EVN đề nghị tăng giá điện trong tháng chín vì vẫn lỗ

2023.05.26
EVN đề nghị tăng giá điện trong tháng chín vì vẫn lỗ Công nhân điện tại một nhà máy thuỷ điện ở Gia Lai hồi năm 2006 (minh hoạ)
Reuters

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi Chính phủ, kiến nghị tiếp tục tăng giá điện vào tháng chín tới với lý do đưa ra là mức tăng mới nhất 3% vào ngày 4/5 vừa qua vẫn chưa đủ bù đắp chi phí. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào ngày 26/5.

EVN cho rằng việc điều chỉnh giá bán lẻ bình quân tăng 3% từ ngày 4/5/2023, dự kiến doanh thu bán điện tăng thêm được khoảng 8.000 tỷ đồng trong các tháng còn lại năm 2023. Mức tăng này chưa thể cân đối được khoản chi phí mua điện năm 2023 và EVN vẫn khả năng còn lỗ, cộng với khoản lỗ năm 2022 chuyển sang 26.463 tỷ đồng, dự kiến ước thực hiện cả năm 2023, EVN lỗ 40.884 tỷ đồng.

Vì vậy, EVN kiến nghị Thủ tướng: Sửa đổi Quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ để cho phép điều chỉnh giá bán lẻ điện một cách kịp thời theo các thông số đầu vào cơ bản trong các khâu phát điện, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện trong giai đoạn 2023-2025.

Đồng thời, cho phép EVN tiếp tục được điều chỉnh giá bán lẻ điện từ ngày 1/9/2023 để bù đắp phần chi phí tăng thêm do các chi phí đầu vào tăng cao theo qui định, đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN.

Đề nghị tăng giá điện của EVN được đưa ra vào khi Việt Nam đang thiếu điện, nhiều địa phương phải chấp nhận tình trạng cắt điện luân phiên, một số thành phố tiến hành biện pháp hạn chế giờ sử dụng  đèn chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện.

Vào đầu tháng này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cảnh báo nguồn điện sẽ thiếu hụt nhiều do thời tiết nóng lên, mực nước tại các hồ thủy điện thấp hơn mức bình thường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.