồi văn bản xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai cá nhân dính líu vào một vụ tham nhũng.

Mạng báo Người Lao động loan tin ngày 30/3 dẫn trả lời của ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn về việc rút văn bản như vừa nêu.

Theo báo Người Lao động, UBND thị xã Điện Bàn vừa qua ký văn bản gửi Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam. Mục đích đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Dương Tấn Bình - Giám đốc Ban Quản lý Dự án thị xã Điện Bàn về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; ông Dương Hiển Hội- Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn & Xây dựng T.D.T.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, vụ Vụ tham nhũng được từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2022, ông Dương Tấn Bình đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tổ chức họp BQL dự án thị xã Điện Bàn thống nhất lựa chọn Công ty CP tư vấn và xây dựng T.D.T (do Dương Hiển Hội làm Giám đốc) làm đơn vị thực hiện tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu đối với các gói thầu do BQL làm chủ đầu tư.

Công ty T.D.T chỉ ký hợp thức hồ sơ pháp nhân, tất cả các công việc liên quan đến hồ sơ mời thầu, đánh giá hồ sơ dự thầu do BQL thực hiện, gồm 82 hợp đồng, với số tiền hơn 2,28 tỉ đồng.

Sau khi thanh lý hợp đồng, Công ty T.D.T hưởng lợi 30% (hơn 685 triệu đồng) và BQL dự án Điện Bàn hưởng lợi 70% (hơn 1,59 tỉ đồng). Hiện cơ quan điều tra đã thu hồi hơn 1,38 tỷ đồng. Ông Dương Hiển Hội cũng đã bị khởi tố bị can, riêng ông Bình đang được cho tại ngoại.

UBND thị xã Điện Bàn cho rằng sau khi Cơ quan Cảnh Sát Điều tra (CSĐT) khởi tố vụ án, tâm lý cán bộ, viên chức, người lao động của BQL dự án Điện Bàn rất lo lắng, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Với lý do đó, UBND thị xã Điện Bàn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hai người có liên quan trong sự việc nêu trên.

Đối với việc rút lại văn bản, ông Trần Úc thừa nhận việc ban hành văn bản không đúng quy phạm pháp luật nên phải thu hồi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.